Rối loạn lo âu là một vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng, liên quan đến suy nhược, có ảnh hưởng đến khoảng 40 triệu người ở nước này mỗi năm.

Con số 40 triệu người tương đương với 18,1% dân số, hoặc gần 1/5 dân số. (Những thống kê này chỉ theo dõi người lớn từ 18 tuổi trở lên, không tính trẻ em và thanh thiếu niên.) CDC báo cáo những con số thậm chí còn cao hơn trong những tháng gần đây, với 40% dân số phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe tâm thần và vấn đề về lạm dụng chất kích thích.

Mặc dù lo lắng có thể xuất phát từ bất kỳ nguyên nhân nào - di truyền, hóa học não, các sự kiện chấn thương trong cuộc sống - nhưng nó vẫn được coi là rất đáp ứng với điều trị, mặc dù chỉ có 36,9% những người bị rối loạn lo âu từng tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp. Tiến sĩ Meghan Marcum, nhà tâm lý học, trưởng trung tâm điều trị sức khỏe tâm thần A Mission for Michael đã mang lại hy vọng ngay cả cho những người không muốn (hoặc không thể) tiếp cận liệu pháp. Cô ấy nói rằng "chỉ một vài thay đổi trong thói quen hàng ngày của bạn có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể."

Ở thì hiện tại

Những thói quen để đối phó với chứng lo âu - Ảnh 1.
Theo Marcum, "khi chúng ta lo lắng về cơ bản có quá nhiều việc đang diễn ra trong tâm trí chúng ta, thường là về tương lai." Cô ấy gợi ý rằng bước đầu tiên để kiểm soát sự lo lắng nằm ở việc chú ý lắng nghe suy nghĩ của chúng ta đang ở đâu. Cô ấy nói rằng thật lãng phí thời gian và năng lượng để dành tâm trí của bạn với việc nghiền ngẫm hoặc băn khoăn về bất cứ điều gì bạn không thể kiểm soát, và có rất nhiều điều bạn không thể kiểm soát như thời tiết, tình hình quốc gia, một chiến thắng trong một giải đấu nào đó hay một đại dịch bất ngờ trên toàn thế giới. Marcum khuyên thay vào đó: "Hãy tập trung suy nghĩ của bạn vào thời điểm hiện tại và chú ý đến những gì bạn có thể kiểm soát trong suốt cả ngày."

Hãy hít thở sâu

Những thói quen để đối phó với chứng lo âu - Ảnh 2.
Marcum nói rằng lo lắng không chỉ ảnh hưởng đến tâm trí mà còn ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta. Cô nói, nó có biểu hiện như căng cơ, khó chịu ở dạ dày, cảm giác "tức tối", nhịp tim nhanh hoặc khó thở. Để giảm bớt lo lắng thay vì để các triệu chứng thể chất khiến bạn rơi vào cảm giác hoảng sợ, cô ấy nói rằng hãy nhận biết những gì đang xảy ra trong cơ thể bạn.

Một mẹo nhanh của cô ấy để giúp bình tĩnh lại là thở bằng cơ hoành. Marcum nói, tất cả những gì bạn cần làm là "hít vào thật chậm, thật sâu bằng mũi và từ từ thở ra bằng miệng." Lặp lại, tập trung vào từng hơi thở, cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy bớt căng thẳng. Marcus nói rằng kiểu thở này "giúp giảm nhịp tim và huyết áp," và nói thêm rằng nó có thể nhanh chóng giúp giảm bớt các triệu chứng lo lắng."

Hãy dành thời gian để thư giãn

Những thói quen để đối phó với chứng lo âu - Ảnh 3.
Để ngăn cảm giác lo lắng hình thành, Marcum nói rằng điều quan trọng là phải chủ động tiếp cận và xây dựng thời gian cho các hoạt động thư giãn trong suốt cả tuần. Cô ấy đặc biệt khuyên rằng hãy cố gắng từ bỏ công nghệ và phương tiện truyền thông, ít nhất là trong khoảng thời gian ngắn, vì thế giới đã quá đủ căng thẳng và việc luôn "cắm mặt vào" không thực sự giúp ích gì.

Thay vào đó, Marcum đề xuất các hoạt động như thiền, tập thể dục, làm vườn, mát-xa hoặc tắm nước nóng. Cô ấy nói rằng bạn nên "dành một ít thời gian mỗi ngày để thư giãn và nghỉ ngơi ... hãy chọn một hoạt động phù hợp với bạn và đảm bảo rằng bạn lên kế hoạch 20 phút mỗi ngày."

Tìm kiếm sự trợ giúp

Những thói quen để đối phó với chứng lo âu - Ảnh 4.
Đừng làm giảm giá trị cho ý tưởng tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp nếu các kỹ thuật tự kiểm soát không đủ để giảm bớt lo lắng của bạn. Như Marcum nói, 'Nếu các triệu chứng lo âu gây gián đoạn công việc hoặc các mối quan hệ của bạn, có lẽ bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia "và tiếp tục nói thêm rằng" bạn có thể ngạc nhiên về việc bạn có thể đạt được tiến bộ nhanh như thế nào trong việc kiểm soát lo lắng với chuyên gia sức khỏe tâm thần.

"Về cách bạn tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp, Marcum khuyên bạn nên gọi cho hãng bảo hiểm của bạn (hoặc bạn cũng có thể thử trên trang web của họ) hoặc có thể từ chính bác sĩ cá nhân của bạn."

Hiệp hội Lo lắng và Trầm cảm Hoa Kỳ có một công cụ giúp người mắc chứng lo lắng tìm một nhà trị liệu trong khu vực và đưa ra mức phí dựa trên thu nhập của bạn nếu bạn không có bảo hiểm để chi trả. Họ cũng đề xuất tìm kiếm phương pháp điều trị chi phí thấp từ các trung tâm y tế do liên bang tài trợ hoặc thậm chí từ các trường cao đẳng và đại học nơi sinh viên tốt nghiệp có thể cung cấp dịch vụ tư vấn với mức chiết khấu để có được kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

( Theo thelist)

Đi bộ, yoga và pilate là những bài tập có thể chấp nhận được khi bạn có các triệu chứng nhẹ của cảm lạnh.

Bạn vẫn có thể tập luyện khi bị cảm lạnh nhưng chỉ khi các triệu chứng nhẹ và cần giảm cường độ tập luyện. Nếu các triệu chứng của bạn bao gồm ho khan, tức ngực và khó thở, bạn không nên tập luyện. Hãy hết sức cẩn thận nếu bạn tập thể dục tại các phòng tập thể dục và cân nhắc việc tập thể dục tại nhà để tránh lây nhiễm cho người khác.

Khi bạn bị chảy nước mũi nhanh hơn việc đổ mồ hôi từ lỗ chân lông, bạn có thể nên tự hỏi liệu tập thể dục khi bị cảm có phải là ý kiến ​​hay không? Mặc dù việc tuân theo một thói quen thể dục thường xuyên có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn, nhưng điều quan trọng là bạn phải lắng nghe cơ thể và điều chỉnh bài tập khi bạn cảm thấy không được khỏe lắm.

Để hiểu rõ hơn về tác dụng của việc tập luyện khi bị cảm lạnh đối với cơ thể bạn, các chuyên gia đã đưa các khuyến nghị của họ về việc nên hay không nên tập luyện.

Khi nào bạn có thể tập luyện nếu bị cảm?

Bạn nên ra ngoài trời để chạy bộ nhanh hay quay trở lại giường để nghỉ ngơi nhiều hơn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn. Nói chung, nếu đang đối phó với cảm lạnh thông thường, bạn sẽ có các triệu chứng ở đường hô hấp trên như hắt hơi, nghẹt mũi, đau họng và mệt mỏi.

Nếu cảm lạnh nhẹ, bạn có thể tiếp tục tập luyện - chỉ cần nhớ sửa đổi bài tập của mình để bạn tiêu hao ít năng lượng hơn. Ví dụ, nếu bạn thường tập thể dục mỗi lần một giờ - 30 phút tập tim mạch cường độ cao sau đó 30 phút tập luyện sức bền - bạn nên sửa đổi bài tập của mình sao cho 20 đến 30 phút tập tim mạch cường độ thấp và nhẹ nhàng tập kéo giãn hoặc thay thế bằng  yoga.

Ngoài ra, nếu bạn đến phòng tập thể dục để rèn luyện sức khỏe, hãy cẩn thận hơn với những người bạn cùng tập vì bạn có thể bị lây bệnh. Và bạn vẫn có thể tập luyện toàn thân tại nhà.

Nếu các triệu chứng cảm của bạn nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ho nhiều, nặng ngực hoặc khó thở, các bác sĩ khuyên bạn nên nghỉ tập thể dục vài ngày. Ngoài ra, nếu bạn đang bị sốt, ớn lạnh và đau nhức cơ thể, ngoài các triệu chứng của cảm lạnh thông thường, bạn có thể đang đối mặt với một bệnh gì đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như cúm. Nếu đúng như vậy, nghỉ ngơi là cách tốt nhất cho bạn, theo đó hãy tiếp tục tập luyện cho đến khi hết sốt.   

Bạn có nên tập luyện khi bị cảm lạnh không? - Ảnh 1.
Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn tập thể dục khi bị cảm lạnh

Todd Buckingham, nhà sinh lý học thể dục tại Phòng thí nghiệm phục hồi chức năng thể thao Mary Free Bed cho biết, khi bạn bị nghẹt mũi, máu sẽ chảy đến khoang mũi để chống lại nhiễm trùng do cảm lạnh. Nhưng khi bạn tập thể dục, máu sẽ chảy ra khỏi khoang mũi và đến các cơ đang hoạt động, giúp bạn giảm nghẹt mũi trong khi tập luyện. Điều đó nói rằng, sự giảm đau này chỉ là tạm thời và có thể kéo dài bệnh của bạn nếu bạn cố gắng quá sức.

Hơn nữa, cảm giác mệt mỏi có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn, Janette Nesheiwat, một bác sĩ gia đình và cấp cứu cho biết. Đối với hầu hết mọi người, bị cảm có nghĩa là bạn mệt mỏi, ít năng lượng và thậm chí có thể hụt hơi.

Khi điều này xảy ra, rất có thể bạn sẽ sức nâng của bạn giảm hoặc nhận thấy rằng bạn di chuyển với tốc độ chậm hơn khi chạy, đi xe đạp hoặc bơi lội. Nếu bạn phát hiện sớm các triệu chứng cảm lạnh, có nhiều cách để giảm mức độ nghiêm trọng và kéo dài của bệnh.

Một số bài tập tốt hơn những bài khác

Một nguyên tắc nhỏ là nếu bạn định tập thể dục khi bị ốm, hãy giữ cường độ tập luyện thấp. Đặc biệt là vì bạn không muốn đổ nhiều mồ hôi và mất nước.

Kenton Fibel, một bác sĩ gia đình chuyên về y học thể thao tại Viện Cedars-Sinai Kerlan-Jobe, cho biết: "Tập thể dục quá nặng khi bị ốm có thể khiến cơ thể bạn khó chống lại nhiễm trùng hơn. Điều này có thể kéo dài bệnh, dẫn đến việc bạn phải nghỉ tập thể dục nhiều ngày hơn.

Dưới đây, các chuyên gia sẽ cân nhắc những bài tập tốt nhất và không nên làm khi bạn bị cảm lạnh.

Tập cường độ thấp

Các bài tập cường độ thấp không làm tăng nhịp tim của bạn quá nhiều hoặc gây mệt mỏi quá mức, đây là cách an toàn nhất khi bạn bị cảm lạnh: Đi dạo; Yoga; Pilates...

Bài tập tăng nhịp tim

Các hoạt động này sẽ làm tăng nhịp tim của bạn nhiều hơn, vì vậy chúng có thể khiến bạn mệt mỏi sớm hơn. Chỉ thực hiện các hoạt động này nếu chúng là một phần của thói quen tập thể dục thường xuyên và chúng không làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn khi thực hiện chúng: Chạy bộ; Nâng tạ nhẹ; Bơi lội (mặc dù có thể khó thở khi bạn có triệu chứng nặng ngực); Đạp xe ở tốc độ thấp đến vừa phải...

Tập cường độ cao

Bất kể mức độ thể chất của bạn như thế nào, hãy tránh những hoạt động này vì chúng là những bài tập cường độ cao và có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể vốn đã không khỏe của bạn: Chạy nước rút; Tăng sức bền; Tăng sức mạnh; Đạp xe cường độ cao; Bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT)...

Gõ từ khóa và nhấn Enter