07:22 22/01/2021

Tin tưởng vào kế hoạch của ông Biden, chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

Bình Minh

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (21/1)

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (21/1), khi giới đầu tư tin rằng chính quyền tân Tổng thống Joe Biden sẽ có thêm các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế vượt đại dịch. Thị trường còn được hỗ trợ sau khi thống kê cho thấy thị trường việc làm phục hồi nhẹ.

Chỉ số Dow Jones lẽ ra cũng thiết lập một mức đỉnh mới khi chốt phiên, nhưng bất ngờ chuyển "đỏ" trong những phút cuối và đóng cửa trong trạng thái giảm.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần qua giảm xuống còn 900.000 đơn, nhưng vẫn ở mức cao dai dẳng. Điều này cho thấy đại dịch Covid-19 tiếp tục gây ra ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, đặt ra nguy cơ mất mát việc làm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 1.

Dù vậy, các số liệu thống kê khách cho thấy thị trường bất động sản và ngày sản xuất đang giữ vai trò trụ cột cho nền kinh tế.

"Chúng ta đã có một đà tăng rất mạnh khi bước vào năm nay và khi chính quyền của ông Biden lên cầm quyền. Đó là bởi triển vọng của một gói kích cầu lớn hơn và chi tiêu công nói chung gia tăng", ông Mohannad Aama, Giám đốc của Beam Capital Management, nhận định về xu hướng thị trường.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,04%, con 31.176,01 điểm. S&P 500 tăng 0,03%, đạt 3.853,07 điểm. Nasda tăng 0,55%, đạt 13.530,92 điểm.

Đà tăng của Nasdaq được thúc đẩy bởi nhóm cổ phiếu công nghệ lớn gồm Alphabet, Apple và Amazon. Các "ông lớn" này dự kiến sẽ công bố kết quả kinh doanh quy 4/2020 trong những tuần sắp tới. Hôm thứ Tư, sau khi Netflix đưa ra kết quả kinh doanh tốt hơn dự báo, các cổ phiếu này đã tăng giá mạnh theo. Trong hai phiên, giá trị vốn hóa thị trường của nhóm FAANG tăng thêm tổng cộng 262 tỷ USD.

"Xét tới số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng cao, nhà đầu tư đang quay trở lại với phương thức đã mang lại cho họ hiệu quả tốt vào cùng thời điểm này năm ngoái. Cổ phiếu công nghệ đang rất tốt, và bất kỳ cổ phiếu nào liên quan đến xu hướng ‘tại gia’ trong đại dịch cũng như vậy", ông Aama nói.

Ngay sau khi lên cầm quyền, ông Biden đã công bố một loạt sáng kiến nhằm đưa nền kinh tế Mỹ vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế do Covid gây ra, bao gồm đẩy mạnh hoạt động xét nghiệm và tiêm chủng. Trước khi nhậm chức, vào tuần trước, ông Biden đã công bố một gói kích cầu trị giá 1,9 nghìn tỷ USD. Kế hoạch này đã giữ vai trò nâng đỡ thị trường suốt những phiên vừa qua.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, chỉ có 3 nhóm là công nghệ, tiêu dùng không thiết yếu và dịch vụ truyền thông là những nhóm tăng trong phiên này. Mức giảm mạnh nhất 3,44% thuộc về nhóm năng lượng, sau khi ông Biden rút lại giấy phép dành cho dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Mức định giá cổ phiếu ở Phố Wall hiện đang gần cao nhất 20 năm, nên mùa báo cáo kết quả kinh doanh này sẽ là một bài kiểm tra quan trọng để xác định xem liệu xu hướng tăng của thị trường có đang "chạy trước"các yếu tố nền tảng.

Theo dữ liệu từ Refinitiv, lợi nhuận của các công ty trong S&P 500 được dự báo tăng 24% trong 2021, sau khi giảm 15% trong 2020.

Cổ phiếu Intel tăng 6,5% sau khi hãng sản xuất con chip công bố doanh thu và lợi nhuận tốt hơn dự bao. cổ phiếu United Airlines giảm 5,7% do hãng bay này thua lỗ trong quý 4 vì Covid-19. Cổ phiếu Ford tăng 6,2% nhờ được Deutsche Bank nâng triển vọng.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,5 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,3 lần. Có 13,43 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 12,92 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.