11:08 23/11/2020

Tổng thống Trump tại G20: Hiệp định Paris "giết chết" nền kinh tế Mỹ

Ngọc Trang

Ông Trump khẳng định không chấp nhận từ bỏ hàng triệu việc làm của người Mỹ và gửi hàng nghìn tỷ USD cho những kẻ gây ô nhiễm môi trường tồi tệ nhất thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP

Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận này gây hại cho người dân Mỹ, theo AP.

"Để bảo vệ người lao động Mỹ, tôi đã rút Mỹ khỏi hiệp định về biến khí hậu một chiều và thiếu công bằng Paris - một thỏa thuận vô cùng bất công với Mỹ", ông Trump nhấn mạnh với các nhà lãnh đạo G20. 

"Hiệp định Paris không được thiết kế để bảo vệ môi trường mà để giết chết kinh tế Mỹ. Tôi không chấp nhận từ bỏ hàng triệu việc làm của người Mỹ và gửi hàng nghìn tỷ USD cho những kẻ gây ô nhiễm môi trường tồi tệ nhất thế giới. Đó là những gì sẽ xảy ra", Tổng thống Mỹ khẳng định. 

Ông Trump từ lâu đã thường xuyên chỉ trích Hiệp định Paris - thỏa thuận được thiết lập vào năm 2015 và Mỹ tham gia vào tháng 8/2016 dưới thời của cựu Tổng thống Barack Obama. Theo thỏa thuận này, chính quyền Tổng thống Barack Obama cam kết cắt giảm 26-28% lượng khí thải nhà kính vào năm 2025, so với mức của năm 2005. Mỹ hiện là quốc gia có lượng khí thải nhà kính lớn thứ hai trên thế giới.

Tháng 6/2017, chỉ vài tháng sau khi trở thành tổng thống Mỹ, ông Trump đã rút nước này khỏi hiệp định, cho rằng đây là một thỏa thuận "hà khắc" và không đồng tình với các tiêu chuẩn giảm khí thải carbon. Sau quá trình phức tạp kéo dài hơn 3 năm, Mỹ chính thức rời khỏi Hiệp định Paris vào ngày 4/11. 

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Joe Biden - người được truyền thông Mỹ tuyên bố dành chiến thắng trong cuộc bầu cử 3/11 - cam kết sẽ đưa Mỹ gia nhập lại hiệp định này vào ngày đầu tiên chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Trong video quay tại Nhà Trắng để phát ở Hội nghị Thượng đỉnh G20, ông Trump cho biết Mỹ "đã giảm khí thải carbon nhiều hơn mọi quốc gia khác". Tuy nhiên, theo hãng tin AP, với nền kinh tế khổng lồ, Mỹ thải ra carbon dioxide gây hại cho môi trường nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, trừ Trung Quốc. 

"Một thước đo rõ ràng hơn về sự tiến bộ ở các quốc gia là xem xét phần trăm lượng khí thải mà nước đó đã cắt giảm. Kể từ năm 2005, Hoa Kỳ thậm chí còn không lọt vào top 10 về phần trăm giảm khí thải nhà kính", tờ AP cho biết. 

Trong khi đó, tại phiên thảo luận về khí hậu của Thượng đỉnh G20, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các quốc gia G20 tuân thủ Hiệp định Paris. 

"Cách đây không lâu, tôi đã công bố sáng kiến của Trung Quốc về việc tăng cường đóng góp của Bắc Kinh, nỗ lực đạt đỉnh khí thải carbon dioxide vào năm 2030 và đạt được trạng thái cân bằng carbon vào năm 2060", ông Tập Cận Bình cho biết. "Trung Quốc tôn trọng các cam kết của mình và thực hiện chúng". 

Hầu hết các nhà khoa học đều cho rằng thế giới phải cắt giảm lượng khí thải thật nhanh để tránh được những thảm họa tồi tệ nhất do hiện tượng trái đất nóng lên toàn cầu. Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu đều đang đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu về giảm khí thải của Hiệp định Paris.