Chúng ta thường có xu hướng chăm sóc vẻ bề ngoài như làn da, mái tóc... nhiều hơn mà ít quan tâm đến những bộ phận thật sự quan trọng của cơ thể đó chính tim và não bộ. Theo đó, để não luôn khỏe mạnh và không bị lão hóa, các nhà khoa học khuyên bạn nên có 9 thói quen sau:

Kích thích hoạt động của não

Não bộ cũng cần được rèn luyện dục hàng ngày như việc bạn tập luyện thể dục thể thao vậy. Bạn có thể rèn luyện não bộ bằng cách giải một vài bài toán, chơi ô chữ, hoặc vẽ tranh, đọc sách. Bằng cách này khiến trí não của bạn luôn phải vận động để hoạt động tích cực.

Thường xuyên tập luyện   

     

Tập luyện thể thao giúp tăng số lượng của các mạch máu li ti sẽ cung cấp thêm nhiều oxy lên não của bạn. Bạn sẽ luôn có một tinh thần minh mẫn.

Ăn chất lượng 

Việc giảm lượng calorie nạp vào cơ thể hàng ngày đã được chứng minh là có liên quan đến việc giúp làm chậm quá trình lão hóa của não bộ. Ngoài ra, một bữa ăn sáng tốt sẽ giúp bạn có được khởi đầu ngày mới êm ả hơn. Bạn nên ăn sáng với các thức ăn chứa nhiều protein và carbohydrate tốt. 

Quan tâm đến huyết áp

Huyết áp cao làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.

Ổn định đường huyết

Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm và gây ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có não bộ.

Không hút thuốc lá

Thuốc lá đã được chứng minh là tác nhân gây nên nhiều bệnh không chỉ ở phổi, đường hô hấp, tim mạch… mà còn là tác nhân làm quá trình lão hóa ở não bộ diễn ra nhanh hơn, kèm theo đó là những căn bệnh như Parkinson của người già.

Giữ cảm xúc tích cực

Cố gắng giữ tinh thần lạc quan, thái độ tích cực mỗi ngày bởi nếu bạn thường xuyên nóng giận, stress hay mệt mỏi thì não của bạn sẽ nhanh lão hóa. Gặp gỡ những người bạn mới giúp phát triển EQ và cả IQ, giúp bạn tránh những suy nghĩ tiêu cực và cảm thấy cuộc sống trọn vẹn hơn. 

Bảo vệ vùng đầu

Những tổn thương hay va chạm ở vùng này có thể dẫn đến việc suy giảm trí nhớ và các chức năng của não bộ khi về già.

Trên đây là 8 cách giúp bạn bảo vệ não bộ, một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể.  Còn chờ gì nữa, hãy bắt tay vào thực hiện ngay thôi để có một trí não thật sắc bén bạn nhé! 

Diệu Huyền

MỜI BẠN XEM TIẾP

NỔI BẬT

Với định hướng kinh doanh gắn liền với trách nhiệm vì cộng đồng và môi trường, sáng ngày 18/4/2017, Công ty Du lịch Vietravel và Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines phối hợp với Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức chương trình “Trồng cây hoàn nguyên môi trường” tại bãi thải Chính Bắc Núi Béo, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. 

Trong đó, Vietravel và Vietnam Airlines cũng đã trực tiếp trao tặng 50.000 cây giống keo gai cho Công ty TNHH MTV Môi trường TKV và cùng chung tay vun trồng nhằm hoàn trả lại màu xanh, cải thiện cảnh quan cho một trong những bãi than lớn đã khai thác của tỉnh Quảng Ninh. 

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước xây dựng thương hiệu địa phương, đặc biệt nổi bật với tiềm năng du lịch, nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú… Giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030, triết lý phát triển của tỉnh là “dựa vào đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi phương thức phát triển từ ”nâu” sang ”xanh” để phát triển bền vững. Do đó, xây dựng và phát triển du lịch địa phương dựa trên cơ sở giữ gìn, bảo vệ môi trường luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của tỉnh nhằm phát triển du lịch bền vững.  

Hoạt động “Trồng cây hoàn nguyên môi trường” do 3 đơn vị Vietravel, Vietnam Airlines và Tập đoàn TKV phối hợp triển khai chính là nhằm thực thi theo chủ trương của tỉnh Quảng Ninh, phủ xanh môi trường sống cho người dân địa phương nói chung, môi trường du lịch xanh, sạch, thân thiện cho du khách tới du lịch Quảng Ninh nói riêng. Đồng thời, chương trình thực hiện tại bãi thải Chính Bắc Núi Béo còn hứa hẹn góp phần cải thiện cảnh quan khi du khách đến với TP Hạ Long, đặc biệt là điểm nhìn từ cầu Bãi Cháy hay sân Golf đang trong quá trình hoàn thiện.

Chia sẻ về ý nghĩa chương trình, bà Nguyễn Thị Trực – Giám đốc Vietravel Quảng Ninh cho biết: “Đây là hoạt động tiếp nối chuỗi chiến dịch “Vì môi trường xanh” đã được Vietravel thực hiện từ đầu năm 2012 đến nay. Là doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Việt Nam, chúng tôi luôn muốn giữ gìn môi trường du lịch Việt Nam xanh – sạch – đẹp, góp phần làm tăng sức hấp dẫn của điểm đến đối với du khách trong và ngoài nước. “Du lịch có trách nhiệm với môi trường” luôn là mục tiêu và thông điệp Vietravel muốn gửi đến cộng đồng - mỗi chuyến đi là một hành trình khám phá, hành trình sẻ chia về việc xây dựng và bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp của người dân, của du khách trong và ngoài nước.”

Ông Đặng Anh Tuấn – Giám đốc Chi nhánh miền Bắc của Vietnam Airlines cho biết: “Là hãng hàng không quốc gia Việt Nam, trong hơn 20 năm hoạt động, chúng tôi luôn ý thức và thực hiện tốt trách nhiệm xã hội thông qua các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, phát triển tài năng trẻ và bảo vệ môi trường. Chúng tôi mong sẽ có nhiều chương trình ý nghĩa như “Trồng cây hoàn nguyên môi trường” để có thể mang lại môi trường sống xanh-sạch đẹp cho người dân Quảng Ninh, cũng như các địa phương khác trong cả nước, tạo điều kiện phát triển kinh tế và du lịch bền vững cho các địa danh nổi tiếng của đất nước.”
Tự hào là đơn vị đầu tiên đứng ra tổ chức hoạt động “Trồng cây hoàn nguyên môi trường” tại các bãi than, Vietravel và Vietnam Airlines mong muốn thể hiện trách nhiệm sẻ chia gây dựng một môi trường sống tốt đẹp hơn cho tỉnh Quảng Ninh, tuyên truyền tới người dân địa phương về ý nghĩa của việc trồng cây hoàn nguyên môi trường. Sau chương trình, ba đơn vị tổ chức đồng thời cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong các hoạt động vì môi trường tại tỉnh Quảng Ninh trong những năm tới.

Thủy Linh

MỜI BẠN XEM TIẾP

NỔI BẬT

Gõ từ khóa và nhấn Enter