18:00 02/05/2019

Tôn Hoa Sen tập trung cho những đòn bẩy lớn

Lan Anh

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG, sàn HoSE) liên tục rót hàng nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng và vận hành các nhà máy

Tập đoàn Hoa Sen luôn luôn phải tìm kiếm sự đổi mới và bứt phá đầu tư, nâng cao về năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm để có thể giành và giữ vững thị phần.
Tập đoàn Hoa Sen luôn luôn phải tìm kiếm sự đổi mới và bứt phá đầu tư, nâng cao về năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm để có thể giành và giữ vững thị phần.

Lấy lại thăng bằng trên cuộc chiến thương mại, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG, sàn HoSE) liên tục rót hàng nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng và vận hành các nhà máy, thúc đẩy xuất khẩu mạnh nhằm tạo nên những đòn bẩy cho chiến lược bứt phá trước bối cảnh cạnh tranh từ cuộc chiến thương mại thế giới.

"Rót vốn đầu tư" - chiến lược khôn khéo

Đầu tư vào xây dựng nhà máy, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm thúc đẩy kinh doanh được các chuyên gia kinh tế nhận định là một trong những chiến lược khôn khéo của Tập đoàn Hoa Sen.

Ngày 19/4 vừa qua, Tập đoàn Hoa Sen đã chính thức khánh thành và đưa vào vận hành nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội Bình Đình giai đoạn II với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng, Nhà máy do Tập đoàn Hoa Sen nắm giữ 100% vốn sở hữu, xây dựng trên diện tích hơn 21 ha.

Lãnh đạo Tập đoàn Hoa Sen cho biết, đối với dự án giai đoạn II, nhà máy đầu tư trang thiết bị hiện đại, dây chuyền sản xuất của SMS - Đức và Tenova - Áo, với 1 dây chuyền Tẩy rỉ; 1 dây chuyền Tái sinh Axit; 1 dây chuyền cán nguội 2 giá; 1 dây chuyền mạ kẽm/ hợp kim nhôm kẽm; 1 dây chuyền Mạ màu.

Nhà máy giai đoạn II được đưa vào vận hành cũng sẽ hoàn thiện chuỗi sản xuất khi giai đoạn I nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội đã được hoàn thành hồi tháng 10-2017. Với các hạng mục như 01 dây chuyền mạ kẽm/hợp kim nhôm kẽm; 01 dây chuyền mạ màu; 01 dây chuyền xả băng, tổng công suất giai đoạn I đạt 180.000 tấn/năm.

Như vậy sau khi khánh thành và đưa vào hoạt động giai đoạn II, tổng công suất nhà máy đạt 430.000 tấn/năm, cung ứng các dòng sản phẩm tôn thép chất lượng được sản xuất trên dây chuyền, trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu.

"Với quy trình sản xuất khép kín, kiểm tra nghiêm ngặt từ nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm đầu ra, sản phẩm nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội Bình Định sản xuất đều đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng các nhu cầu khắt khe nhất của thị trường trong và ngoài nước". Cũng trong dịp này, Tập đoàn đã xuất khẩu lô hàng 5.000 tấn tôn thành phẩm, có trị giá hơn 4 triệu USD sang Malaysia.

Trước đó một tháng, Tập đoàn Hoa Sen cũng đã khánh thành Nhà máy ống kẽm nhúng nóng Hoa Sen và Công bố triển khai thành công hệ thống ERP. Đây cũng là nhà máy do Công ty TNHH MTV Hoa Sen Phú Mỹ do Tập đoàn Hoa Sen sở hữu 100% vốn. Ứng dụng công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới của đơn vị Gimeco - Italy, nhà máy có công suất thiết kế đạt 85.000 tấn/năm.

Đổi mới và tăng tốc

Trong suốt thời gian qua, Tập đoàn Hoa Sen liên tục gặp phải các rào cản thương mại do các nước nhập khẩu đặt ra nhằm tạo khó khăn cho ngành thép Việt Nam, Hoa Sen bị mắc vào lưới của các vụ kiện phòng vệ.

Tuy nhiên, với sự chủ động ứng phó, thực hiện các giải pháp bảo vệ thị trường xuất khẩu, tuân thủ trả lời các bản câu hỏi và điều tra của nước áp thuế, Hoa Sen đã tránh được những vụ kiện từ các thị trường quan trọng như Australia, Indonesia, Malaysia...

Nhờ vậy, Tập đoàn Hoa Sen vẫn giữ được mức tăng trưởng cả về sản lượng lẫn doanh thu xuất khẩu. Trong đó, năm 2018 nếu như xuất khẩu tôn mạ của Việt Nam đạt 1,75 triệu tấn theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam, thì riêng Hoa Sen đã xuất được 639.000 tấn, chiếm 37% tổng sản lượng.

Tập đoàn Hoa Sen luôn luôn phải tìm kiếm sự đổi mới và bứt phá đầu tư, nâng cao về năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm để có thể giành và giữ vững thị phần.

Vì thế mà suốt hơn 3 năm qua, Hoa Sen đã tập trung cho chiến lược này khi liên tục đầu tư xây dựng các nhà máy mới và mở rộng hệ thống bán lẻ. Đến nay, Hoa Sen đã đầu tư 10 nhà máy trên cả nước, với tổng công suất tăng lên gấp đôi, từ 1,2 triệu tấn/năm vào năm 2015 lên 2,5 triệu tấn khi hoàn tất đầu tư. Đáng chú ý là có nhiều nhà máy có công suất lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Hoa Sen, việc đầu tư nhà máy ở cả ba miền sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển, gắn với mở rộng hệ thống bán lẻ với hơn 500 cửa hàng.

Ngoài ra, Tập đoàn này cũng tập trung nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trên cơ sở giảm chi phí lãi vay dựa trên giảm hàng tồn kho, giảm chi phí bán hàng, chi phí hoạt động và dám đổi mới và thực hiện tinh gọn bộ máy, thu gọn các hoạt động đầu tư ngoài ngành dể tập trung sản xuất kinh doanh cốt lõi.