08:49 10/05/2014

Tổng thư ký Liên hiệp quốc lo ngại tình hình biển Đông

Nhật Minh

Việc Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) ở biển Đông là sự "khiêu khích" an ninh khu vực

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ quan ngại về những căng thẳng đang leo thang tại biển Đông - Ảnh: Scmp.<br>
Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ quan ngại về những căng thẳng đang leo thang tại biển Đông - Ảnh: Scmp.<br>
Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon hôm 9/5 đã lên tiếng trước những căng thẳng đang leo thang tại khu vực biển Đông, sau khi Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, đồng thời kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, giải quyết bằng con đường hòa bình.

Hãng thông tấn AFP dẫn lời người phát ngôn của Tổng thư ký, ông Farhan Haq, rằng ông Ban Ki-moon "đã bày tỏ quan ngại về sự gia tăng căng thẳng tại biển Đông, đặc biệt giữa Trung Quốc và Việt Nam trong những ngày vừa qua".

"Tổng thư ký hối thúc các bên liên quan kiềm chế tối đa và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hiệp quốc", ông Farhan Haq nói thêm.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida hôm 9/5 thì nói rằng, nước này coi việc Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) ở biển Đông là sự "khiêu khích" an ninh khu vực.

"Chúng tôi vô cùng quan ngại về những căng thẳng leo thang trong khu vực liên quan tới hoạt động đơn phương thăm dò dầu khí của Trung Quốc", ông Kishida cho biết khi được hỏi về vụ đụng độ giữa các tàu thuyền của Trung Quốc và Việt Nam ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

"Chúng tôi coi vụ việc mới nhất là một phần trong hàng loạt những hoạt động hàng hải đơn phương và khiêu khích của Trung Quốc", Bộ trưởng Kishida nói tiếp. "Chúng tôi cho rằng, phía Trung Quốc nên giải thích rõ ràng cơ sở và những chi tiết về hoạt động của họ cho phía Việt Nam và cộng đồng quốc tế".

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, hòa bình và ổn định ở biển Đông là vấn đề chung của cộng đồng quốc tế, và những tranh chấp này nên được giải quyết một cách hòa bình thông qua con đường đối thoại.

Cũng trong ngày 9/5, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố, nước này đang theo dõi với sự lo ngại về những diễn biến mới đây ở biển Đông. "Chúng tôi tin rằng duy trì hòa bình, ổn định, phát triển, thịnh vượng trong khu vực là lợi ích sống còn đối với cộng đồng quốc tế", người phát ngôn này cho hay.

Theo lời vị quan chức này, Ấn Độ "mong muốn chứng kiến giải pháp cho vấn đề thông qua những biện pháp hòa bình theo các nguyên tắc đã được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế".

"Trong bối cảnh này, chúng tôi tiếp tục khẳng định rằng, tự do hàng hải tại biển Đông không được cản trở, đồng thời kêu gọi sự hợp tác trong việc bảo đảm an ninh của các tuyến đường biển và tăng cường an ninh hàng hải", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ nêu rõ.