Đột ngột bị ngừng tim khi đang nằm nghỉ, anh Hồ Huy C. được gia đình đưa vào viện cấp cứu trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc.

Nhưng với sự quyết tâm của các bác sĩ và nhiều kỹ thuật cao được thực hiện, bệnh nhân đã được cứu sống một cách ngoạn mục và trở về giữa vòng tay yêu thương của gia đình và các thầy thuốc.

Mới đây, TS.BS Nguyễn Hữu Quân - Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh nhân Hồ Huy C. là một thanh niên trẻ, mới 25 tuổi, có tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh. Bệnh nhân làm nghề lái tàu biển. Thời điểm đó, bệnh nhân đến thăm người bác đang điều trị tại Bệnh viện K (Hà Nội). Ngày 8.2 (27 Tết), bệnh nhân đang nghỉ ở nhà trọ của gia đình thì đột ngột bị ngừng tim, ngừng tuần hoàn.

Gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện K cấp cứu trong tình trạng đã ngừng tim với hi vọng sống rất mong manh. Sau hơn 1h được các bác sĩ cấp cứu, ép tim liên tục, sốc điện nhiều lần, nhịp tim của bệnh nhân đã được tái lập nhưng bệnh nhân vẫn hôn mê rất sâu, huyết áp không đo được, các chỉ số sinh tồn vô cùng xấu.

Với phương châm còn nước còn tát, ngay lập tức các bác sĩ cấp cứu của Bệnh viện K đã hội chẩn qua điện thoại với PGS.TS. Nguyễn Văn Chi của Trung tâm Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai và bệnh nhân nhanh chóng được chuyển sang Bạch Mai - Nơi có đầy đủ nhân lực, trang thiết bị và các kỹ thuật cao để cứu sống bệnh nhân.

Khi bệnh nhân đến Bạch Mai, mặc dù nhịp tim đã được tái lập nhưng tình trạng bệnh nhân rất nặng: Hôn mê sâu, Glasgow 3 điểm, toan chuyển hóa nặng, đồng tử giãn hoàn toàn, huyết áp tụt, tình trạng sốc nặng. Bệnh nhân được thở máy, sử dụng thuốc vận mạch liều cao, đặt dụng cụ theo dõi huyết động.

Một bệnh nhân ngừng tim, ngừng tuần hoàn được cứu sống thần kỳ - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi và các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu A9 hội chẩn tại giường cho bệnh nhân

Xác định tính chất nghiêm trọng của ca bệnh này, một cuộc hội chẩn nhanh chóng được diễn ra do PGS.TS Nguyễn Văn Chi chủ trì, hội chẩn thống nhất với đánh giá: "Vấn đề quan trọng nhất của bệnh nhân lúc này là phải cứu cho được não, giải quyết toan hóa, suy đa phủ tạng, sốc không hồi phục. Tim đã đập trở lại nhưng não không cứu được thì bệnh nhân sẽ sống thực vật".

Kỹ thuật hạ thân nhiệt theo đích (TTM) nhanh chóng được triển khai để bảo vệ não cho bệnh nhân. Kỹ thuật này đã được triển khai thường qui tại trung tâm Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai từ nhiều năm nay, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân hôn mê, tổn thương não sau ngừng tuần hoàn cũng như sau chấn thương sọ não nặng hoặc các bệnh lý tổn thương não cấp khác.

Phối hợp với kỹ thuật hạ thân nhiệt, nhiều kỹ thuật cao khác được triển khai như lọc máu hấp phụ, kiểm soát huyết động, thở máy kỹ thuật cao, kiểm soát toan kiềm,…

Ngày thứ 3, sau khi kết thúc kỹ thuật hạ thân nhiệt, giảm và cắt thuốc an thần, giãn cơ, bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện tốt hơn, huyết động ổn định, hết tình trạng toan hóa, các tổn thương phủ tạng ổn hơn, ý thức hồi phục dần... Ngày thứ 5 sau can thiệp bệnh nhân được rút nội khí quản thành công, tự thở tốt, giao tiếp được. Ngày thứ 8 bệnh nhân phục hồi hoàn toàn về ý thức và vận động, bệnh nhân tự đi lại và nói năng giao tiếp bình thường, bệnh nhân được chuyển sang chuyên khoa tim mạch tiếp tục tìm căn nguyên ngừng tuần hoàn, phòng ngừa nguy cơ tái phát.

Một bệnh nhân ngừng tim, ngừng tuần hoàn được cứu sống thần kỳ - Ảnh 2.

Các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu A9 chúc mừng bệnh nhân khỏe mạnh, được trở về đoàn tụ cùng gia đình

Đây là một trong rất nhiều bệnh nhân nặng, việc phối hợp nhiều kỹ thuật cao như kỹ thuật hạ thân nhiệt theo đích (TTM), kỹ thuật lọc máu, kỹ thuật kiểm soát huyết động, kỹ thuật thở máy tiên tiến, kỹ thuật kiểm soát thăng bằng toan kiềm,.. là điều kiện tiên quyết để cứu sống bệnh nhân. "Mặc dù bệnh viện Bạch Mai đã cử cán bộ, chuyên gia đến các tâm dịch của nhiều địa phương để hỗ trợ công tác chống dịch nhưng vẫn đảm bảo lực lượng tại "sân nhà" để thực hiện các kỹ thuật cao, đặc biệt là các bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng nghiêm trọng. Do đó, người dân có thể hoàn toàn yên tâm là trong điều kiện dịch bệnh nhưng công tác chuyên môn và các kỹ thuật cao của Bệnh viện Bạch Mai vẫn được triển khai thường quy để cứu chữa cho người bệnh", PGS. Nguyễn Văn Chi nhấn mạnh.

Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt.

Vào ngày này, người dân có thói quen đi lễ chùa, làm lễ cúng Phật, làm mâm cỗ dâng lên bàn thờ cầu bình an, may mắn cho người thân và gia đình. Trong cuộc sống hiện đại, nhiều chị em nội trợ tại các thành phố lớn quá bận rộn với công việc, ít có thời gian sửa soạn mâm cúng nên đã lựa chọn phương án đặt các món ăn qua dịch vụ làm sẵn.

Với thực đơn phong phú gồm 12 món mang vị Tết cổ truyền, những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng với mức giá từ 1,2 -1,8 triệu được nhiều gia đình Hà Nội lựa chọn khiến cho dịch vụ đặt mâm cỗ cúng những ngày này trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Chị Phan Thanh Hương (Nguyễn Du, Hà Nội) chia sẻ: "Các cụ ta xưa có câu: Cả năm được Rằm tháng Bảy, cả thảy được Rằm tháng Giêng... nên tôi muốn đồ lễ tươm tất một chút. Tuy nhiên, ngày rằm năm nay rơi vào thứ 6, cả 2 vợ chồng tôi đều đi làm nên không có thời gian để chuẩn bị. Vì thế, tôi đã đặt sẵn xôi, gà, chè và bánh để khi đi làm về chỉ cần nấu thêm một hai món canh, xào đơn giản là đủ để soạn lễ".

Hiện nay, dịch vụ đặt cỗ cho các dịp lễ tết rấ phong phú đa dạng, từ đặt trọn gói những mâm cỗ truyền thống cho đến các món lẻ theo yêu cầu. Các quán ăn hay đầu bếp, chủ tài khoản có cung cấp dịch vụ đặt cỗ cúng đã sớm lên thực đơn trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo... để khách lựa chọn và đặt hàng.

Chị Diệu Hạnh - chủ thương hiệu HanhFood (Phạm Hồng Thái, Hà Nội) cho biết: "Mình đăng bài thường xuyên lên trang cá nhân để người tiêu dùng biết giá cả và các món chính nhận làm sẵn như: gà hấp muối, nem cua bể, tôm chiên trứng muối, cá tầm rang muối, giò xào, xôi gấc.... Khách đã bắt đầu đặt hàng từ ngày mùng 10 và sẽ tăng dần đến ngày 15 âm lịch. Vì là đồ cúng dâng lễ nên bếp bên mình rất chú ý về hình thức, chất lượng để giữ chữ tín".

Nhộn nhịp đặt mâm cỗ Rằm tháng Giêng online - Ảnh 1.
Theo chị Hạnh, Rằm tháng Giêng là ngày trăng đầu tiên của năm mới nên nhiều gia đình đều cúng rất sung túc với mong muốn cầu 1 năm mới an lành, may mắn và nhiều tài lộc. Chính vì vậy mà vài năm gần đây, mỗi mùa ước chừng bếp của chị cũng nhận làm tới vài trăm mâm. So với năm ngoái, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng năm nay hầu như không tăng giá.

"Một mâm cỗ mặn cúng rằm tháng Giêng đầy đủ thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món. 4 bát có thể bao gồm bát canh ninh măng, bát canh bóng, bát canh miến và bát canh mọc," chị Hạnh chia sẻ. "6 đĩa có thể bao gồm thịt gà hoặc chim quay, giò hoặc chả, tôm/cá hoặc đĩa xào, các loại gỏi, salad, xôi hoặc bánh chưng và nước chấm…. Cũng có những gia đình thích đặt mâm cỗ giản tiện hơn gồm mâm 4 bát 4 đĩa, tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương..."

Không chỉ cúng xôi gà, mâm cỗ mặn, trong dịp Rằm tháng Giêng, mâm cỗ đồ chay hiện nay cũng được nhiều người ưa chuộng. Chủ quán Cơm chay An Phúc trên phố Hoàng Cầu (Hà Nội) cho biết: "Vì sợ kín đơn nên nhiều khách hàng đã oder (đặt hàng) từ sớm. Các món chay chủ yếu được làm từ rau, củ, quả tươi như nấm, sake, rau cải, cà rốt, cải thảo… Giá mỗi mâm dao động từ 600.000 - 2 triệu đồng, tương ứng từ 9 - 13 món. Bên cạnh mâm cỗ chính, quán còn có các loại lẩu chay, bánh chay, sushi chay... nếu khách có nhu cầu".

Nhộn nhịp đặt mâm cỗ Rằm tháng Giêng online - Ảnh 2.
Ưu điểm của dịch vụ giao cỗ tại nhà này là vừa ngon vừa tiện lợi, lại đầy đủ, phù hợp với những chị em phụ nữ bận rộn hoặc những cô dâu mới còn chưa thông thạo việc làm mâm cỗ cúng. "Tính ra giá có thể đắt hơn chút so với mình tự làm nhưng có cái lợi là chị em phụ nữ đỡ vất vả, lại có thể đặt hàng để đổi món cho gia đình với những món ăn lạ miệng mà chỉ đầu bếp chuyên nghiệp mới biết nấu", chị Lê Khánh Hòa (Trần Quốc Toản, Hà Nội) chia sẻ.

Tuy nhiên, theo chị Hòa - người đã có kinh nghiệm 5 năm đặt mâm cỗ cúng cho các dịp từ ngày tiễn ông Táo cho đến Rằm tháng Giêng, người mua nên so sánh giá cả từ nhiều nơi để có lựa chọn phải chăng nhất. Ngoài ra, cũng nên chọn những địa chỉ, cá nhân có uy tín, nấu ăn ngon, thực phẩm sạch, trình bày bắt mắt cho ngày lễ trọn vẹn hơn.

Gõ từ khóa và nhấn Enter