Triều Tiên có vụ phóng tên lửa thứ 9 từ đầu năm

Bình Minh

29/05/2017, 08:37

Những ngày gần đây, giới chức Mỹ liên tục tuyên bố rằng “sự kiên nhẫn chiến lược” của Washington đối với Bình Nhưỡng đã gần cạn

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>

Triều Tiên lại phóng thử tên lửa vào sáng nay (29/5), hãng tin CNBC dẫn một tuyên bố từ quân đội Hàn Quốc cho biết. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 9 của Triều Tiên trong năm 2017, bất chấp sức ép gia tăng từ cộng đồng quốc tế nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Một quả tên lửa, có khả năng là một tên lửa đạn đạo, đã được phóng đi từ khu vực gần bờ biển Triều Tiên vào sáng sớm. Quả tên lửa đã bay khoảng 6 phút trước khi rơi xuống biển Nhật Bản, một quan chức quân sự Hàn Quốc tiết lộ.

Trước đó, vào ngày Chủ nhật, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đích thân chỉ đạo một vụ thử loại vũ khí chống tên lửa mới của nước này.

“Triều Tiên đã phóng một tên lửa chưa được xác định từ một khu vực gần thành phố Wonsan ở tỉnh Gangwon của Triều Tiên vào sáng sớm hôm nay”, một tuyên bố của quân đội Hàn Quốc cho biết.

Thông tin về vụ phóng đã được báo cáo với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người có chủ trương mềm mỏng với Bình Nhưỡng. Theo tuyên bố trên, ông Moon đã triệu tập một cuộc họp an ninh quốc gia diễn ra vào lúc 7h30 sáng theo giờ địa phương.

Theo CNBC, Triều Tiên có vẻ như đang thử thách quyết tâm của Mỹ, sau khi đã bất chấp nỗ lực của ba đời Tổng thống Mỹ nhằm giải quyết cuộc giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo này bằng con đường song phương. Trong những ngày gần đây, giới chức Mỹ liên tục tuyên bố rằng “sự kiên nhẫn chiến lược” của Washington đối với Bình Nhưỡng đã gần cạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người vừa trở về từ chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị ông chủ Nhà Trắng, đã cảnh báo rằng hành động quân sự đối với Triều Tiên vẫn là một trong số những lựa chọn được cân nhắc, bất chấp những rủi ro.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài CBS mới đây, ông Trump nói “chúng tôi sẽ chờ xem” liệu có cần một cuộc đối đầu vũ trang để kiềm chế những tham vọng của Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Trump cũng bày tỏ tin tưởng rằng áp lực từ Trung Quốc có thể sẽ khiến Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Trả lời phỏng vấn đài CBS vào ngày Chủ nhật, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo rằng xung đột quân sự với Triều Tiên “có thể sẽ là cuộc chiến tồi tệ nhất trong cuộc đời của hầu hết mọi người”, và có thể sẽ là “thảm họa” nếu không được giải quyết bằng biện pháp ngoại giao.

Đài tiếng nói VOA dẫn nguồn tin không tiết lộ danh tính nói rằng Mỹ đang điều hàng không mẫu hạm thứ ba tới khu vực nhằm thị uy Triều Tiên. Hiện tại, hai tàu sân bay Mỹ là USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan đã có mặt ở Thái Bình Dương.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

30 quốc gia có năng lực cạnh tranh về AI cao nhất thế giới

30 quốc gia có năng lực cạnh tranh về AI cao nhất thế giới

Sửa đổi Luật Thống kê: “Khơi thông” dòng chảy dữ liệu từ cấp cơ sở

Sửa đổi Luật Thống kê: “Khơi thông” dòng chảy dữ liệu từ cấp cơ sở

GDP bình quân đầu người của 50 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 25 năm qua

GDP bình quân đầu người của 50 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 25 năm qua

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy