Theo các chuyên gia, chị em nên mua các loại bát đĩa màu trắng, có hoa văn thì nên chọn loại hoa văn chìm, để tránh nguy cơ nhiễm các kim loại nặng độc hại.

Đồ dùng bằng chất liệu gốm sứ, đặc biệt là bát đĩa là sự lựa chọn lý của các bà nội chợ bởi tính an toàn, nhìn bằng mắt thường được đánh giá cao hơn so với hơn bát đĩa nhựa, melamine... Tuy nhiên, không phải cứ đồ dùng làm bằng sứ là an toàn, khi mà bát đĩa giá rẻ, bát đĩa bị nhiễm chì vẫn được trà trộn và bày bán công khai trên thị trường.

Dạo quanh thị trường Hà Nội, không khó để có thể tìm mua được các loại bát đĩa đầy đủ chủng loại và mẫu mã. Với giá "không biết đường nào mà lần", chỉ cần vài nghìn đồng là có thể mua được một chiếc bát ăn cơm với giá rẻ. Thậm chí, chỉ với 2.000 đồng đã có thể mua được chiếc chén uống chà nhỏ nhắn, xinh xắn.

Dịp cận Tết, trên thị trường xuất hiện nhiều xe đạp chở bát đĩa gốm sứ đi bán dạo khắp các phố phường. Ưu điểm của những sản phẩm này là đa dạng về chủng loại, mẫu mã thì bắt mắt, giá thành lại rẻ, do đó thu hút được khá nhiều người tiêu dùng chọn mua.

Chị Lâm Minh Huyên (phố Nguyễn Trường Tộ, Hà Nội) cho biết, chị vẫn hay mua đồ bát đĩa gốm sứ làm thủ công được bán dạo trên phố về dùng trong gia đình. "Gia đình tôi hay có cỗ bàn, khách khứa đến dự khá đông nên tôi thích mua chén bát có nhiều hoa văn tươi sáng để đãi khách," chị Huyên nói. Quan sát những mẫu bát đĩa chị chọn, có thể thấy phía trên miệng bát có viền vàng óng ánh kim tuyến trông rất bắt mắt, tuy nhiên, chị Huyên cho biết những viền vàng này sau một thời gian sử dụng đã bị bong tróc thành các mảnh khá nhỏ. 

Ít ai biết được, bát đĩa có nhiều hoa văn, men màu dễ nhiễm độc chì hơn các loại bát trắng là do trong quá trình sản xuất người ta thêm chì vào để khi nung men và màu sẽ nhanh chảy ra, từ đó giảm nhiệt độ nung, tiết kiệm năng lượng. Thông thường, tuỳ vào loại sứ cao cấp hay bình dân, chất liệu phối mà sản phẩm gốm phải nung từ nhiệt độ 1.200 đến 1.500 độ C mới đảm bảo được chất lượng. Tuy nhiên khi pha thêm chì, nhà sản xuất chỉ cần nung sản phẩm ở nhiệt độ 800 đến 1.100 độ C là sản phẩm đã hoàn thiện. 

Sắm bát đĩa mới đón Tết: coi chừng độc hại - Ảnh 1.

Nhiều sản phẩm bát đĩa sặc sỡ của xuất xứ từ Trung Quốc được bàn bán trên thị trường

PGS.TS Huỳnh Đức Minh, nguyên giảng viên Bộ môn vật liệu Siliccat (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết: cách tạo men của các loại đồ sứ trắng đã được nung trước sau đó mới đính, vẽ hoa văn, nhà sản xuất hay sử dụng các chất dễ cháy có chứa siliccát chì và thạch anh. Lúc này men màu của hoa văn sẽ nhanh tan và dính chặt vào đồ sứ, đồng thời sẽ giảm được nhiệt độ nung từ trên 1.200 độ C xuống còn 850 độ C. "Khi sử dụng, các đồ sứ này gặp môi trường axit, kiềm, muối… chì sẽ bị thôi ra và ngấm vào cơ thể gây độc. Độ độc hại nhiều hay ít phụ thuộc vào dư lượng chì được pha chế trong các chất dễ cháy," TS Huỳnh Đức Minh nói. 

Vậy vấn đề đặt ra là loại bát đĩa nào an toàn hơn cả? PGS.TS Nguyễn Anh Dũng, bộ môn vật liệu silicat, Viện vật lý kỹ thuật, Đại học Bách khoa cho hay, người tiêu dùng nên lựa chọn loại bát sứ có hoa văn mờ, chìm dưới lớp men được xếp vào dòng sứ trang trí dưới men. Tức là sản phẩm dùng các hóa chất mang màu được trang trí dưới dạng vẽ bằng tay lên xương sứ, cuối cùng phủ lên đó một lớp men sứ rồi nung thành sản phẩm. Ở loại sứ này, lớp hóa chất mang màu trang trí sản phẩm đã được bảo vệ với lớp men phủ bên ngoài nên rất bền và không bị bào mòn trong quá trình sử dụng. Các hóa chất mang màu để trang trí cho dòng sản phẩm này thường rất ít chủng loại vì chúng phải nung cùng sản phẩm ở nhiệt độ khá cao khoảng 1.300 độ C, chủ đạo là màu xanh coban. Dùng dòng sản phẩm này, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ an toàn về mặt hóa học của sản phẩm.  

Lựa chọn bát đĩa an toàn:

- Để an toàn, tốt nhất người dân nên chọn đồ sứ gia dụng của các hãng uy tín, như Việt Nam có Hải Dương, Bát Tràng, Minh Long...

- Lựa chọn bát đĩa có màu trắng, ít hoa văn hoặc thay thế bằng đồ thuỷ tinh. Đặc biệt, không nên sử dụng bát đĩa gốm sứ để làm chín thức ăn trong lò vi sóng vì nhiệt độ cao của lò vi sóng sẽ làm các chất độc có trong gốm dễ tan hơn.

- Khi mua đồ gốm sứ nên chọn hàng có độ trơn, không nhám sần, không nổi gờ, không quá bóng loáng hoặc không trong. Hạn chế sử dụng bát đĩa tráng các lớp men màu sắc lòe loẹt phía phần lòng bát, đĩa. Trong khi sử dụng thấy bát có biểu hiện sần sùi, trong bóc lớp men bóng hoặc rạn thì nên thay bằng bát mới.

Với vô số các loại kem làm sáng vùng da quanh mắt, huyết thanh và các kỹ thuật làm săn chắc, nhiều người đã bắt đầu chủ động chuẩn bị để chống lại tình trạng sụp mí.

Các bác sĩ chuyên khoa mắt giải thích, đôi mắt trông như ‘’buồn ngủ’’ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng may mắn thay, có rất nhiều cách để nâng mi trong trường hợp chúng bắt đầu ảnh hưởng đến thị lực của bạn.

Ptosis là tên chính thức của tình trạng này và triệu chứng chính chỉ đơn giản là mí mắt bị sụp xuống và cuối cùng có thể ảnh hưởng đến cả hai mí mắt của bạn. Mặc dù điều này không gây khó chịu nhưng nó có thể bắt đầu tác động tiêu cực đến thị lực nếu vùng da bị sụp che khuất một phần mắt. Rõ ràng, một số người thậm chí có thể phải nhướng lông mày hoặc ngửa đầu ra sau để chống lại tình trạng này. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy cảm giác như thế, có thể đã đến lúc phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Da chảy xệ có thể xuất phát từ vô số nguyên nhân, bao gồm cả tuổi tác. Khi da mất nhiều thời gian hơn để trở lại như cũ sau khi bạn kéo, nó có thể dẫn đến vùng da mắt của bạn chùng xuống. Theo các chuyên gia thẩm mỹ, sau nhiều năm dụi mắt và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vùng da quanh khu vực này có thể bị giãn ra. Với việc sản xuất ít collagen hơn, da có thể không phục hồi nhanh chóng như trước đây. Hãy nhẹ nhàng với khu vực này nhất có thể để tránh làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

Mí mắt chảy xệ có thể do tổn thương thần kinh

Lý do thực sự khiến mí mắt của bạn bắt đầu sụp xuống - Ảnh 1.
Ngoài các chuyển động gây tổn hại liên tục, như kéo và cọ xát, mí mắt của bạn có thể bị sụp xuống do tổn thương dây thần kinh. Theo các bác sĩ, một dây thần kinh hoạt động kém có thể dẫn đến tình trạng da lỏng lẻo hơn và khiến tầm nhìn bị cản trở khi bạn già đi. Hơn nữa, nếu bạn từng bị chấn thương mắt, nó cũng có thể ảnh hưởng đến hình dáng mắt của bạn về lâu dài.

Dị ứng và các nguyên nhân di truyền cũng tạo ra vẻ ngoài của mí mắt xệ xuống mà nhiều người cố gắng hết sức để tránh. Tạp chí Healthline lưu ý rằng bọng mắt do dị ứng theo mùa có thể là thủ phạm gây ra tình trạng sụp mí vì vùng da này trên khuôn mặt có thể nặng hơn khi sưng. Ngoài ra, nếu bạn đã từng quan sát mẹ mình và nhận thấy những đặc điểm tương tự xung quanh mắt bà thì nguyên nhân khiến bạn bị sụp mí có thể là do di truyền. Ngoài ra, tình trạng khô mắt thậm chí có thể góp phần gây ra tình trạng này!

May mắn thay, vô số giải pháp có thể giúp giải quyết vấn đề này. Các biện pháp khắc phục tại nhà khác nhau mà bạn có thể sử dụng, từ túi trà đen đến dầu cây trà, áp dụng trên vùng mắt. Tuy nhiên, nếu sự chảy xệ của vùng da mí mắt ảnh hưởng đến thị lực của bạn, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật hoặc là phương pháp điều trị khác.

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy vấn đề này phát sinh, hãy tìm kiếm các sản phẩm làm săn chắc da vùng mắt và cẩn thận với vùng da mỏng manh này, đặc biệt nếu bạn tiếp xúc hoặc thường xuyên trang điểm, tẩy trang. Đau hoặc giảm thị lực là những lý do bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt!

Gõ từ khóa và nhấn Enter