10:36 14/01/2016

Triều Tiên bị “cấm cửa” ở Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Diệp Vũ

Hàn Quốc và Trung Quốc chuẩn bị có cuộc gặp để bàn về vụ thử hạt nhân mới đây của Bình Nhưỡng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Đoàn đại biểu Triều Tiên sẽ không được mời tham dự hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) sắp diễn ra ở Thụy Sỹ. Ngoài ra, Hàn Quốc và Trung Quốc chuẩn bị có cuộc gặp để bàn về vụ thử hạt nhân mới đây của Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin Bloomberg, một đoàn đại biểu cấp cao của Triều Tiên đã đăng ký tham dự hội nghị thường niên WEF dự kiến diễn ra từ ngày 20-23/1 tại Davos, Thụy Sỹ. Tuy nhiên, do vụ thử hạt nhân thứ tư của Triều Tiên vào hôm 6/1, ban điều hành WEF đã quyết định sẽ không mời đoàn Triều Tiên tham dự sự kiện này.

Theo ông Philipp Roesler, một thành viên của ban điều hành WEF, trước khi vụ thử diễn ra, “đã có một số tín hiệu đáng khích lệ từ Triều Tiên cho thấy mong muốn đối thoại toàn cầu”.

Tuy nhiên, “sau vụ thử, chúng tôi quyết định rằng sẽ không có một cơ hội đàm phán quốc tế hay đối thoại toàn cầu nào [cho Triều Tiên] theo tinh thần của WEF”, ông Roesler phát biểu trước báo giới ở Geneva, Thụy Sỹ ngày 13/1.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Triều Tiên, hãng thông tấn Yohap đưa tin giới chức quốc phòng Hàn Quốc và Trung Quốc ngày 15/1 sẽ có cuộc gặp tại Seoul để thảo luận cách thức phối hợp phản ứng đối với vụ thử hôm 6/1 mà Bình Nhưỡng tuyên bố là một vụ thử bom nhiệt hạch.

Theo hãng tin Reuters, Hàn Quốc và Mỹ hiện đang gia tăng sức ép đòi Trung Quốc phải “ra tay” kiềm chế Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 13/1 kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng với Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng phải kết thúc chương trình hạt nhân.

Bà Park cũng nói Trung Quốc có thể sử dụng vai trò thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc của mình để vạch ra các biện pháp trừng phạt hiệu quả đối với Triều Tiên.

“Tôi tin rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ không cho phép tình hình trên bán đảo Triều Tiên xấu đi thêm”, bà Park phát biểu tại một cuộc họp báo.

Trung Quốc là đồng minh chính và đối tác thương mại chính của Triều Tiên, nhưng không đồng tình với các vụ thử hạt nhân của nước này. Trong khi đó, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đã được tăng cường trong những năm gần đây.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim ngày 13/1 đã có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản tại Seoul. Trong cuộc gặp, ba bên đã nhất trí rằng Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cần có nghị quyết trừng phạt nghiêm khắc mới đối với Triều Tiên.

“Chúng tôi hy vọng là Trung Quốc sẽ nhất trí với chúng tôi rằng sau hành động gây hấn vừa rồi của Triều Tiên, không thể tiếp tục giữ cách tiếp cận cũ với họ được”, ông Sung Kim phát biểu.