Trong năm 2021, Sở Du lịch Đà Nẵng phấn đấu số lượt khách lưu trú tăng 85-86% so với năm 2020; doanh thu tăng 85 - 86% so với năm 2020.

Năm 2020 là một năm vô cùng khó khăn của ngành du lịch cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Dịch bệnh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến các chỉ tiêu tăng trưởng về du lịch, nguồn thu ngân sách, kéo theo sự sụt giảm, thiệt hại nặng nề cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ, du lịch.

Năm 2020, tại Đà Nẵng, số lượt khách do cơ sở lưu trú phục vụ đạt hơn 2,7 triệu lượt, giảm 63,2% so cùng kỳ, trong đó khách quốc tế giảm 75,4%; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và lữ hành đạt hơn 13 ngàn tỷ đồng, giảm 38,8% so với cùng kỳ.

Ngày 12/1, tại hội nghị triển khai kế hoạch ngành du lịch năm 2021 trong tình hình vừa chống dịch COVID-19 vừa góp phần phục hồi, phát triển kinh tế thành phố, Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh cho biết, năm 2021, ngành Du lịch thành phố sẽ tập trung nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, huy động các nguồn lực để khôi phục lại hoạt động du lịch và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch sau ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19.

Theo đó, năm 2021, ngành Du lịch Đà Nẵng phấn đấu phục vụ lượng khách tại cơ sở lưu trú tăng từ 85 - 86% so với năm 2020 (ước đạt hơn 5 triệu lượt); trong đó khách quốc tế tăng 37 - 38% (ước đạt gần 970.000 lượt), doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành tăng 85 - 86% so với năm 2020 (ước đạt hơn 8.000 tỷ đồng).

Đà Nẵng: đặt mục tiêu tăng trưởng du lịch cho năm 2021 - Ảnh 1.
Cụ thể, ngành sẽ tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động du lịch; phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị hướng dẫn và kiểm tra việc duy trì thực hiện thường xuyên các biện pháp phòng, chống dịch tại tất cả các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố để góp phần giữ gìn Đà Nẵng là điểm đến an toàn.

Cùng với đó, ngành Du lịch thành phố sẽ triển khai Kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch và kích cầu năm 2021, trong đó tập trung thu hút khách du lịch nội địa; tổ chức các sự kiện du lịch để quảng bá điểm đến và thu hút khách như Lễ hội "Đà Nẵng-Chào năm mới 2021;" Lễ hội Tuyệt vời Đà Nẵng; Cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng; Ironman 70.3 Viet Nam; thi người đẹp du lịch Việt Nam 2021; Vòng chung kết "Hoa khôi golf toàn quốc" tại Đà Nẵng… đồng thời chuẩn bị các sản phẩm du lịch mới như Chương trình "Đêm Đà Nẵng," Bãi biển đêm Mỹ An…

Du lịch đường thủy nội địa sẽ được chuẩn hóa đội tàu, đầu tư điểm dừng chân; đầu tư, nâng cấp Phố Du lịch An Thượng (hoàn thành giai đoạn 1 và triển khai đầu tư giai đoạn 2); phát triển du lịch cộng đồng tại xã Hòa Bắc, Hòa Ninh và Nam Ô. Đẩy nhanh tiến độ một số dự án tạo sản phẩm du lịch như tuyến phố đi bộ Bạch Đằng-Nguyễn Văn Trỗi-Trần Hưng Đạo; hỗ trợ triển khai một số dự án Danang Mikazuki Japanese Resorts and Spa, Tổ hợp pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng, Sun World Danang Wonder (giai đoạn 2)…

Sở Du lịch thành phố sẽ triển khai các phương án đón và phục vụ khách quốc tế trong trạng thái bình thường mới khi Chính phủ cho phép; lập và triển khai phương án tổ chức khách sạn cách ly có thu phí phục vụ chuyên gia, doanh nhân, công dân Việt Nam nhập cảnh có nhu cầu… Các trải nghiệm khám phá trên nền tảng kỹ thuật số như du lịch thông minh, du lịch thực tế ảo và du lịch điện tử cũng sẽ được thúc đẩy cho phù hợp với xu hướng người tiêu dùng thay đổi từ chi trả tiền mặt sang thanh toán thẻ và sử dụng trên các ứng dụng thông minh.

Đà Nẵng: đặt mục tiêu tăng trưởng du lịch cho năm 2021 - Ảnh 2.
Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021, tổng lượt khách đến tham quan, du lịch tại thành phố Đà Nẵng ước đạt hơn 50.000 lượt người, tăng khoảng 38% so với dự kiến trước lễ, trong đó chủ yếu là khách nội địa; khách có xu hướng đi lẻ, đi theo gia đình và tự đặt dịch vụ. Lượng khách tăng và quay trở lại đi du lịch là những tín hiệu vui cho ngành du lịch thành phố và sẽ là một khởi đầu tốt đẹp cho việc thúc đẩy, phát triển du lịch nội địa trên cả nước.

Các nhà khoa học Anh đã có một cuộc nghiên cứu kéo dài 4 năm để đánh giá xem những loại hải sản nào nhiễm hạt vi nhựa cao nhất, từ đó đưa ra những cảnh báo về ô nhiễm môi trường.

Vi nhựa là những mẩu, mảnh nhựa nhỏ có kích thước khác nhau, gây ra ô nhiễm môi trường. Nhiều hải sản, loài thủy sinh khác nhầm lẫn những hạt vi nhựa là thực phẩm nên đã ăn vào. Vì đặc tính không tan và khó phân hủy, nên có hàng nghìn phân tử hạt vi nhựa bị tích lại trong cơ thể các loại hải sản. Khi con người ăn phải những loài này thì sẽ bị tích lũy vi nhựa trong cơ thể.

Các chuyên gia tại Trường Y Hull và Ðại học York đã đánh giá lại hơn 50 nghiên cứu thực hiện trong giai đoạn 2014 - 2020 về tình trạng ô nhiễm hạt vi nhựa trên cá và động vật có vỏ. Kết quả cho thấy so với cá và động vật giáp xác (gồm tôm, cua), động vật thân mềm (gồm vẹm, hàu và sò điệp) có tỷ lệ hạt vi nhựa trên mỗi gram cơ thể (MP/g) cao hơn. Cụ thể, tỷ lệ hạt vi nhựa ở động vật thân mềm tối đa là 10,5 MP/g, trong khi ở động vật giáp xác là 8,6 MP/g và ở cá chỉ có 2,9 MP/g.

Theo đó, 3 loại hải sản có mức độ nhiễm hạt vi nhựa cao nhất chính là vẹm, hàu và sò điệp. Ðáng chú ý, vẹm, hàu và sò điệp bắt ở biển khu vực châu Á nhiễm hạt nhựa nặng nhất.

Hạt vi nhựa nhiễm trong loại hải sản nào nhiều nhất? - Ảnh 1.
Theo tác giả chính Evangelos Danopoulos, với vẹm, hàu và sò điệp, chúng ta thường ăn hết phần thân mềm, còn với cá và những hải sản khác, chúng ta chỉ ăn một vài bộ phận. Do đó, hiểu được mức độ nhiễm hạt vi nhựa trên từng phần cơ thể chúng có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe con người.

Nhóm chuyên gia dự đoán lượng rác nhựa được tạo ra trên toàn cầu sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2060, khoảng 155 - 265 triệu tấn. Một khi những hạt vi nhựa đó nhiễm vào nước, chúng có khả năng xâm nhập cơ thể động vật có vỏ, cá và các sinh vật biển khác.

Trước đó, một nghiên cứu khác cũng đã được tiến hành nhằm đo lường mức độ nhiễm vi nhựa của các loại hải sản ở  Australia. Các nhà khoa học sử dụng một phương pháp mới để xác định và đo lường được 5 loại nhựa khác nhau tồn tại cùng lúc ở mô của mỗi mẫu phẩm. GS Francisca Ribeiro (Viện Đại học Queensland, Australia), tác giả chính của cuộc nghiên cứu này cho biết, mục đích của cuộc nghiên cứu là để hiểu rõ hơn về những mối nguy hiểm tiềm ẩn của hải sản chứa hạt vi nhựa đối với sức khỏe của con người.

Trong các loài sinh vật biển ăn được, đáng ngạc nhiên là cá mòi có hàm lượng nhựa cao nhất. Tiếp theo là hàu, tôm sú nuôi, mực, cua xanh. Điều thú vị khác là lượng nhựa tồn tại rất khác nhau giữa các loài và khác nhau giữa các cá thể cùng loài. Trong đó, polyethylene có nhiều ở cá, còn ở hàu chỉ có duy nhất nhựa PVC.

Hạt vi nhựa nhiễm trong loại hải sản nào nhiều nhất? - Ảnh 2.
Nghiên cứu cũng cho thấy khoảng 90% các loài chim được tìm thấy có các hạt vi nhựa trong dạ dày và chúng đã ăn những con hàu, tích tụ hạt vi nhựa trong cơ thể. GS Riberio so sánh mức độ tiếp xúc hạt vi nhựa của con người: Xét theo khẩu phần ăn trung bình, một người có thể tiếp xúc với khoảng 0,7mg nhựa khi ăn một phần hàu hay mực và tiếp xúc tới 30mg nhựa khi ăn cá mòi, bằng trọng lượng của một hạt gạo.

Loại nhựa được các nhà khoa học tìm  thấy là các loại được sử dụng phổ biến trong các bao bì và hàng dệt may tổng hợp như: polystyrene, polyethylene, nhựa PVC, nhựa PP, nhựa PMMA. Nhựa PVC được tìm thấy trong tất cả các mẫu nghiên cứu, còn polyethylene - loại nhựa phổ biến nhất trên thế giới có nồng độ cao nhất. Các loại nhựa này thường phân hủy thành hạt vi nhựa trong các dòng chảy và đại dương, các mảnh nhựa siêu nhỏ thường bị các sinh vật biển với mọi kích cỡ và chủng loại ăn phải. Các hạt vi nhựa này cũng được các loài sinh vật phù du hấp thụ và tiếp tục được tích lũy sinh học trong chuỗi thức ăn, cuối cùng là hiện diện trên bàn ăn của chúng ta.

Gõ từ khóa và nhấn Enter