18:31 23/08/2022

Triệt phá đường dây sản xuất, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả với số lượng lớn

Song Hoàng -

Khi khách hàng có nhu cầu sẽ liên hệ với các số điện thoại do đối tượng đưa lên fanpage để liên hệ trao đổi thông tin thỏa thuận giá cả cụ thể. Nhóm đối tượng trên nhận làm nhiều loại giấy tờ, văn bằng chứng chỉ giả với giá thành từ 500.000 đồng đến 6.000.000 đồng...

Tang vật vụ án được cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ
Tang vật vụ án được cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ

Ngày 23/8, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã thông tin về đường dây sản xuất, mua bán, văn bằng, chứng chỉ giả qua mạng Internet.

Liên quan đến vụ án trên, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 6 đối tượng; thu giữ tang vật gồm 604 phôi bằng giả các loại, 13.106 tem giả, 151 loại giấy tờ giả đã in ấn và 5 bộ máy tính, 10 điện thoại di động, 14 máy in màu, máy scan, máy ép nhựa, 97 con dấu giả phục vụ cho các hoạt động sản xuất văn bằng chứng chỉ giả của các đối tượng.

Trước đó, ngày 17/8, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự đã triển khai đồng loạt 7 tổ công tác, khám xét khẩn cấp 7 địa điểm tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 6 đối tượng liên quan đến hành vi sản xuất, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả trên không gian mạng.

Đây là đường dây phạm tội có tổ chức, do đối tượng Nguyễn Ngọc Hiệp, (SN 1989, trú tại số 592/27/14 đường Nguyễn Văn Quá, khu phố 1, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Ngọc Thuận (SN 1994, trú tại số 356, đường số 1, xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cầm đầu.

Các đối tượng đã tạo lập Fanpage “Chuyên làm cavet” để rao bán, nhận làm nhiều loại bằng cấp, giấy tờ giả, gồm: hộ chiếu, bằng lái xe, đăng ký xe, bằng đại học, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm ngân hàng…

Khi khách hàng có nhu cầu sẽ liên hệ với các số điện thoại do đối tượng đưa lên fanpage để liên hệ trao đổi thông tin thỏa thuận giá cả cụ thể. Nhóm đối tượng trên nhận làm nhiều loại giấy tờ, văn bằng chứng chỉ giả với giá thành từ 500.000 đồng đến 6.000.000 đồng, trong nhóm có sự phân công nhiệm vụ cụ thể.

Khi có khách hàng đặt làm giấy tờ, tài liệu giả, các đối tượng điều hành sẽ chia sẻ đơn hàng lên nhóm zalo chung, đơn hàng thuộc mảng công việc của đối tượng nào thì đối tượng đó sẽ chủ động sản xuất, in ấn và giao cho khách hàng bằng nhiều hình thức gồm giao hàng qua đơn vị vận chuyển công nghệ.

Hiện, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự đấu tranh, mở rộng vụ án, làm rõ hoạt động vi phạm pháp luật của các đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.