Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, không chỉ Covid-19 mà cả cúm mùa cũng có thể gây biến chứng tim nghiêm trọng.

Trong khi thế giới lo lắng về virus nCoV, một loại virus khác kinh khủng hơn đã lây nhiễm 15 triệu người Mỹ trên khắp đất nước và 8.200 người đã chết vì bệnh này trong mùa thu 2019 - 2020, trong đó có ít nhất 54 trẻ em. Với nhiều người Mỹ, bệnh cúm mùa đáng sợ chả kém gì Covid-19.

Cúm là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng virus cúm A (H3N2), cúm A (H1N1), cúm B và cúm C. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp thông qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc. Hiện tại, chưa có thuốc điều trị cúm đặc hiệu. Phương pháp chủ yếu để giảm triệu chứng bệnh là chăm sóc, nâng cao thể trạng, theo dõi sức khỏe bệnh nhân để không bội nhiễm và không lây bệnh cho người khác.

Cúm mùa cũng gây biến chứng tim chả kém gì Covid-19 - Ảnh 1.
Hầu hết mọi người phục hồi hết sốt và các triệu chứng khác trong vòng 1 tuần mà không cần chăm sóc y tế. Tuy nhiên, cúm mùa có thể gây ra biến chứng nặng hoặc tử vong, đặc biệt trong số các nhóm đối tượng nguy cơ cao bao gồm trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai, nhân viên y tế và những người đang mắc các bệnh nặng khác…

Cúm có thể dẫn đến các biến chứng như viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng thứ phát khác. Nhiễm trùng cũng có thể làm trầm trọng thêm một số tình trạng sức khỏe mạn tính, bao gồm cả bệnh tim.

Tiến sĩ Kathryn Edwards, Đại học Y khoa Vanderbilt ở Nashville, người phát ngôn của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, cho biết: Cúm không chỉ là đơn thuần là một cơn cảm lạnh. Nhiều khi chúng ta thường không đánh giá cao mức độ nghiêm trọng của cúm. Việc tiêm phòng cúm hàng năm luôn được khuyến khích, đặc biệt là đối với những người trên 65 tuổi và những người mắc một số bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và hen suyễn, vì những người bệnh này có nguy cơ cao bị biến chứng cúm.

Nghiên cứu của nhóm Tiến sĩ Shikha Garg, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã xét 90.000 ca nhập viện vì cúm ở 17 bang của Hoa Kỳ từ năm 2010 - 2018. Khoảng 12% trong số đó bị biến chứng tim, bao gồm suy tim, đau tim… Theo Tiến sĩ Edwards, bệnh cúm có thể trực tiếp gây ra các biến chứng về tim, bằng cách thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm trên toàn cơ thể. Ví dụ, nếu một người bị mảng bám làm tắc động mạch, chứng viêm đó có thể làm vỡ mảng và dẫn đến đau tim. Trong số các bệnh nhân nghiên cứu bị biến chứng tim, gần 1/3 người bệnh phải vào phòng chăm sóc đặc biệt và 7% tử vong trong bệnh viện.

Kết quả của nghiên cứu cũng cho thấy, những người mắc các bệnh về tim hiện có, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn: 21% trong số những bệnh nhân này bị biến chứng tim - 19% bệnh nhân bị bệnh thận và 15% bệnh nhân tiểu đường.

Cúm mùa cũng gây biến chứng tim chả kém gì Covid-19 - Ảnh 2.
Bất chấp mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm, người Mỹ thường xuyên bỏ qua việc tiêm vắc xin phòng cúm hàng năm. Trong mùa 2018-2019, CDC cho biết, chỉ có 34% - 56% người lớn được tiêm phòng cúm, với các mức độ khác nhau theo tiểu bang.

Các phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm phòng cúm - đặc biệt là trong năm nay. Đó là một phần để tránh tình trạng bệnh viện bị quá tải bởi cả bệnh nhân cúm và COVID.

TS Edwards khuyến cáo, tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên đều nên được chủng ngừa cúm. Mặc dù, tiêm phòng thường có hiệu quả khoảng 50%, nhưng ngay cả khi nó không ngăn chặn hoàn toàn sự lây nhiễm cúm nhưng nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

(Theo Novant Health)

Mạng lưới Sơ sinh Hà Nội được thí điểm vận hành theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội với sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia sơ sinh và chuyên gia mạng lưới của Việt Nam và Anh Quốc.

Đây là mô hình chuyển đổi các dịch vụ chăm sóc cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh, đặt "gia đình, bà mẹ và trẻ sơ sinh" làm trọng tâm, để họ được điều trị bởi các nhân viên y tế có kỹ năng phù hợp, tại đúng bệnh viện, đúng thời điểm cùng với dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp an toàn. Trong những trường hợp cần thiết, các bà mẹ và trẻ sơ sinh sẽ được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc ở cấp độ cao hơn.

9 bệnh viện trong khu vực mạng lưới thí điểm cung cấp các cấp độ chăm sóc khác nhau, nhưng đều tuân thủ cùng một tiêu chuẩn chăm sóc cơ bản. Các bệnh viện tham gia bao gồm Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện St Paul, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, và Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức.

Bà Suzanna Lubran, Giám đốc Điều hành Newborns Vietnam chia sẻ: "Cùng nhau, chúng ta có thể làm nhiều hơn nữa để mang đến cho trẻ sơ sinh và bà mẹ sự chăm sóc tốt nhất có thể ở các tuyến bệnh viện".

9 bệnh viện tham gia thí điểm Mạng lưới Sơ sinh Hà Nội - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền phát biểu tại lễ ra mắt

Newborns Vietnam là tổ chức từ thiện được đăng ký tại Vương quốc Anh, với sứ mệnh hỗ trợ các cơ quan y tế của Việt Nam tạo ra những cải tiến cơ bản trong hệ thống chăm sóc trẻ sơ sinh. Newborns Vietnam hợp tác với Bệnh viện Nhi Trung Ương Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và các Bệnh viện khác dưới sự quản lý của Sở Y tế Hà Nội nhằm nâng cao tỷ lệ sống sót và cải thiện tình hình sức khoẻ lâu dài của trẻ sơ sinh bằng cách giải quyết tình trạng thiếu hụt trong đào tạo chuyên khoa nhi sơ sinh cho các bác sĩ và điều dưỡng trẻ, cung cấp đào tạo cho các bệnh viện tuyến tỉnh tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam và phát triển một hệ thống vận chuyển an toàn.

Tầm nhìn của Newborns Vietnam một lần nữa được nhấn mạnh qua việc tái cơ cấu dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh song song với việc thiết lập mạng lưới sơ sinh trong những khu vực ở Hà Nội được Bộ Y tế phê duyệt. Mạng lưới các bệnh viện sẽ hợp tác với nhau để cung cấp sự chăm sóc nhất quán và an toàn ở từng cấp độ, cùng với các chương trình đào tạo phù hợp, và một hệ thống vận chuyển chuyên nghiệp để đưa trẻ bị bệnh đến các bệnh viện chăm sóc chuyên sâu hơn trong mạng lưới một cách an toàn.

Mới đây, với mục đích tăng nhận diện cho Mạng lưới Sơ sinh Hà Nội thí điểm, Newborns Vietnam đã kết hợp với PurpleAsia đưa ra sáng kiến ​​tổ chức cuộc thi logo dành cho các nhà sáng tạo trẻ trên toàn Việt Nam. Logo chiến thắng sẽ được chọn cho Mạng lưới Sơ sinh Hà Nội thí điểm.

9 bệnh viện tham gia thí điểm Mạng lưới Sơ sinh Hà Nội - Ảnh 2.

Ngài Gareth Ward trao giải cho tác giả đoạt giải Nhất cuộc thi thiết kế logo cho mạng lưới sơ sinh Hà Nội

Với chiến dịch truyền thông được đẩy mạnh trong suốt 4 tuần, cuộc thi đã nhận được 150 bài dự thi. Cuối cùng, ba logo xuất sắc nhất đã được lựa chọn bởi hội đồng giám khảo gồm các chuyên gia từ PurpleAsia, Newborns Vietnam, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương Việt Nam, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện Saint Paul.

Những logo chiến thắng của nhà thiết kế Trần Văn Châu (giải nhất), Nguyễn Anh Minh (giải nhì) và Dương Thanh Huy (giải ba) đã thể hiện được những tiêu chí khắt khe của cuộc thi về tinh thần hợp tác chặt chẽ giữa các bệnh viện, tình mẫu tử, sự lạc quan, và tính chuyên nghiệp.

Gõ từ khóa và nhấn Enter