Theo các ghi chép dân gian, giải rượu bằng nước mía, nước chanh nóng hoặc đá chanh, gừng hoặc cam tươi có tác dụng khá hiệu quả.

Tốt nhất, để khỏi lâm vào trạng thái khó chịu do say xỉn, trước khi vào bữa tiệc, bạn nên tranh thủ ăn một hủ sữa chua, vừa có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, vừa làm chậm quá trình hấp thu rượu, giải tỏa khó chịu sau say rượu, lại vừa tốt cho sức khỏe. Hay ăn một chén đậu xanh (uống nước vỏ đậu xanh cũng được). Đây là loại thực phẩm có khả năng phân huỷ các loại độc tố rất tốt, trong đó có rượu bia. Theo Đông y, đậu xanh bồi bổ nguyên khí, làm mát gan, thanh lọc cơ thể và giải được nhiều thứ độc.

Trong quá trình uống rượu bia, bạn cũng có thể ăn kèm theo các loại hoa quả có vị chua như: xoài, cóc, bưởi, quýt,… vì các loại quả này có chứa nhiều axit tốt và vitamin C giúp trung hòa rượu và giảm tác dụng của nó rất tốt. Trong mấy ngày Tết, gia đình nào cũng thường trữ sẵn những loại quả này.

Khi bị khó chịu do say rượu, cách tốt nhất là nấu nhanh một trong những món canh sau. Vị thanh nhẹ dễ chịu và những thành phần món ăn - vị thuốc sẽ giúp bạn giải rượu nhanh chóng, hiệu quả.

Canh cải xanh nấu gừng

5 món canh giải rượu hiệu quả tức thì cho ngày Tết - Ảnh 1.
Nguyên liệu: 400gr cải bẹ xanh; 1 miếng gừng; 1/2 muỗng cà phê muối; 2 muỗng cà phê hạt nêm chay.

Thực hiện: Chuẩn bị nguyên liệu. Cải bẹ xanh mua về, nhặt lá sạch, cắt khúc ngắn rửa sạch, để ráo. Gừng gọt bỏ vỏ, cắt sợi nhuyễn. Cho khoảng 1 lít nước lạnh vào nồi, cho gừng vừa cắt sợi vào nấu đến sôi. Sau khi nước sôi thì thả cải bẹ xanh vào, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay. Nấu lửa lớn đến khi canh sôi thì tắt bếp.

Canh rong biển thịt bò

5 món canh giải rượu hiệu quả tức thì cho ngày Tết - Ảnh 2.
Nguyên liệu: 300gr thịt bò; 20gr rong biển khô; 1 muỗng cà phê tỏi băm; 2 nhánh hành lá; 1 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê hạt nêm; 2 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng cà phê dầu mè

Thực hiện: Rong biển ngâm nở rồi cắt nhỏ vừa ăn. Thịt bò cắt miếng mỏng và nhỏ vừa ăn. Hành lá cắt nhỏ. Phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn, cho thịt bò vào xào tái. Sau đó cho rong biển vào xào chung. Nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Cho 2 lít nước vào, đun và hót bỏ bọt trong khoảng 15 phút. Sau đó thêm 1 muỗng cà phê dầu mè vào, đun nhỏ lửa thêm 5 phút, rác thêm hành lá khuấy đều là được.

Canh mướp đắng nhân tôm

5 món canh giải rượu hiệu quả tức thì cho ngày Tết - Ảnh 3.
Nguyên liệu: 4 quả mướp đắng (khổ qua); 200gr mướp đắng nhỏ (khổ qua đèo); 300gr thịt tôm; 200gr cá thác lác; 1 thìa cà phê hành tím băm; 1 thìa cà phê hành hoa băm; 2 thìa cà phê nước mắm; rau mùi.

Cách làm: Mướp đắng rửa sạch, cắt làm đôi, móc bỏ ruột. Thịt tôm băm nhuyễn, trộn với cá thác lác, hành tím, 3/4 thìa cà phê tiêu, nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, hành hoa băm. Quết tôm cho thật dai, cứng, nhồi vào quả mướp đắng đã cắt đôi. Đun sôi 1,5 lít nước. Cho mướp đắng nhồi tôm và quả mướp đắng nhỏ vào nấu chín, mềm vừa. Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm cho vừa ăn. Dùng nóng, thêm rau mùi thái nhỏ và ít tiêu.

Canh thịt băm nấu khế

5 món canh giải rượu hiệu quả tức thì cho ngày Tết - Ảnh 4.
Nguyên liệu: 200g thịt nạc vai xay hoặc thái lát mỏng; 1 quả khế chua; 1 quả cà chua; hành lá, rau răm, hành khô, muối, nước mắm, hạt nêm.

Cách làm:Thịt nạc vai xay đổ ra bát thêm vào một thìa nhỏ muối, ướp khoảng 15 phút. Khế cắt bỏ rìa, cắt thành hình ngôi sao, cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín. Tiếp theo thêm vào khoảng hai bát con nước lọc và khế vào đun sôi khoảng từ 7 - 10 phút, nêm vào một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm. Cuối cùng cho bát thịt xay vào nồi, đợi sôi thì nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Tắt bếp, rắc hành lá và rau răm vào nồi canh, múc ra bát dùng nóng.

Canh trứng hành gừng

5 món canh giải rượu hiệu quả tức thì cho ngày Tết - Ảnh 5.
Nguyên liệu: 2 quả trứng gà tươi, một nhánh gừng tươi đập nát, 1 ít nước.

Cách làm: Đun sôi nước gừng (người không được ăn cay nấu lâu hơn), đập trứng và đánh tan đều, nêm muối mắm vừa ăn, nêm tiêu và rau thơm, hành nếu có. Khi sôi đều, tắt bếp, lấy ra bát dùng ngay.

Lẩu bông so đũa là "sản phẩm" của miền Tây Nam bộ, quê hương của các loài tôm cá và những loại rau đồng đất.

Thân cây so đũa suôn đuột vươn cao lên chừng năm, sáu thước với những cánh lá đối xứng màu xanh mát mắt, lủng lẳng thả những trái xanh dài kết quả mùa bông năm trước. Có lẽ vì cái thân cây và trái suôn dài nên người ta mới đặt tên nó như vậy? Nhưng khi bông so đũa đơm cành, đẹp lãng mạn như vầng trăng lưỡi liềm đung đưa trên nền lá cây xanh sẫm.

Bạn đã từng ăn canh chua bông so đũa với cá lóc đồng hay đơn giản hơn là bông so đũa nấu mì chưa? Nếu đã dùng qua, ắt hẳn bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác mềm rụm, ngọt ngào và mùi thơm đặc trưng của nó chứ?. Từ những bài ca dao, có thể thấy ông bà ta còn lấy bông so đũa làm tiêu chí để xét xem một người nào đó có phải "dân đồng quê" chính hiệu hay không qua kinh nghiệm nấu ăn:

"Không gì bằng cá nấu canh/ Bỏ bông so đũa mới rành dân quê"

Theo truyền miệng trong dân gian, ở miền Tây, nhiều cặp trai gái yêu nhau đã mượn mùa bông so đũa để hẹn hò: "Ra giêng, lúc nào so đũa thành đôi thì mình sẽ lấy nhau thành đôi vợ chồng". Theo quy luật của đất trời, cứ gần đến dịp Tết thì ngoài vườn rau cải trời mọc xanh mơn mởn. Dân miệt vườn thường hái rau cải trời về nấu canh với tép và bẻ bông so đũa nấu canh chua với cá rô đồng, cá trê hoặc cá linh cuối mùa. Tuy là món ăn thảo dã, nhưng mùi vị rất thơm ngon, vừa đăng đắng vừa ngọt ngào.

Bông so đũa: món lẩu Tết ăn một lần nhớ mãi - Ảnh 1.
Gắp một đũa, ăn. Vị chua của me hòa mùi thơm cay mặn của gia vị và nước mắm, nhưng nổi bật hơn hết là vị nhân nhẩn của bông so đũa hòa vị ngọt của tôm càng xanh. Càng ăn càng thấy mồ hôi tươm ướt lưng áo. Ăn như vậy mới đã. Mồ hôi túa ra giúp giải nhiệt cơ thể trong tiết trời nóng bức mùa nắng oi ả.

Mùa bông so đũa nở cũng là mùa tép bạc đất. Tép lột bỏ vỏ, rửa sạch xào với bông so đũa lặt bỏ nhụy, cũng đã rửa sạch, trên chảo nóng với mỡ hoặc dầu sẽ cho ta món ăn ngon. Vị ngọt của sông rạch trong con tép hòa vị ngọt của đất đai thổ nhưỡng trong từng cánh bông so đũa khiến bữa cơm thêm đậm đà. Thưởng thức món bông so đũa xào tép người ta còn có cái cảm giác giòn giòn của những đóa hoa trắng muốt "nổ" trong răng. Thật khoái thú.

Bông so đũa: món lẩu Tết ăn một lần nhớ mãi - Ảnh 2.
Nhưng bông so đũa đâu chỉ có thể nấu chua và xào. Hiện nay, trong bất cứ thứ lẩu nào (lẩu chua, lẩu ngọt, lẩu mắm) cũng đều có sự hiện diện của thứ bông so đũa trắng ngà hay so đũa hồng nổi bật trên màu xanh của mấy loại rau rợ, bạc hà, rau nhút, rau muống, bắp chuối bào, màu vàng của thơm, màu trắng ngà của cá,… chỉ mới nhìn thôi mà bụng đã cồn cào lắm rồi. Thịt cá thơm béo, bông súng mềm dịu, nước lẩu chua hơi cay… Đơn giản vậy mà lắm khi gợi lên niềm thương nhớ da diết, khiến những đứa con xa quê thao thức đến nao lòng.

Đặc biệt, ăn lẩu cá bông lau mà thiếu bông so đũa của miền sông nước thì xem như nồi lẩu mất đi đến 80% giá trị. Lẩu cá bông lau có màu nước trong hơi ánh vàng của me, ngọt thanh vị cá và dừa tươi, hơi chua nhẹ nhưng không gắt. Quây quần bên bàn ăn với lẩu cá nghi ngút khói, dĩa bún trắng tươi, dĩa rau xanh mát màu dừa nước, bông đũa trắng hồng... bữa ăn cuối tuần của gia đình thêm hương vị.

Bông so đũa: món lẩu Tết ăn một lần nhớ mãi - Ảnh 3.
Dùng đũa gắp miếng cá trắng ngà cùng bông so đũa chấm vào chén nước mắm đưa lên miệng nhai một cách từ tốn. Vị ngọt dai của cá, giòn giòn, nhân nhẩn lẫn mùi thơm đặc trưng của bông so đũa lan tỏa vào miệng, kích thích mọi giác quan. Chan vài muỗng nước canh có vị chua, ngọt thanh thơm lừng vào chén bún rồi "lùa" một hơi, bạn sẽ cảm nhận được hương vị rất riêng của miền Tây, một vùng đất hiền hòa, trù phú được thiên nhiên ưu đãi.

Lẩu cá bông lau so đũa:

Nguyên liệu: Cá bông lau tươi: nguyên con lọai 1kg; 200 g hoa so đũa; dừa tươi: 3 trái; me chín: một vắt nhỏ bằng nửa nắm tay; 1/3 quả ớt sừng; 50 g húng quế; 1 thìa súp tỏi phi; 500 ml nước dùng; bột ngọt, đường phèn bột; 1 thìa súp nước mắm; 2 thìa súp dầu ăn…

Cách làm: Rửa sạch cá với chút muối. Khứa thành từng lát dày 40cm. Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm ngon, hành tím, một ít bột ngọt. Nấu nước me: cho ít nước vào nồi, đun sôi và cho me vào. Dầm me và lược lấy nước cốt. Hoa so đũa nhặt lấy nguyên hoa, bỏ cọng, rửa sạch. Nước dừa, nước cốt me cho chung vào nồi (thêm nước lạnh nếu muốn dùng nhiều nước), đun đến sôi thì cho cá vào. Nêm nước mắm, bột ngọt, đường cát cho vừa ăn. Cho nước dùng vào nồi lẩu, khi dùng cho hoa so đũa, húng quế, rau om, ớt lát và tỏi phi vào đun sôi lại, dùng kèm với bún.

Gõ từ khóa và nhấn Enter