09:01 11/07/2017

Tổng thống Trump giải thích việc con gái ngồi họp thay ở G20

Bình Minh

Ông Trump cho rằng bà Hillary Clinton và con gái của bà sẽ được đối xử khác nếu họ làm những gì mà ông và con gái ông đã làm

Ivanka Trump ngồi họp thay cha là Tổng thống Mỹ Donald Trump ở hội nghị thượng đỉnh G20 - Ảnh: Getty.<br>
Ivanka Trump ngồi họp thay cha là Tổng thống Mỹ Donald Trump ở hội nghị thượng đỉnh G20 - Ảnh: Getty.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/7 đã lên tiếng bảo vệ việc con gái là Ivanka Trump ngồi thế chỗ tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Hamburg, Đức. Ông Trump nói việc ngồi họp thay này diễn ra khi ông phải ra ngoài để có cuộc thảo luận riêng với các nhà lãnh đạo khác.

“Khi tôi rời phòng họp để có những cuộc gặp chóng vánh với lãnh đạo Nhật và một số nước khác, tôi đã bảo Ivanka giữ chỗ cho tôi. Rất chuẩn. Bà Angela Merkel (Thủ tướng Đức) đồng ý!”, hãng tin Bloomberg dẫn dòng trạng thái (tweet) mà người đứng đầu Nhà Trắng đưa lên mạng xã hội Twitter.

Ông Trump cũng cho rằng đối thủ của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 - bà Hillary Clinton - và con gái của bà sẽ được đối xử khác nếu họ làm những gì mà ông và con gái ông đã làm. Ông viết trên Twitter: “Nếu Chelsea Clinton được bảo giữ chỗ cho mẹ… thì giới truyền thông chuyên đưa tin giả mạo sẽ nói là ‘Chelsea đại diện cho Tổng thống’!”

Những tuyên bố này được ông Trump đưa ra giữa lúc dư luận và cơ quan chức năng Mỹ gia tăng sự chú ý đối với nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái. Đã có thông tin nói rằng con trai cả của ông là Donald Trump Jr. năm ngoái gặp một luật sư người Nga - người đề nghị cung cấp những thông tin có thể gây bất lợi cho bà Clinton.

Trong một bức ảnh lan truyền với tốc độ chóng mặt vào hôm thứ Bảy tuần trước, Ivanka Trump, 35 tuổi, ngồi ở ghế của người cha quyền lực giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Anh Theresa May, gần đó là bà Merkel và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Một quan chức có mặt phiên cuộc họp đó nói Ivanka Trump đã ít nhất hai lần ngồi vào chỗ của ông Trump nhưng không có phát biểu gì.

Bức ảnh này được đưa lên mạng xã hội Twitter bởi một trợ lý quan chức thuộc đoàn đại biểu Nga tại thượng đỉnh G20.

Các nhà lãnh đạo G20 có thể đưa nhân viên tới một số cuộc họp, và mỗi khi có một nhà lãnh đạo nào đó đi ra ngoài trong phiên họp của ngày thứ Bảy, chỗ của họ có thể bị một nhà lãnh đạo khác ngồi vào. Ivanka Trump là một cố vấn không lương của ông Trump, với chức danh trợ lý Tổng thống. Cô cũng có văn phòng làm việc tại Cánh Tây (West Wing) của Nhà Trắng.

Một phát ngôn viên của Ivanka Trump nói rằng phiên họp mà cô ngồi thay ông Trump có bài phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim về chủ đề “Quan hệ đối tác với châu Phi, di cư và y tế” - một lĩnh vực có thể đem lại lợi ích cho một kế hoạch mà Ivanka Trump và WB đã công bố trước đó.

Bà Merkel, lãnh đạo nước chủ nhà thượng đỉnh G20, nói tại một cuộc họp báo rằng việc cử ai làm đại diện là do mỗi nước.

“Ivanka Trump là một phần của đoàn đại biểu Mỹ, nên đây cũng là chuyện mà các đoàn khác cũng làm”, nhà lãnh đạo Đức nói. “Ai cũng biết cô ấy làm việc tại Nhà Trắng và cũng tham gia vào một số sáng kiến nhất định”.