10:46 13/09/2017

Tim Cook: iPhone không chỉ dành cho người giàu

Kim Tuyến

“Có rất nhiều công ty có biên lợi nhuận cao hơn nhiều. Chúng tôi định giá sản phẩm dựa trên giá trị của chúng”

CEO Tim Cook của Apple - Ảnh: Telegraph.<br>
CEO Tim Cook của Apple - Ảnh: Telegraph.<br>
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi với tạp chí Fortune nhân sự kiện ra mắt iPhone X giá từ cao kỷ lục từ 999 USD, Giám đốc điều hành (CEO) của Apple, Time Cook khẳng định sản phẩm của Apple không chỉ dành cho người giàu.

Trước nhiều luồng dư luận về phiên bản iPhone thế hệ thứ 10 đắt tiền mới ra mắt, Tim Cook đã có bài phỏng vấn hiếm hoi với tạp chí Fortune, trong đó lên tiếng bảo vệ sản phẩm có mức giá kỷ lục này, đồng thời tỏ ra coi thường những sản phẩm thiếu tôn trọng sự bảo mật của khách hàng trên thị trường.

Cook cho rằng ông cảm thấy “cái tiếng” bán đồ đắt tiền dành cho Apple đang bị làm quá lên, đồng thời nhấn mạnh rằng “biên lợi nhuận cao” không phải lừ từ dùng để mô tả về Apple.

“Có rất nhiều công ty có biên lợi nhuận cao hơn nhiều. Chúng tôi định giá sản phẩm dựa trên giá trị của chúng. Và chúng tôi cố gắng tạo ra những sản phẩm ‘trên cả tốt nhất’, Cook nói.

“Nếu nhìn vào các dòng sản phẩm hiện tại của chúng tôi, bạn có thể mua ngay một chiếc iPad với giá chưa tới 300 USD. Bạn cũng có thể mua một chiếc iPhone, tùy vào lựa chọn của bạn, với mức giá tương tự. Và sản phẩm của chúng tôi không chỉ dành cho người giàu. Hiển nhiên chúng tôi sẽ không thể nào bán được hàng tỷ sản phẩm nếu chỉ làm để bán cho người giàu”, ông nói thêm.

Ý kiến của Cook được đưa ra vào thời điểm Apple cho ra mắt iPhone X vào ngày 12/9 với giá từ 999 USD tại Mỹ, trong khi đó sản phẩm mới nhất của đối thủ Samsung, Galaxy Note 8, đang được bán với giá 929 USD.

Thông qua bài phỏng vấn này, Cook tiếp tục nhấn mạnh thông điệp rằng Apple là hãng công nghệ đặc biệt quan tâm tới sự bảo mật của khách hàng.

“Chúng tôi cố gắng bảo vệ sự bảo mật của người dùng bởi chúng ta đang sống trong một thế giới mà công nghệ có thể làm được rất nhiều thứ, nhưng cũng có những thứ nó không thể làm được. Và chúng tôi luôn tìm mọi cách để bảo vệ sự riêng tư và an toàn của người dùng, đồng thời giữ cho những điều tồi tệ khó có thể xảy ra với họ”, Cook nói.

Theo các chuyên gia an ninh tại sự kiện kỷ niệm 10 năm ra đời iPhone, trong suốt một thập kỷ qua, iPhone chưa từng gặp sự cố lây nhiễm mã độc nào.

“Tầm quan trọng của vấn đề an ninh, bảo mật đang tăng theo cấp số nhân bởi các cuộc tấn công đang ngày càng trở nên nguy hiểm”, Cook nói. “Có rất ít người chưa từng gặp phải những vấn đề liên quan tới bảo mật, ví dụ như thẻ tín dụng”.

Trong bài phỏng vấn, Cook cũng tiết lộ rằng nhà sáng lập Apple Steve Jobs từng chi 10 triệu USD để phát triển phiên bản sách giáo khoa tất cả các sách giáo khoa dùng trên iPad và cho thấy sản phẩm này có thể làm gì để giúp học sinh không phải mang nặng sách vở tới trường.

Cuốn sách triệu USD của Jobs chưa từng được công bố, nhưng vào tháng 1/2012, 3 tháng trước khi ông qua đời, Apple đã tiết lộ một phần kế hoạch của ông, iBooks Textbooks và “bắt tay” với ngành xuất bản để bán sách giáo khoa trung học dùng trên iPad tại Mỹ với giá 15 USD.