Hôm nay đã là ngày 23 tháng Chạp, vào giờ này mọi năm chợ hoa Hàng Lược (Hà Nội) luôn đông đúc, nhộn nhịp người mua kẻ bán. Nhưng năm nay, rất khác.

Do dịch Covid-19 tái bùng phát vào đúng những ngày cận Tết Nguyên đán, lượng người đến xem và mua hoa năm nay thưa thớt hơn so với mọi năm. Vẫn là đào, là quất, là những món đồ trang trí nhà cửa rực rỡ sắc màu, nhưng không khí mua bán tại khu vực chợ truyền thống này khá trầm lặng, vắng vẻ.

Chợ hoa Hàng Lược được tổ chức trên các tuyến phố: Hàng Lược, Hàng Khoai, Hàng Rươi, Hàng Mã... bao gồm các sản phẩm quất, đào, hoa tươi, đồ trang trí, đồ cổ, thủ công mỹ nghệ, sản phẩm truyền thống, dòng tranh dân gian... mang lại sự lựa chọn mua sắm cho người dân Hà Thành phục vụ Tết Tân Sửu 2021.

Theo quan sát của chúng tôi, trước khi vào chợ hoa, người dân được rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, người bán và người mua đều phải đeo khẩu trang. Mặc dù công tác phòng dịch diễn ra khá nghiêm túc, có vẻ nhiều người dân vẫn e ngại việc đến chỗ đông người, vì thế khu chợ vắng vẻ hơn hẳn so với mọi năm.

Quang cảnh vắng vẻ khác lạ của chợ hoa Hàng Lược ngày cận tết - Ảnh 1.
Quang cảnh vắng vẻ khác lạ của chợ hoa Hàng Lược ngày cận tết - Ảnh 2.
Anh Trương Công Dũng (Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội) - người đã bán đào ở chợ hoa Hàng Lược gần chục năm chia sẻ, năm nay lượng khách hàng đến mua bán tại đây vắng nhất kể từ khi anh bắt đầu buôn bán. "Do người dân e ngại dịch bệnh nên năm nay lượng khách mua hoa và giá hoa Tết giảm một nửa so với năm trước. Một cành đào nhỏ như thế này nếu mọi năm có thể bán với giá từ 150.000 - 200.000 đồng, thì năm nay tôi rao giá 100.000 đồng mà còn không có khách mua," anh Dũng tâm sự.

Quang cảnh vắng vẻ khác lạ của chợ hoa Hàng Lược ngày cận tết - Ảnh 3.
Quang cảnh vắng vẻ khác lạ của chợ hoa Hàng Lược ngày cận tết - Ảnh 4.
Vợ chồng anh Hòa, chị Hoa (Phú Thượng, Hà Nội) cũng chịu chung số phận. Họ có mảnh vườn 1.000m2 trồng đào, chỉ mong đến dịp này để tăng thu nhập. Mỗi sáng sớm, chị Hoa tỉa cắt mấy chục cành đào rồi chở đến chợ hoa Hàng Lược bán lẻ. "Năm nay chợ hoa vắng vẻ chưa từng có, tôi chỉ mong không bị lỗ là may. Nhà tôi phải tính cả phương án bán đào online để kịp giải phóng vườn đào trước khi Tết về," chị Hoa buồn rầu kể.

Quang cảnh vắng vẻ khác lạ của chợ hoa Hàng Lược ngày cận tết - Ảnh 5.
Quang cảnh vắng vẻ khác lạ của chợ hoa Hàng Lược ngày cận tết - Ảnh 6.
Hàng Lược có lẽ là chợ hoa có lịch sử lâu đời nhất của Hà Nội, lại ở trung tâm khu phố cổ nên có những điểm rất riêng. Hoa được mùa hay mất mùa có thể dạo qua Hàng Lược mà biết được tình hình. Chợ hoa Hàng Lược không quá lớn, gần đây cộng hưởng thêm chợ đồ cổ nữa nhưng dù thế, chợ vẫn có đặc sắc riêng, là một thứ nhiệt kế đo thị trường hoa Tết của Hà Nội.

Bảo tàng cổ vật cung đình Huế hiện trưng bày hơn 40 hiện vật dưới thời vua Minh Mạng tại không gian lầu Ngũ Phụng ở phía trên công trình cổng Ngọ Môn.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân sửu và kỷ niệm 200 năm ngày hoàng đế Minh Mạng lên ngôi (mồng 1 tháng Giêng năm Canh thìn), chiều 02/02, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khai mạc triển lãm về hoàng đế Minh Mạng tại Hoàng thành Huế để tưởng nhớ, tôn vinh và khẳng định những đóng góp to lớn của vị hoàng đế anh minh đối với lịch sử dân tộc.

Hoàng đế Minh Mạng (1791 - 1841) húy Nguyễn Phúc Đảm, là con thứ 4 của Thế Tổ Cao Hoàng đế Gia Long và Thuận Thiên Cao Hoàng hậu Trần Thị Đang. Là người thông minh, quyết đoán, tinh thông Nho học, hoàng đế Minh Mạng đã đưa nước ta trở thành một quốc gia hùng mạnh với lãnh thổ rộng lớn nhất trong lịch sử dân tộc nửa đầu thế kỷ XIX.

Trong 20 năm tại vị, hoàng đế Minh Mạng đã thực thi nhiều chính sách quan trọng trên nhiều lĩnh vực: cải cách hành chính từ trung ương đến địa phương, tổ chức lại quân đội, thống nhất đơn vị đo lường và y phục; đồng thời chú trọng việc khai hoang, lập ấp, thủy lợi, nhằm phát triển kinh tế nông nghiệp; duy trì và phát triển nền giáo dục khoa cử kết hợp với huấn luyện võ nghệ để tuyển chọn nhân tài, giữ vững chủ quyền đất nước ở đất liền và biển đảo.

Tới lầu Ngũ Phụng ngắm cổ vật thời hoàng đế Minh Mạng - Ảnh 1.
Tới lầu Ngũ Phụng ngắm cổ vật thời hoàng đế Minh Mạng - Ảnh 2.
Tới lầu Ngũ Phụng ngắm cổ vật thời hoàng đế Minh Mạng - Ảnh 3.

Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Hoàng đế Minh Mạng đã để lại một di sản vật chất và tinh thần to lớn mà nhiều bộ phận trong đó đã trở thành di sản của dân tộc và của nhân loại như: các công trình kiến trúc, âm nhạc cung đình, các loại tài liệu mộc bản, châu bản, thơ văn chạm khắc trên kiến trúc cung đình Huế... Ngoài ra, hoàng đế Minh Mạng là người có công rất lớn trong việc hoàn thiện quy hoạch tổng thể Hoàng thành Huế, trong đó có công trình Ngọ Môn và điện Thái Hòa.

Triển lãm về hoàng đế Minh Mạng tại Ngọ Môn sẽ giới thiệu đến du khách một số cổ vật đời Minh Mạng được lựa chọn từ các sưu tập của Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, như đồ tự khí, vật dụng sinh hoạt hằng ngày hoặc trong công việc triều chính, v.v..; kết hợp với một số hình ảnh tư liệu mộc bản, châu bản phản ánh rõ nét công cuộc cải cách đất nước, giữ vững và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Tới lầu Ngũ Phụng ngắm cổ vật thời hoàng đế Minh Mạng - Ảnh 4.
Tới lầu Ngũ Phụng ngắm cổ vật thời hoàng đế Minh Mạng - Ảnh 5.

Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hơn 40 cổ vật quý hiếm như: súng thần công bắn pháo hiệu được sử dụng trong các buổi thiết triều đầu năm dưới thời vua Minh Mạng; khuôn dấu của Quốc sử quán - cơ quan nghiên cứu, biên soạn các bộ sách sử chính thống của triều Nguyễn; cặp nghê bằng đồng, được chế tác năm 1826, đặt hai bên gian giữa các miếu thờ hoàng gia triều Nguyễn để xông hương vào ngày lễ; hay các cổ vật lư xông trầm bằng đồng, bằng pháp lam...

Đây là lần tiên lầu Ngũ Phụng được chọn làm không gian trưng bày các cổ vật triều Nguyễn dưới thời vua Minh Mạng. Theo sách Đại Nam nhất thống chí, đây là công trình do vua Minh Mạng cho xây dựng vào năm 1833 sau khi cải tạo đài Nam Khuyết.

Gõ từ khóa và nhấn Enter