17:03 28/10/2016

Tổng thống Philippines “hứa với Chúa” thôi nói tục

Thăng Điệp

Duterte nói rằng Chúa đã yêu cầu ông dừng nói tục khi ông đang trên đường bay từ Nhật Bản về nước

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong cuộc họp báo ở Davao ngày 27/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong cuộc họp báo ở Davao ngày 27/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bất ngờ hứa sẽ dừng việc nói tục, nói rằng Chúa đã yêu cầu ông làm điều này khi ông đang trên đường bay từ Nhật Bản về nước hôm thứ Năm.

Theo tin từ Reuters, nhà lãnh đạo nổi tiếng với nhiều phát ngôn gây tranh cãi của Philippines, người từng lăng mạ cả Giáo hoàng và Tổng thống Mỹ, cho biết ông đã “nghe thấy một giọng nói và nhận ra đó là giọng nói của Chúa”, yêu cầu ông phát ngôn nghiêm chỉnh.

“Khi đang trên chuyến bay về đây, trong lúc mọi người đang ngủ, tôi nghe thấy một giọng nói bảo rằng: “Này, nếu ngươi không dừng nói tục, ta sẽ cho máy bay này rơi ngay lập tức”, Duterte kể tại một cuộc họp báo đêm ngày thứ Năm, sau khi về đến Davao, thành phố quê hương ông.

“Tôi hỏi: “Ai nói vậy?”. Có tiếng trả lời: “Chúa đây”. Thế là tôi hứa với Chúa sẽ không nói bậy nữa!”.

Từng là một thị trưởng thích “nói toạc móng heo”, Duterte đã chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Philippines hồi tháng 5 năm nay nhờ lời hứa sẽ giải quyết triệt để những vấn đề quan trọng đối với đời sống của người dân thường, như xóa sổ tội phạm và ma túy.

Sau khi nhậm chức, Duterte cũng đã có một thời gian thể hiện phong thái của một vị Tổng thống, nhưng điều này không kéo dài lâu.

Ông nhanh chóng trở lại với những phát ngôn mang tính lăng mạ, nhất là khi gặp phải sự chỉ trích từ bên ngoài nhằm vào chiến dịch chống ma túy đẫm máu của Philippines.

Duterte từng gọi ông Obama và Giáo hoàng Francis là “con của điếm”, nói ông Obama “nên xuống địa ngục”, gọi Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon là “quỷ”, và giơ “ngón tay thối” khi nói về Liên minh Châu Âu (EU).

Trong chuyến thăm Tokyo, tại một cuộc họp báo vào hôm thứ Ba tuần này, Duterte cũng sử dụng ngôn ngữ tương tự để bày tỏ sự giận dữ đối với những lời chỉ trích từ bên ngoài đối với chiến dịch chống ma túy mà ông khởi xướng.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte nói về mối liên hệ giữa ông và Chúa. Trước đây, ông từng nói Chúa đã đưa ông lên cương vị Tổng thống.

Ông Alan Peter Cayetano, cố vấn chính sách đối ngoại của Duterte, nói rằng ông Duterte mệt và có vẻ đăm chiêu trên chuyến bay từ Nhật Bản về Philippines.

“Ông ấy cảm thấy có một thông điệp từ Chúa. Tôi luôn thấy ông ấy là một người sâu sắc về tâm linh, không sùng đạo nhưng tin vào Chúa”, ông Cayetano nói.