14:52 29/07/2009

Tội phạm tiền giả ngày càng “khoái” Euro

Kiều Oanh

Đồng Euro đang dần trở thành đối tượng tấn công “yêu thích” của các nhóm tội phạm sản xuất tiền giả

Trong vòng 2 năm qua, đã có thêm 4 quốc gia là Cyprus, Malta, Slovenia và Slovakia bắt đầu sử dụng đồng Euro, nâng số nước dùng đồng tiền này lên 16 nước - Ảnh: Getty.
Trong vòng 2 năm qua, đã có thêm 4 quốc gia là Cyprus, Malta, Slovenia và Slovakia bắt đầu sử dụng đồng Euro, nâng số nước dùng đồng tiền này lên 16 nước - Ảnh: Getty.
Đồng Euro đang dần trở thành đối tượng tấn công “yêu thích” của các nhóm tội phạm sản xuất tiền giả.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mới đây cho biết, họ đã phát hiện và tịch thu được 413.000 đồng Euro giả các loại trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái, và là mức cao nhất kể từ khi đồng Euro ra đời từ năm 2002 tới nay. Euro hiện là đồng tiền được giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới, sau USD.

Tuy nhiên, Cơ quan cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) cho rằng, không có lý do gì để lo sợ về con số trên. “Những số liệu này cần phải được so sánh với số lượng đồng Euro thật đang được lưu hành. Số tiền thật cũng đang tăng mạnh”, ông Michael Rauschenbach, người đứng đầu bộ phận về tội phạm tiền giả và thẻ thanh toán giả của Europol, trấn an.

Tuy nhiên, lượng tiền Euro giả vẫn đang gia tăng với tốc độ nhanh hơn tiền thật. Thống kê cho thấy, số lượng đồng Euro thật trong lưu thông năm nay chỉ tăng có 8,6% lên mức 12,5 tỷ đồng.

Europol cho biết, tội phạm làm bạc giả thường tập trung thành những băng nhóm có tổ chức cao. Khoảng 70% số Euro giả bị bắt giữ có nguồn gốc từ 3 băng nhóm tội phạm chính có “trụ sở” ở Italy và Balkans. Cũng theo cơ quan này, số vụ bạc giả bị bắt giữ gia tăng trong năm nay xuất phát từ hoạt động sản xuất gia tăng của ba băng nhóm trên trong năm 2008.

Trong số tờ Euro giả bị tịch thu, những tờ 20 Euro chiếm gần một nửa. Theo cảnh sát, bọn tội phạm tiền giả ưu tiên loại tiền có mệnh giá này vì những đồng tiền mệnh giá cao hơn chịu sự giám sát chặt chẽ hơn, trong khi những đồng 10 Euro và 5 Euro lại đem lại mức lợi nhuận thấp hơn. Tờ bạc bị làm giả nhiều thứ hai là tờ 50 Euro, với tỷ lệ 34%.

Sự vắng bóng của hoạt động kiểm soát biên giới giữa phần lớn các nước châu Âu khiến các vụ điều tra tiền giả diễn ra khó khăn hơn. Cảnh sát pháp cho biết, một lượng lớn Euro giả xâm nhập vào Pháp là “hàng” của bọn tội phạm đến từ Ba Lan, Lithuana và Bulgaria. Mới đây, Europol đã phá được một băng nhóm tội phạm ở Bulgaria, với 17 tên bị bắt vì tội lưu hành lượng tiền giả với mệnh giá lên tới 16 triệu Euro.

Ở thời điểm hiện tại, tiền Euro giả gần như hoàn toàn mới chỉ bị phát hiện ở khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung này, không giống như USD giả có thể được tìm thấy trên khắp thế giới. Tuy Mỹ không công bố số liệu về tiền USD giả, nhưng Europol cho rằng, tỷ lệ tiền Euro giả thấp hơn nhiều so với USD giả.

Các chuyên gia chống tiền giả của ECB cho biết, tiền Euro giả thường có chất lượng kém và dễ dàng phát hiện bằng những biện pháp kiểm tra thông thường bằng mắt và bằng tay.

Trong vòng 2 năm qua, đã có thêm 4 quốc gia là Cyprus, Malta, Slovenia và Slovakia bắt đầu sử dụng đồng Euro, nâng số nước dùng đồng tiền này lên 16 nước.

(Theo Business Week)