Ngành du lịch vừa mới có những tín hiệu khả quan khi số lượng tour du xuân nội địa được du khách hào hứng đón nhận, thì dịch bệnh lại làm đảo lộn tất cả.

Thời điểm Tết được xem là "giai đoạn vàng" giúp ngành du lịch và doanh nghiệp lữ hành ít nhiều vực dậy sau giai đoạn khó khăn của mùa dịch đầu tiên. Tuy nhiên, mới chỉ nhúc nhắc được đôi phần, du lịch Việt Nam lại phải đối mặt với "chặng đua" mới khi dịch Covid-19 trở lại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc CTCP truyền thông và du lịch Bluesky Việt Nam, cho biết tính tới hiện tại các chuyến đi tới Quảng Ninh đã ghi nhận lượng khách báo hủy tới 90%. "Đối với vùng có dịch như Quảng Ninh, khách đã hủy toàn bộ chương trình tour tham quan Vịnh Hạ Long, du lịch tâm linh như chùa Ba Vàng, Chùa Đồng. Phía công ty và các đối tác cung cấp dịch vụ hiện tại cũng đã có phương án hoàn trả lại tiền cọc cho khách hoặc chuyển hướng tour sang các điểm khác như Sapa hoặc Phú Quốc", ông Tiến cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Công Hoan - Phó Giám đốc Công ty Hanoi Redtour cho biết, công ty cũng có những khuyến cáo cho khách hàng khi lựa chọn điểm đến du lịch trong thời điểm này. Dịp Tết năm nay, nhiều du khách có xu hướng lựa chọn nghỉ dưỡng tại những khu resort không đông người, vì thế khách hàng vẫn theo dõi, cân nhắc và chưa đưa ra quyết định cuối cùng là có hoãn hay hủy tour không.

Tuy nhiên, theo ghi nhận chung, đây là lần thứ 3 dịch tác động đến du lịch nên đa phần du khách tỏ ra khá bình tĩnh. Họ thường cập nhật thông tin và nắm rõ quy định hoãn, đổi chương trình tour, chứ không còn bị luống cuống như đợt đầu tiên của dịch Covid-19. Trước khi nhận book tour với khách hàng, phía các công ty cũng đã có trao đổi về hướng giải quyết nếu dịch bệnh bùng phát trở lại, trong đó có phương án lùi lại thời điểm tour đến khi dịch đã được kiểm soát. Điều này sẽ giúp cho các công ty lữ hành, khách sạn và du khách không mất quá nhiều chi phí mà vẫn đảm bảo được lịch trình.

Khách du lịch bình tĩnh đổi lịch tour khi Covid-19 tái bùng phát - Ảnh 1.
Bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc điều hành Vietrantour cho biết: "Lần này, du khách khá bình tĩnh cập nhật thông tin để quyết định chương trình du lịch. Tuy nhiên, tâm lý khách luôn đề cao yếu tố an toàn khi đi du lịch nên khi có thông tin về các ca mắc mới Covid-19 họ sẽ đối chiếu với quy định hoãn, đổi tour từ các đơn vị cung cấp dịch vụ là hàng không, khách sạn.. để đảm bảo quyền lợi giữa các bên. Hiện đa số các chương trình tour triển khai sau Tết nên hy vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát sẽ sớm ổn định tâm lý của du khách".

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, phó chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng, cho biết việc các sự kiện và lễ hội tại Đà Nẵng cũng như Hội An thông báo hủy, hoãn vô thời hạn nên nhiều du khách đặt phòng trước đó đã gọi điện thông báo hủy phòng. Tuy nhiên, các khách sạn đang nỗ lực thuyết phục khách tạm hoãn chuyến đi, chờ tình hình dịch bệnh tạm lắng trước khi quyết định.

"Theo tôi, du khách nên bình tĩnh theo dõi tình hình và khuyến cáo của cơ quan chức năng trước khi quyết định đặt hoặc đổi tour. Bởi việc hủy phòng vào thời điểm này càng đẩy các khách sạn đến bờ vực" - ông Quỳnh nói.

Để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch) đã gửi công văn tới các Sở quản lý du lịch và các doanh nghiệp du lịch về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28.1.2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở quản lý du lịch, các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc thường xuyên cập nhật thông tin chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Bộ VHTTDL, UBND các tỉnh/thành và các cơ quan chức năng đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không để lây lan dịch bệnh trong hoạt động du lịch.

Theo các chuyên gia, chị em nên mua các loại bát đĩa màu trắng, có hoa văn thì nên chọn loại hoa văn chìm, để tránh nguy cơ nhiễm các kim loại nặng độc hại.

Đồ dùng bằng chất liệu gốm sứ, đặc biệt là bát đĩa là sự lựa chọn lý của các bà nội chợ bởi tính an toàn, nhìn bằng mắt thường được đánh giá cao hơn so với hơn bát đĩa nhựa, melamine... Tuy nhiên, không phải cứ đồ dùng làm bằng sứ là an toàn, khi mà bát đĩa giá rẻ, bát đĩa bị nhiễm chì vẫn được trà trộn và bày bán công khai trên thị trường.

Dạo quanh thị trường Hà Nội, không khó để có thể tìm mua được các loại bát đĩa đầy đủ chủng loại và mẫu mã. Với giá "không biết đường nào mà lần", chỉ cần vài nghìn đồng là có thể mua được một chiếc bát ăn cơm với giá rẻ. Thậm chí, chỉ với 2.000 đồng đã có thể mua được chiếc chén uống chà nhỏ nhắn, xinh xắn.

Dịp cận Tết, trên thị trường xuất hiện nhiều xe đạp chở bát đĩa gốm sứ đi bán dạo khắp các phố phường. Ưu điểm của những sản phẩm này là đa dạng về chủng loại, mẫu mã thì bắt mắt, giá thành lại rẻ, do đó thu hút được khá nhiều người tiêu dùng chọn mua.

Chị Lâm Minh Huyên (phố Nguyễn Trường Tộ, Hà Nội) cho biết, chị vẫn hay mua đồ bát đĩa gốm sứ làm thủ công được bán dạo trên phố về dùng trong gia đình. "Gia đình tôi hay có cỗ bàn, khách khứa đến dự khá đông nên tôi thích mua chén bát có nhiều hoa văn tươi sáng để đãi khách," chị Huyên nói. Quan sát những mẫu bát đĩa chị chọn, có thể thấy phía trên miệng bát có viền vàng óng ánh kim tuyến trông rất bắt mắt, tuy nhiên, chị Huyên cho biết những viền vàng này sau một thời gian sử dụng đã bị bong tróc thành các mảnh khá nhỏ. 

Ít ai biết được, bát đĩa có nhiều hoa văn, men màu dễ nhiễm độc chì hơn các loại bát trắng là do trong quá trình sản xuất người ta thêm chì vào để khi nung men và màu sẽ nhanh chảy ra, từ đó giảm nhiệt độ nung, tiết kiệm năng lượng. Thông thường, tuỳ vào loại sứ cao cấp hay bình dân, chất liệu phối mà sản phẩm gốm phải nung từ nhiệt độ 1.200 đến 1.500 độ C mới đảm bảo được chất lượng. Tuy nhiên khi pha thêm chì, nhà sản xuất chỉ cần nung sản phẩm ở nhiệt độ 800 đến 1.100 độ C là sản phẩm đã hoàn thiện. 

Sắm bát đĩa mới đón Tết: coi chừng độc hại - Ảnh 1.

Nhiều sản phẩm bát đĩa sặc sỡ của xuất xứ từ Trung Quốc được bàn bán trên thị trường

PGS.TS Huỳnh Đức Minh, nguyên giảng viên Bộ môn vật liệu Siliccat (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết: cách tạo men của các loại đồ sứ trắng đã được nung trước sau đó mới đính, vẽ hoa văn, nhà sản xuất hay sử dụng các chất dễ cháy có chứa siliccát chì và thạch anh. Lúc này men màu của hoa văn sẽ nhanh tan và dính chặt vào đồ sứ, đồng thời sẽ giảm được nhiệt độ nung từ trên 1.200 độ C xuống còn 850 độ C. "Khi sử dụng, các đồ sứ này gặp môi trường axit, kiềm, muối… chì sẽ bị thôi ra và ngấm vào cơ thể gây độc. Độ độc hại nhiều hay ít phụ thuộc vào dư lượng chì được pha chế trong các chất dễ cháy," TS Huỳnh Đức Minh nói. 

Vậy vấn đề đặt ra là loại bát đĩa nào an toàn hơn cả? PGS.TS Nguyễn Anh Dũng, bộ môn vật liệu silicat, Viện vật lý kỹ thuật, Đại học Bách khoa cho hay, người tiêu dùng nên lựa chọn loại bát sứ có hoa văn mờ, chìm dưới lớp men được xếp vào dòng sứ trang trí dưới men. Tức là sản phẩm dùng các hóa chất mang màu được trang trí dưới dạng vẽ bằng tay lên xương sứ, cuối cùng phủ lên đó một lớp men sứ rồi nung thành sản phẩm. Ở loại sứ này, lớp hóa chất mang màu trang trí sản phẩm đã được bảo vệ với lớp men phủ bên ngoài nên rất bền và không bị bào mòn trong quá trình sử dụng. Các hóa chất mang màu để trang trí cho dòng sản phẩm này thường rất ít chủng loại vì chúng phải nung cùng sản phẩm ở nhiệt độ khá cao khoảng 1.300 độ C, chủ đạo là màu xanh coban. Dùng dòng sản phẩm này, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ an toàn về mặt hóa học của sản phẩm.  

Lựa chọn bát đĩa an toàn:

- Để an toàn, tốt nhất người dân nên chọn đồ sứ gia dụng của các hãng uy tín, như Việt Nam có Hải Dương, Bát Tràng, Minh Long...

- Lựa chọn bát đĩa có màu trắng, ít hoa văn hoặc thay thế bằng đồ thuỷ tinh. Đặc biệt, không nên sử dụng bát đĩa gốm sứ để làm chín thức ăn trong lò vi sóng vì nhiệt độ cao của lò vi sóng sẽ làm các chất độc có trong gốm dễ tan hơn.

- Khi mua đồ gốm sứ nên chọn hàng có độ trơn, không nhám sần, không nổi gờ, không quá bóng loáng hoặc không trong. Hạn chế sử dụng bát đĩa tráng các lớp men màu sắc lòe loẹt phía phần lòng bát, đĩa. Trong khi sử dụng thấy bát có biểu hiện sần sùi, trong bóc lớp men bóng hoặc rạn thì nên thay bằng bát mới.

Gõ từ khóa và nhấn Enter