10:41 24/02/2021

Tiêu chí "khó đỡ" của giới siêu giàu khi tìm mua đảo riêng tránh dịch Covid

Ngọc Trang

Thời gian qua, giới siêu giàu đổ xô mua đảo riêng để tránh dịch

Knight Frank là đại lý bất động sản bán hòn đảo riêng rộng gần 81.000 m2 tại Exumas, Bahamas, với giá 35 triệu USD - Ảnh: Handout
Knight Frank là đại lý bất động sản bán hòn đảo riêng rộng gần 81.000 m2 tại Exumas, Bahamas, với giá 35 triệu USD - Ảnh: Handout

Theo công ty Sotheby's International Realty, nhu cầu hỏi mua đảo riêng trên toàn cầu đã tăng gấp đôi trong năm ngoái. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục trong năm nay khi mà giới siêu giàu đua nhau tìm kiếm một nơi để cách ly bản thân và gia đình khỏi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, thị hiếu của họ đã có chút ít thay đổi, SCMP cho biết.

Dù sự riêng tư và độc quyền vẫn là tiêu chí chủ đạo, nhưng giới siêu giàu giờ đây muốn tìm những hòn đảo "gần nhưng không quá gần" với đất liền để có thể dễ dàng di chuyển tới các cơ sở y tế trong trường hợp khẩn cấp, nhiều môi giới bất động sản cho biết. 

Theo Sotheby's International Realty, hầu hết những hòn đảo được bán trong năm ngoái có giá vài triệu USD và nằm gần đất liền. Công ty này kỳ vọng sẽ bán được nhiều đảo hơn trong năm nay khi các chương trình tiêm chủng vaccine được triển khai và lệnh hạn chế đi lại được gỡ bỏ. Danh mục bán của Sotheby's hiện có hơn 20 hòn đảo riêng. 

"Trong dịch Covid-19, khách hàng tìm kiếm những điểm đến dành cho nhiều thế hệ, nơi họ có thể tới cùng ông bà, cha mẹ và trẻ em, mang đến cảm giác an toàn, tránh xa khỏi dịch Covid-19 hoặc nguy cơ nhiễm virus", David Forbes, chủ tịch Savills Private Office, cho biết. Forbes hiện đang tìm kiếm các hòn đảo phù hợp ở Singapore và châu Âu cho 2 khách hàng của mình. 

Ông cho biết đối với các gia đình tìm mua đảo riêng, vấn đề y tế được quan tâm hơn cả. 

"Nếu một người trong nhà không khỏe và họ cần phải tới gặp bác sĩ hoặc bệnh viện, nơi cách khoảng 5km, nhưng lại phải phụ thuộc vào thuyền hoặc trực thăng, thì nhiều khi việc này không khả thi", Forbes cho biết. "Còn trong trường hợp họ gặp tình huống y tế khẩn cấp, thì đây là vấn đề nghiêm trọng". 

Tiêu chí "khó đỡ" của giới siêu giàu khi mua đảo riêng tránh dịch Covid - Ảnh 1.

Đảo Pepin ở New Zealand có diện tích 521,4 hecta có giá chào bán 11,5 triệu USD. Hòn đảo này cách thành phố Nelson và sân bay của thành phố 20 phút lái xe - Ảnh: Handout

Ông cho biết dù sở hữu đảo riêng là giấc mơ với nhiều người, nhưng tính thực tế của việc này là rào cản với nhiều người mua tiềm năng. Tùy vào địa điểm - tại châu Á, châu Âu hoặc vùng Caribbe - và hệ thống cơ sở hạ tầng sẵn có, một hòn đảo riêng có giá từ 15-50 triệu USD. 

Bên cạnh đó, việc xây dựng hoàn thiện một hòn đảo riêng với đầy đủ cơ sở hạ tầng và tiện ích có thể tốn tới 50 triệu USD nữa. Chi phí bảo dưỡng và thuê nhân viên hàng năm là khoảng 200.000 USD - 1 triệu USD. Bên cạnh đó, việc hoàn tất giao dịch đảo riêng có thể mất từ 3 tháng - 5 năm. 

Tuy nhiên, bất chấp chi phí cao và thời gian dài để chốt giao dịch, hãng tư vấn bất động sản Knight Frank cho biết số lượng khách hàng hỏi mua đảo riêng đã tăng gấp 7 lần trong 12 tháng qua. 

"Đại dịch đã khiến nhiều người phải đánh giá lại nơi họ đang sinh sống và những hòn đảo riêng chưa bao giờ trở nên hấp dẫn đến vậy với giới siêu giàu", Edward de Mallet Morgan, đối tác của Knight Frank, cho biết. 

Theo Sotheby's, những hòn đảo gần đất liền tại Mỹ, Canada và châu Âu được quan tâm nhiều nhất. 

"Nhiều đại lý bất động sản nhận được yêu cầu hỏi mua đảo riêng tăng gấp đôi trong năm ngoái", George Damianos, chủ tịch kiêm CEO của Sotheby's International Realty tại Nassau, the Bahamas, cho hay. "Trước đại dịch, việc sở hữu đảo riêng được xem là biểu tượng của sự giàu có và xa xỉ. Tuy nhiên, đại dịch đã khiến điều này trở nên phổ biến hơn bởi nhiều người bắt đầu tìm đến đảo riêng để được sống tách biệt, có không gian và sự riêng tư tuyệt đối".