16:40 29/07/2019

Trái chiều lãi suất VND

Đào Hưng

Các ngân hàng vẫn chạy đua huy động vốn cho dù thanh khoản hệ thống đã có phần dư thừa trở lại

Lãi suất liên ngân hàng VND liên tục giảm.
Lãi suất liên ngân hàng VND liên tục giảm.

Thời gian gần đây đang diễn ra nghịch lý trên thị trường VND ở nước ta. Trong khi lãi suất trên liên ngân hàng liên tục giảm thì lãi suất huy động từ dân cư vẫn neo tại mức khá cao.

Thống kê tuần vừa qua cho thấy, lãi suất liên ngân hàng VND tiếp tục giảm ở tất cả các kỳ hạn, tuy đà giảm đã chậm lại.

Tại ngày 26/7, lãi suất liên ngân hàng VND giao dịch quanh mức qua đêm 2,70% (-0,18 điểm phần trăm); 1 tuần 2,82% (-0,16 điểm phần trăm); 2 tuần 3,02% (-0,16% điểm phần trăm); 1 tháng 3,36% (-0,12 điểm phần trăm).

Trên thị trường mở, tuần qua, Ngân hàng Nhà nước chào thầu 52.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn tín phiếu vẫn ở mức 7 ngày, lãi suất ở mức 2,75%. Kết quả, các tổ chức tín dụng hấp thụ được gần như toàn bộ khối lượng chào thầu.

Trái chiều lãi suất VND - Ảnh 1.

Với tổng số 29.998 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn trong tuần, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng 22.000 tỷ đồng từ thị trường, đưa khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường tăng lên mức 51.999 tỷ đồng.

Việc lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm sâu dưới mức 3%/năm và động thái hút ròng của nhà điều hành cho thấy thanh khoản hệ thống đã có phần dư thừa trở lại.

Tuy nhiên, mặc cho thanh khoản dư thừa, cuộc chạy đua huy động vốn của các ngân hàng vẫn rất náo nhiệt. Mức lãi suất 8%/năm đã xuât hiện tại nhiều ngân hàng.

Theo một số chuyên gia kinh tế, diễn biến trái chiều của lãi suất VND chủ yếu là do "cơn khát" vốn trung và dài hạn.

Bởi lẽ, thị trường liên ngân hàng là những nguồn vốn rất ngắn hạn, chỉ có vai trò như một kênh hỗ trợ khẩn cấp nhu vầu vốn cấp bách. Trong khi, cái cần của ngân hàng là nguồn vốn trung và dài hạn để đáp ứng các quy định của Ngân hàng Nhà nước về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn.

Thực tế cũng cho thấy, lãi suất huy động mặc dù neo cao nhưng chỉ cao đối với các kỳ hạn từ 1 năm trở lên, các kỳ hạn dưới 1 năm lại có xu xuống giảm nhẹ.

Vì vậy, các chuyên gia dự báo, trong thời gian tới, lãi suất huy động kỳ hạn ngắn sẽ không có nhiều biến động, thậm chí có thể giảm do nguồn vốn ngắn hạn trong hệ thống khá dồi dào.

Với kỳ hạn dài trên 1 năm, lãi suất sẽ tiếp tục tăng nhẹ do các ngân hàng đang phải tái cơ cấu nguồn vốn, nhất là trong trường hợp tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn có khả năng xuống chỉ còn 30% vào năm 2020.