10:09 22/01/2008

Traphaco có ba cổ đông chiến lược

L.Hương

Ngày 22/1/2008 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Traphaco (Traphaco) chính thức công bố danh sách 3 cổ đông chiến lược

Ngày 22/1/2008 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Traphaco (Traphaco) chính thức công bố danh sách 3 cổ đông chiến lược gồm:

Công ty Quản lý quỹ Mekong Capital, Australia & New Zealand Bank (ANZ Vietnam) và Công ty Liên doanh Quản lý đầu tư BIDV – VIETNAM PARNERS (BVIM) .

Lãnh đạo Traphaco cho biết, đây là kết quả cuối cùng được lựa chọn trong số 10 đối tác được đề cử ban đầu. Với cam kết đầu tư, ba cổ đông này sẽ tham gia vào Traphaco với cơ cấu sở hữu cổ phần như sau: ANZ (3,13 %, tương ứng với 250.000 cổ phiếu), BVIM (2,5%, tương ứng với 200.000 cổ phiếu) và Mekong Capital (5%, tương ứng với 400.000 cổ phiếu).

Theo bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Traphaco, các đối tác này đều là những thành viên có tiềm lực tài chính vững mạnh và rất có uy tín trên thị trường tài chính Việt Nam.

Bản thân ban lãnh đạo Traphaco đã mất nhiều thời gian để phân tích, nghiên cứu và chọn lựa để tìm ra các đối tác chiến lược góp phần xây dựng Traphaco cũng như làm gia tăng lợi ích của cổ đông.

“Ngoài yếu tố giá để đi đến quyết định cuối cùng thì điều mà Traphaco quan tâm hơn cả là sự hỗ trợ về vốn, những kinh nghiệm trên thị trường tài chính... từ những cổ đông chiến lược này bởi Traphaco là doanh nghiệp sản xuất, chưa có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động đầu tư tài chính trong khi xu thế đầu tư vào lĩnh vực này đang thịnh hành tại Việt Nam.

Số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ được sử dụng để thực hiện các dự án: xây dựng văn phòng tại trụ sở chính, xây dựng văn phòng và tổng kho tại chi nhánh miền Nam, mở rộng cơ sở làm việc tại nhà máy Hoàng Liệt, góp vốn đầu tư để xây mới và nâng cấp cơ sở làm việc cùng thiết bị, nhà xưởng tại Công ty TNHH TraphacoSapa; và bổ sung vốn lưu động để nâng cao năng lực tài chính của Công ty”, bà Thuận cho biết thêm.

Theo báo cáo tài chính năm 2007, Traphaco đạt 532 tỉ đồng tổng doanh thu, 37 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, tỷ lệ chi trả cổ tức ở mức 12%/năm. Dự kiến, năm 2008, Công ty sẽ đạt tổng doanh thu 587 tỉ đồng, lợi nhuân sau thuế 45,4 tỉ đồng, dự kiến tỷ lệ chi trả cổ tức là 24%/năm.

Hiện Công ty đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục để đưa cổ phiếu lên niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM.