08:34 20/12/2019

Tin thương mại đưa chứng khoán Mỹ nhảy lên đỉnh mới

Bình Minh

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ nối lại xu hướng lập kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Năm

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ nối lại xu hướng lập kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin nói rằng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ được ký kết vào đầu tháng 1.

Theo tin từ Reuters, chỉ số S&P 500 lập kỷ lục nội phiên lần thứ 6 liên tiếp, chuỗi dài nhất kể từ tháng 1/2018, trong khi chỉ số Nasdaq có phiên tăng thứ 7 liên tiếp. Cả S&P 500, Nasdaq và Dow Jones cùng chốt phiên với mức điểm đóng cửa cao chưa từng thấy, sau khi S&P 500 và Dow Jones quay đầu giảm nhẹ trong phiên ngày thứ Tư.

Phát biểu của ông Mnuchin, một trong hai nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Mỹ, củng cố niềm lạc quan vốn đã giữ vai trò chủ đạo đưa chứng khoán Mỹ đi lên kể từ khi Washington và Bắc Kinh đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tuần trước.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, ông Mnuchin nói thỏa thuận đã được soạn thành văn kiện và dịch thuật hoàn chỉnh. Ông Mnuchin cũng nói công tác đàm phán đã hoàn tất và sẽ không có chuyện thỏa thuận này được đàm phán lại.

Phát biểu trên giải tỏa một số lo ngại trước đó rằng một số bất đồng giữa hai bên có thể một lần nữa cản trở việc hoàn tất thỏa thuận.

"Vẫn còn một chút lo lắng cho tới khi thỏa thuận được thực sự ký kết", chiến lược gia Quincy Krosby thuộc Prudential Financial nhận xét. "Nhưng với những phát biểu tích cực từ cả Bắc Kinh và Washington, có vẻ như chúng ta sắp được chứng kiến một lễ ký thỏa thuận thương mại".

Một nhân tố nữa giúp hỗ trợ tâm lý lạc quan của thị trường trong phiên này là những thông tin khả quan về sức khỏe nền kinh tế và thị trường việc làm của Mỹ. Số liệu công bố ngày thứ Năm cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ trong tuần trước đã giảm xuống từ mức cao nhất trong 2 năm thiết lập trong tuần trước đó.

Thị trường hầu như không lo ngại gì về việc Hạ viện Mỹ luận tội ông Trump. Giới đầu tư tin chắc sẽ không có chuyện Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát phế truất Tổng thống.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,49%, đạt 28.376,96 diểm. S&P 500 tăng 0,45%, đạt 3.205,37 điểm. Nasdaq tăng 0,67%, đạt 8.887,22 điểm.

Cổ phiếu Micron tăng 2,8% sau khi hãng sản xuất con chip này lạc quan về khả năng hồi phục doanh thu và lợi nhuận trong 2020. Micron cho biết đã nhận được giấy phép từ Chính phủ Mỹ cho phép hãng cung cấp một số sản phẩm cho đối tác Trung Quốc Huawei.

Cổ phiếu Cisco Systems tăng 2,7% sau khi Barclays nâng hạng đánh giá cổ phiếu công ty thiết bị mạng này.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,63 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,39 lần. Có 7,08 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 6,91 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.