Giải thưởng Condé Nast Traveler Readers’ Choice Awards năm 2020 là kết quả bình chọn của hơn 715.000 độc giả từ khắp nơi trên thế giới.

Giải thưởng Condé Nast Traveler Readers’ Choice Awards năm 2020 là kết quả bình chọn của hơn 715.000 độc giả từ khắp nơi trên thế giới.

Kết quả bình chọn được công bố toàn cầu vào ngày 6/10 vừa qua trên website của tạp chí, đồng thời trên số báo tháng 11 của cả hai ấn phẩm Condé Nast Traveler xuất bản ở Mỹ và Anh. Một tin vui cho du lịch Việt Nam sau thời kỳ dài trầm lắng vì dịch bệnh, đó là những cái tên khách sạn và khu nghỉ dưỡng được vinh danh.

4 khách sạn lọt top "Khách sạn hàng đầu châu Á"

Độc giả của tạp chí Condé Nast Traveler đã bình chọn 4 khách sạn của Việt Nam trong hạng mục "Top 20 khách sạn hàng đầu châu Á" (Top 20 Hotels in Asia). Trong đó Azerai La Residence Huế và Sofitel Legend Metropole Hà Nội lần lượt dẫn đầu với vị trí thứ 9 và 11.

Đây là lần thứ hai liên tiếp Azerai La Residence Huế lọt vào Top 10 của hạng mục, cao hơn 1 bậc so với năm 2019, và là lần thứ 7 trong vòng 10 năm qua Azerai La Residence Huế có mặt trong giải thưởng danh giá này. Khách sạn Metropole Hà Nội cũng đã 9 lần được xướng tên kể từ năm 2011.

Việt Nam thắng lớn tại Condé Nast Travelers Readers’ Choice Awards 2020 - Ảnh 1.
Việt Nam thắng lớn tại Condé Nast Travelers Readers’ Choice Awards 2020 - Ảnh 2.

Azerai La Residence Huế

Ngoài Azerai La Residence Huế và Metropole Hà Nội, hai khách sạn khác của Việt Nam cũng được bình chọn là "Top 20 Khách sạn Hàng Đầu Châu Á" năm nay là JW Marriott Hotel Hà Nội (thứ 13) và InterContinental Hà Nội Landmark72 (thứ 15).

Ông Phan Trọng Minh, Tổng Giám đốc Azerai La Residence Huế chia sẻ: "Được các độc giả am hiểu về du lịch của Condé Nast Traveler đánh giá là khách sạn hàng đầu Việt Nam và nằm trong số những khách sạn hàng đầu Châu Á là một vinh dự lớn. Điều đó cho thấy Azerai La Residence Huế, với phong cách thiết kế thanh lịch, vị trí độc đáo bên dòng Hương giữa những di tích lịch sử nổi tiếng của Cố đô Huế, và đặc biệt là dịch vụ chu đáo, tận tâm của chúng tôi đã thật sự chạm vào trái tim của họ".

Việt Nam thắng lớn tại Condé Nast Travelers Readers’ Choice Awards 2020 - Ảnh 3.
Việt Nam thắng lớn tại Condé Nast Travelers Readers’ Choice Awards 2020 - Ảnh 4.

Sofitel Legend Metropole Hà Nội

5 khu nghỉ dưỡng lọt "Top 30 khu nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á"

Dẫn đầu trong 5 cái tên được xướng lên là The Anam và tiếp theo là Banyan Tree Lăng Cô. Khu nghỉ dưỡng The Anam, với quy mô 77 biệt thự và 136 phòng mang phong cách Đông Dương tọa lạc trên Bãi Dài của bán đảo Cam Ranh đã giành được 99,41 điểm, số điểm gần như tuyệt đối trong thang điểm 100, vinh dự được xếp thứ 4 trong top 30.

Banyan Tree Lăng Cô, khu nghỉ dưỡng sở hữu toàn bộ biệt thự biển đẳng cấp đã từng đạt nhiều giải thưởng trước đây được xếp vị trí thứ 9 với 99,28 điểm. Trong khi đó, Angsana Lăng Cô, khu nghỉ dưỡng sở hữu bãi biển dài tuyệt đẹp với 229 phòng suite thượng hạng được xếp thứ 30 với 97,9 điểm.

Việt Nam thắng lớn tại Condé Nast Travelers Readers’ Choice Awards 2020 - Ảnh 5.
Việt Nam thắng lớn tại Condé Nast Travelers Readers’ Choice Awards 2020 - Ảnh 6.

Khu nghỉ dưỡng The Anam tọa lạc trên Bãi Dài của bán đảo Cam Ranh đã giành được 99,41 điểm, số điểm gần như tuyệt đối trong thang điểm 100, vinh dự được xếp thứ 4 trong top 30.

"Được bình chọn là khu nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam và là một trong những khu nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á trong giải thưởng du lịch uy tín nhất thế giới là một niềm vinh dự lớn đối với The Anam. Chúng tôi rất vui mừng khi khu nghỉ dưỡng của chúng tôi được độc giả của tạp chí Condé Nast Traveler công nhận trên toàn thế giới", ông Phạm Văn Hiến, nhà sáng lập The Anam chia sẻ.

Việt Nam thắng lớn tại Condé Nast Travelers Readers’ Choice Awards 2020 - Ảnh 7.
Việt Nam thắng lớn tại Condé Nast Travelers Readers’ Choice Awards 2020 - Ảnh 8.

Banyan Tree Lăng Cô, khu nghỉ dưỡng sở hữu toàn bộ biệt thự biển đẳng cấp đã từng đạt nhiều giải thưởng trước đây được xếp vị trí thứ 9 với 99,28 điểm.

Ngoài The Anam, Banyan Tree Lăng Cô và Angsana Lăng Cô, hai khu nghỉ dưỡng khác của Việt Nam lọt vào danh sách "Top 30 Khu Nghỉ Dưỡng Hàng Đầu Châu Á" năm nay là JW Marriott Phú Quốc Emerald Bay Resort & Spa (98,05 điểm, xếp thứ 24) và Salinda Resort Phú Quốc Island (97,91 điểm, xếp thứ 29).

Việt Nam thắng lớn tại Condé Nast Travelers Readers’ Choice Awards 2020 - Ảnh 9.
Việt Nam thắng lớn tại Condé Nast Travelers Readers’ Choice Awards 2020 - Ảnh 10.

Angsana Lăng Cô, khu nghỉ dưỡng sở hữu bãi biển dài tuyệt đẹp với 229 phòng suite thượng hạng được xếp thứ 30 với 97,9 điểm.

Bước vào năm thứ 33, giải thưởng Condé Nast Traveler Readers’ Choice Awards năm nay có sự tham gia bình chọn của hơn 715.000 độc giả từ khắp nơi trên thế giới. Jesse Ashlock, biên tập viên của tạp chí Condé Nast Traveler phiên bản Mỹ nhận xét: "Kết quả của cuộc bình chọn năm nay, vốn được tiến hành từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch COVID-19, là một phép thử cho niềm đam mê du lịch. Những người chiến thắng xứng đáng đại diện cho những gì tốt nhất của tốt nhất, và là nguồn cảm hứng vô tận cho tất cả mọi người đang mong chờ đến lúc chúng ta có thể tự do đi du lịch trở lại".
Nấm Matsutake từng là cống vật quý được dâng lên Nhật Hoàng. Một trong những kiệt tác của loài nấm này rất được ưa thích ở Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu và cả Việt Nam.

Nấm Matsutake từng là cống vật quý được dâng lên Nhật Hoàng. Một trong những kiệt tác của loài nấm này rất được ưa thích ở Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu và cả Việt Nam.

Matsutake (nấmTùng nhung) mang mùi vị rất đặc thù, thịt nấm dày và béo. Ngoài hàm lượng protein cao, nhiều chất béo, chất xơ, trong thịt nấm còn nhiều loại vitamin như B1, B2, C, PP... Đặc biệt, ngoài giá trị tăng cường sức khoẻ, giúp tiêu hoá tốt, giảm đau, nấm Tùng nhung còn được dùng để làm thuốc điều trị bệnh tiểu đường và chống ung thư.

Theo những người may mắn đã từng có cơ hội thưởng thức thì nấm Tùng nhung có mùi thơm và vị ngọt đặc biệt... Với một số người khác, Matsutake chỉ ngọt hơn nấm bình thường một chút, nhưng mùi hương thì quả thật là quyến rũ hiếm có. Mùi thơm ấy vừa nồng nhiệt vừa thanh khiết, mát dịu. Thậm chí, một số đầu bếp còn nói rằng "Matsutake có hương thơm tương tự mùi quế và mùi nhưa thông, cộng vào một chút mùi pho mát chín…"

Ở Nhật, nấm Tùng nhung là một nguyên liệu cho phép người ta đánh giá "đẳng cấp" của một món ăn, đồng thời cũng là một thành phần để chấm điểm tay nghề người đầu bếp.

Quý và hiếm - hương vị của mùa thu - Ảnh 1.
Nấm Tùng nhung nổi tiếng vì đắt, không chỉ ở Nhật Bản, Trung Quốc mà còn trên toàn thế giới. Tại sao vậy? Câu trả lời thực ra vô cùng đơn giản.Vì hiếm.

Khác với những loại nấm mọc trên thân gỗ mục khác, nấm Tùng nhung không thể trồng nhân tạo được, số lượng thu hoạch được hoàn toàn là từ tự nhiên. Thêm nữa, nấm Tùng nhung khác với các nấm khác, chỉ mọc trên rễ của cây thông sống. Tức là thể khuẩn của nấm Tùng nhung bám vào, hoặc ăn sâu vào phần rễ nhỏ của cây thông sống, tạo nên rễ có khuẩn, từ đó nấm mọc lên. Cho nên nấm Tùng nhung không thể trồng nhân tạo. Cách kinh doanh duy nhất hiện nay của các công ty là chỉ là cai quản rừng thông và... đợi nấm Tùng nhung mọc lên.

Một điều kiện nữa của nấm Tùng nhung là rễ của cây thông chỉ tập trung trong khoảng 10cm dưới mặt đất. Cho nên thường thì nấm lại mọc ở những vùng núi đất mỏng, cây thông mọc không tốt lắm. Ở những vùng đất tốt, thuận lợi cho rừng thông phát triển, thì lại không phảI là "thánh địa" của nấm Tùng nhung.

Quý và hiếm - hương vị của mùa thu - Ảnh 2.
Từ khoảng cuối tháng 8 tới tháng 11 hàng năm, khi lá cây đồng loạt chuyển sắc, hầu như người sành ăn nào cũng muốn được thưởng thức món cơm nấm và súp Matsutake vào đúng mùa của nó. Khi món ăn được phục vụ, các thực khách thường phàn nàn rằng số lượng nấm Matsutake trong mỗi suất không đủ nhiều để họ ăn cho đã "cơn thèm".

Thưởng thức nấm Matsutake, người Nhật có một cách rất tinh tế và đẹp mắt, đó là nấu soup Matsutake trong bình trà. Là một trong những món ăn đặc trưng được chế biến từ loài nấm quý, bạn hãy thưởng thức soup Matsutake trong một ấm trà nhỏ thêm chút nước cốt chanh ngay trước khi uống để cảm nhận vị thanh mát đặc trưng của Matsutake nhưng vẫn ngọt ngào hương thơm của tôm, thịt gà và các loại gia vị riêng biệt của Nhật Bản.

Quý và hiếm - hương vị của mùa thu - Ảnh 3.
Một cách khác đơn giản là Matsutake nướng than hoa và ăn với nước đậu nành hoặc giấm ponzu trong lúc nấm còn nóng. Đó là cách làm đơn giản, nhưng là cách rất tuyệt diệu để thưởng thức được hương vị tự nhiên của nấm Matsutake. Nấm sau khi được lau sạch phần đất bằng khăn ẩm, khứa nhẹ và nướng trên than hoa đến khi hơi xém. Bạn sẽ ngất ngây bởi hương vị tự nhiên, tươi mới của đất, nhựa thông và vị ngọt dường như có thể ngửi thấy.

Quý và hiếm - hương vị của mùa thu - Ảnh 4.
Mang phong vị truyền thống, món cơm Matsutake cũng có nét hấp dẫn riêng. Khi mà vị ngọt tươi của nấm hòa quyện trong từng hạt cơm, bát cơm Matsutake chế biến từ gạo Nhật cao cấp dẻo thơm và là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn thường ngày tại Nhật Bản mỗi độ thu về…

Gõ từ khóa và nhấn Enter