10:25 19/03/2018

Tổng thống Putin lần đầu tiên tiếng về vụ mưu sát cựu điệp viên Nga ở Anh

Bình Minh

Ông Putin nói cáo buộc của Anh về việc Moscow đứng sau vụ mưu sát cựu điệp viên hai mang Skirpal là “vô lý”

Các nhà điều tra Anh tại Salisbury hôm 11/3, khi thực hiện công tác điều tra vụ mưu sát cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal - Ảnh: Getty/CNBC.
Các nhà điều tra Anh tại Salisbury hôm 11/3, khi thực hiện công tác điều tra vụ mưu sát cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal - Ảnh: Getty/CNBC.

Nga cho rằng chất độc thần kinh sử dụng trong vụ tấn công nhằm vào một cựu điệp viên Nga và con gái của ông này có thể đến từ một phòng thí nghiệp ở Anh. Tổng thống Nga Vladimir Putin thì nói cáo buộc của Anh về việc Moscow đứng sau vụ mưu sát là "vô lý".

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin BBC vào cuối tuần vừa rồi, đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov nói Nga không tích trữ loại chất độc thần kinh được dùng trong vụ ám sát bất thành cựu điệp viên hai mang Sergei Skirpal tại thành phố Salisbury thuộc miền Nam nước Anh. Ông Chizhov cũng nhấn mạnh việc phòng thí nghiệm Porton Down chỉ cách nơi xảy ra vụ mưu sát vỏn vẹn 12 km.

Trả lời câu hỏi vì lý do nào mà chất độc thần kinh Novichok lại có thể có mặt ở Salisbury, vị đại sứ Nga nói: "Như chúng ta đều biết, Porton Down chính là cơ sở quân sự lớn nhất ở Anh thực hiện các nghiên cứu về vũ khí hóa học".

Trước đó, vào hôm thứ Bảy, Nga trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, cho họ thời gian 1 tuần để rời khỏi Moscow. Đây là động thái trả đũa đối với việc London trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga cách đó ít ngày.

Vào hôm 4/3, ông Skripal và con gái được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh trên một chiếc ghế dài ở thành phố Salisbury thuộc miền Nam nước Anh. Hiện cha con nhà Skripal đang nằm viện trong tình trạng nguy kịch. Vụ mưu sát đã khiến căng thẳng giữa Anh và Nga leo thang mạnh.

Trước đây, ông Skripal đã cung cấp thông tin về hàng chục gián điệp Nga cho Anh, rồi bị bắt ở Moscow và bỏ tù vào năm 2006. Ông được thả tự do vào năm 2010 theo một thỏa thuận trao đổi điệp viên và sống tị nạn ở Anh.

Đại sứ Chizhov cũng nói với BBC rằng, có "một số chuyên gia nhất định" hiện đang sống ở Anh, bao gồm các nhà khoa học, từng tuyên bố đã tạo ra một số chất độc thần kinh. Ông nói cựu điệp viên Skripal có thể "được gọi thẳng là một kẻ phản bội" nhưng "từ góc nhìn pháp luật, nhà nước Nga chẳng việc gì phải chống lại ông ta cả".

Đáp trả bài trả lời phỏng vấn của ông Chizhov, Văn phòng Ngoại vụ Anh nói "chẳng có một chút sự thật nào" trong việc vị đại sứ Nga nói về phòng thí nghiệm Porton Down, cho rằng những cáo buộc mà ông Chizhov đưa ra là "vô lý".

Cùng ngày 18/3, Tổng thống Putin lần đầu tiên đưa ra bình luận chi tiết về vụ mưu sát ông Skripal, nói rằng Nga đã bị đổ oan. "Về vụ việc này, tôi chỉ biết được thông tin qua báo chí. Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi đó là, nếu đó là một chất độc thần kinh cấp độ quân sự, thì những người bị tấn công đã chết ngay tại chỗ rồi", ông nói.

"Thứ hai, Nga không có những chất độc như vậy. Chúng tôi đã phá bỏ toàn bộ vũ khí hóa học của mình dưới sự giám sát của các tổ chức quốc tế, và chúng tôi đã làm việc đó trước, không giống như một số đối tác hứa làm nhưng lại chẳng giữ lời", ông Putin phát biểu.

Mặc dù vậy, người đứng đầu điện Kremlin hứa sẽ hợp tác với Anh để tìm ra sự thật. "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác, sẵn sàng tham gia vào các cuộc điều tra cần thiết, nhưng phía bên kia cũng cần phải có mong muốn như vậy, một điều mà chúng tôi chưa nhận thấy", ông nói.

Phát biểu này được ông Putin đưa ra sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga diễn ra ngày 18/3. Với chiến thắng này, ông sẽ là người đứng đầu điện Kremlin thêm một nhiệm kỳ kéo dài 6 năm nữa.