22:32 26/05/2018

Tổng thống Hàn Quốc có cuộc gặp bất ngờ với ông Kim Jong Un

An Huy

Lãnh đạo Hàn-Triều đang cố gắng giữ cho cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un với ông Trump sẽ không bị hủy bỏ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lúc chia tay sau cuộc gặp ở Bàn Môn Điếm ngày 26/5 - Ảnh: Nhà Xanh/Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lúc chia tay sau cuộc gặp ở Bàn Môn Điếm ngày 26/5 - Ảnh: Nhà Xanh/Reuters.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 26/5 có một cuộc gặp bất ngờ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhằm đảm bảo rằng cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim Jong Un với Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra thành công - hãng tin Reuters dẫn lời giới chức Hàn Quốc cho hay.

Cuộc gặp không được thông báo trước này là diễn biến kịch tính tiếp theo trong một tuần đầy những bước ngoặt ngoại giao liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Đây cũng là dấu hiệu mới nhất cho thấy hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều đang cố gắng giữ cho cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un với ông Trump sẽ không bị hủy bỏ.

Ông Moon Jae-in và ông Kim Jong Un đã có cuộc thảo luận kéo dài 2 giờ đồng hồ tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm nằm ở khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền bán đảo Triều Tiên. Cuộc gặp diễn gần 1 tháng sau khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ, cũng tại địa điểm này vào hôm 27/4. Trong cuộc gặp đó, hai nhà lãnh đạo đã tuyên bố sẽ tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

"Hai nhà lãnh đạo đã thẳng thắn trao đổi quan điểm về việc làm thế nào để có một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thành công, và về thực thi Tuyên bố Bàn Môn Điếm", phát ngôn viên của ông Moon Jae-in nói trong một tuyên bố.

Tuyên bố này không nói rõ cuộc gặp đã được sắp xếp như thế nào và bên nào là bên đề xuất gặp.

Tổng thống Hàn Quốc có cuộc gặp bất ngờ với ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại cuộc gặp ngày 26/5 - Ảnh: Nhà Xanh/Reuters.

Ông Moon Jae-in mới trở về Seoul vào sáng thứ Năm tuần này, sau khi tới Washington để gặp ông Trump để bàn về thượng đỉnh Mỹ-Triều, cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Sau khi nhà lãnh đạo Hàn Quốc về nước, ông Trump tuyên bố hủy cuộc gặp với ông Kim Jong Un. Tuy nhiên, vào ngày thứ Sáu, ông Trump lại nói rằng cuộc gặp có thể được khôi phục.

Một đoạn video và một trong những bức ảnh do Nhà Xanh - phủ Tổng thống Hàn Quốc - công bố ngày thứ Bảy cho thấy ông Kim Jong Un ôm ông Moon Jae-in và hôn lên má nhà lãnh đạo Hàn Quốc ba lần khi hai người gặp tại Tongilgak, tòa nhà của Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm.

Cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều hôm 27/4 diễn ra bên phần lãnh thổ của Hàn Quốc ở ngôi làng đình chiến này.

Đoạn video cũng cho thấy em gái của ông Kim Jong Un là bà Kim Yo Jong là người ra đón và bắt tay ông Moon Jae-in khi Tổng thống Hàn Quốc đến Tongilgak. Sau đó, ông Moon Jae-in bước vào trong tòa nhà với sự hộ tống của đội cảnh vệ Triều Tiên.

Với cuộc gặp này, ông Moon Jae-in là nhà lãnh đạo Hàn Quốc đầu tiên có hai lần gặp với một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trang Politico của Mỹ ngày 25/5 đưa tin rằng một nhóm tiền trạm gồm 30 quan chức Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đang chuẩn bị đến Singapore vào cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Thông tin này được đưa ra sau khi ông Trump cho biết phía Mỹ đang tích cực thảo luận với phía Triều Tiên để khôi phục cuộc gặp.