Trong báo cáo mới nhất (tháng 01/2021), Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đưa ra đánh giá rất thận trọng về khả năng phục hồi của ngành du lịch toàn cầu trong năm 2021

Tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu khả quan hơn. Các biến thể mới của virus xuất hiện buộc nhiều quốc gia tái áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt hơn, trong đó có bắt buộc xét nghiệm, cách ly, thậm chí đóng cửa hoàn toàn biên giới. Diễn biến này tiếp tục ảnh hưởng đến các điểm đến và cả thị trường nguồn trên thế giới.

Hội đồng chuyên gia của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đánh giá dù vaccine đã được đưa vào sử dụng ở một số nước, nhưng tốc độ triển khai chậm hơn dự kiến đã khiến các chuyên gia chưa nhìn thấy bất kỳ sự cải thiện nào về tình hình du lịch trong 4 tháng tới.

67% chuyên gia cho rằng vaccine sẽ đẩy nhanh quá trình hồi phục của du lịch quốc tế, trong khi đó khoảng 30% chỉ coi đây là một khả năng. Nếu đến mùa hè này, phần lớn dân số được tiêm vaccine thì có thể sẽ thúc đẩy sự hồi phục của du lịch quốc tế trong nửa sau năm 2021. Trong bất kỳ trường hợp nào, các chuyên gia cũng khẳng định du lịch gần giữa các quốc gia láng giềng và trong khu vực sẽ khôi phục nhanh hơn, trong khi du lịch đường dài sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Trong báo cáo tháng 1/2021 của UNWTO, Hội đồng chuyên gia du lịch UNWTO chỉ ra rằng, sự lên ngôi của du lịch nội địa sẽ thúc đẩy nhu cầu về các hoạt động ngoài trời, gần gũi với thiên thiên và du lịch nông thôn. Các chuyên gia cũng đề cập tới sự nổi lên của xu hướng "du lịch chậm" và du lịch cộng đồng, hướng tới những trải nghiệm chân thực, trách nhiệm và bền vững.

Năm 2021: du lịch nội địa sẽ giúp phục hồi phần nào ngành du lịch - Ảnh 1.

Báo cáo tháng 01/2021 của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO)

Các biện pháp bảo đảm sức khỏe và an toàn tiếp tục là mối quan tâm chính của du khách trong năm 2021. Do tình hình còn nhiều diễn biến khó lường do dịch bệnh và các lệnh hạn chế đi lại, xu hướng đặt chương trình du lịch vào phút chót (last-minute bookings) sẽ tiếp tục là hành vi phổ biến của du khách. Bên cạnh đó, UNWTO cũng đề cập một số xu hướng khác như du lịch thanh niên, thăm bạn bè và người thân, du lịch kết hợp công việc và nghỉ dưỡng, du lịch đường sắt...

Dù có nhiều yếu tố thuận lợi để thúc đẩy du lịch nội địa, tuy nhiên, các chuyên gia UNWTO cũng cảnh báo rằng đối với phần lớn các điểm đến, du lịch nội địa chỉ giúp phục hồi phần nào ngành du lịch, bởi không thể bù đắp được sự sụt giảm của du lịch quốc tế. Đặc biệt, đối với những điểm đến phụ thuộc chủ yếu vào du lịch quốc tế thì thị trường du lịch nội địa không thể giúp phục hồi ngành du lịch. Ngoài ra, ở một số quốc gia, du lịch nội địa vẫn bị gián đoạn nghiêm trọng do lệnh giãn cách xã hội ở trong nước.

Cũng trong báo cáo tháng 1/2021, UNWTO đánh giá năm 2020 du lịch thế giới đã trải qua một cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, sụt giảm 73,9% lượng khách du lịch quốc tế so với năm 2019, lùi lại thời điểm cách đây 30 năm. Bên cạnh đó, đại dịch cũng có thể làm mất đi 100 - 120 triệu việc làm trực tiếp trong ngành du lịch, rất nhiều trong số đó là lao động trong các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.

Năm 2021: du lịch nội địa sẽ giúp phục hồi phần nào ngành du lịch - Ảnh 2.

Sự lên ngôi của du lịch nội địa sẽ thúc đẩy nhu cầu về các hoạt động ngoài trời, gần gũi với thiên thiên và du lịch nông thôn.

Trong khi đó, chỉ số lòng tin cho 4 tháng tiếp theo của ngành du lịch, từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2021, vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện: 30% chuyên gia đánh giá ở mức xấu và 55% đánh giá ở mức xấu hơn nhiều.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, thành công trong khống chế dịch bệnh và triển khai vaccine sẽ góp phần tích cực hồi phục du lịch một cách an toàn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, cần có thêm sự phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia về thủ tục đi lại, bảo đảm sức khỏe và an toàn liên quan đến xét nghiệm, chứng nhận vaccine, cung cấp số liệu đáng tin cậy và truyền thông hiệu quả.

Một nhóm 140 bác sĩ ở London (Anh) đã kêu gọi Dịch vụ Y tế quốc gia Anh mở rộng danh sách các triệu chứng nhận biết người nhiễm biến thể mới của Covid-19.

Đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ Anh đã lây lan tới hơn 70 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Như thông tin đã được phổ biến, các triệu chứng sốt, ho và khó thở được tìm thấy trong phần lớn các trường hợp mắc Covid-19. Nhưng vẫn còn có những tín hiệu bổ sung khác, một số rất giống như cảm lạnh hoặc cúm, một số triệu chứng khác bất thường hơn.

Dòng virus corona biến thể lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 11 vừa qua, có khả năng lây truyền cao hơn tới 70% so với chủng trước đó và có thể gây chết người nhiều hơn. Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh đã thực hiện một thống kê để kiểm tra các triệu chứng của bệnh nhân một tuần trước khi xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 biến thể mới, so với dương tính với biến thể cũ. Thử nghiệm kéo dài trong hai tháng, từ giữa tháng 11.2020 đến giữa tháng 1.2021.

Kết quả cho thấy: Có đến 35% người bệnh bị ho so với 28% ở nhiễm chủng cũ. 32% mệt mỏi so với 29%. 25% bị đau nhức cơ, so với 21% ở chủng cũ. Và 21,8% bị đau họng, so với 19%. 16% mất vị giác và 15% mất khứu giác, so với 18% ở biến thể cũ. Không có sự khác biệt về mức độ đau đầu, khó thở hoặc tiêu chảy và nôn mửa ở cả hai nhóm...

Thêm những triệu chứng nhận biết SARS-CoV-2 chủng mới - Ảnh 1.
Trong đó, ho là một triệu chứng phổ biến khác của bệnh Covid-19, nhưng theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, không chỉ là ho. "Đó không phải là hiện tượng ngứa trong cổ họng khiến người ta chỉ phải hắng giọng. Nó cũng không chỉ là bị kích thích". Ho khan thực sự gây khó chịu, cơn ho mà người bị nhiễm bệnh cảm nhận được nó ở sâu trong lồng ngực. Cơn ho xuất phát từ vùng ức và các ống phế quản bị viêm hoặc bị kích thích. Một báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra vào tháng 2 cho thấy, trong số 55.924 người mắc Covid-19 được theo dõi, hơn 33% ho ra đờm, hay một chất nhầy dày từ phổi.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể thấy ớn lạnh và đau nhức cơ thể. Triệu chứng thường xuất hiện vào ban đêm. Một bệnh nhân Covid-19 chia sẻ, toàn thân đau nhức, sốt cao đến run rẩy, thậm chí còn gây ảo giác. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có những phản ứng nghiêm trọng như vậy. Một số người nhiễm Covid-19 có thể không có cảm giác ớn lạnh hoặc đau nhức cơ thể. Trong khi có những người khác có thể cảm thấy bị lạnh như nhiễm cúm, mệt mỏi, đau khớp và cơ bắp. Đó là những triệu chứng khá giống nhau có thể gây khó khăn cho việc xác định chính xác đó là cúm hay bệnh Covid-19.

Các quan chức y tế ở Mỹ, gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), còn nhận ra các triệu chứng khác nữa, như đau cơ và tiêu chảy. Các chuyên gia cho rằng việc nhiều bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ đã không được kiểm tra xem có nhiễm virus hay không, do đó đã không được cách ly ngay khi họ dễ lây nhiễm nhất.

Thêm những triệu chứng nhận biết SARS-CoV-2 chủng mới - Ảnh 2.
Tiến sĩ Alex Sohal, bác sĩ ở Tower Hamlets và là giảng viên tại Đại học Queen Mary, đã dẫn một bức thư gửi đến Tạp chí Y khoa Anh. Cô Sohal cho biết, khoảng 14% trong số gần 6.000 trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng đau đầu và đau họng, trong khi gần 5% bị nghẹt mũi. Đây không phải là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh, nhưng rõ ràng nó giống như cảm lạnh và cúm.

Đây không phải là lần đầu tiên danh sách các triệu chứng của virus corona được cập nhật. Vào tháng 5 năm ngoái, chứng mất vị giác đã được thêm vào danh sách. Tuần trước, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh đã được yêu cầu đưa triệu chứng "lưỡi Covid" vào danh sách các triệu chứng để kiểm tra. Giáo sư Tim Spector, từ Đại học King's College London, cho biết ông nhận thấy ngày càng nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng với các vết loét trên lưỡi, loét miệng bất thường và sưng lưỡi.

(Theo Express)

Gõ từ khóa và nhấn Enter