08:37 29/05/2017

Triều Tiên có vụ phóng tên lửa thứ 9 từ đầu năm

Bình Minh

Những ngày gần đây, giới chức Mỹ liên tục tuyên bố rằng “sự kiên nhẫn chiến lược” của Washington đối với Bình Nhưỡng đã gần cạn

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Triều Tiên lại phóng thử tên lửa vào sáng nay (29/5), hãng tin CNBC dẫn một tuyên bố từ quân đội Hàn Quốc cho biết. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 9 của Triều Tiên trong năm 2017, bất chấp sức ép gia tăng từ cộng đồng quốc tế nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Một quả tên lửa, có khả năng là một tên lửa đạn đạo, đã được phóng đi từ khu vực gần bờ biển Triều Tiên vào sáng sớm. Quả tên lửa đã bay khoảng 6 phút trước khi rơi xuống biển Nhật Bản, một quan chức quân sự Hàn Quốc tiết lộ.

Trước đó, vào ngày Chủ nhật, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đích thân chỉ đạo một vụ thử loại vũ khí chống tên lửa mới của nước này.

“Triều Tiên đã phóng một tên lửa chưa được xác định từ một khu vực gần thành phố Wonsan ở tỉnh Gangwon của Triều Tiên vào sáng sớm hôm nay”, một tuyên bố của quân đội Hàn Quốc cho biết.

Thông tin về vụ phóng đã được báo cáo với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người có chủ trương mềm mỏng với Bình Nhưỡng. Theo tuyên bố trên, ông Moon đã triệu tập một cuộc họp an ninh quốc gia diễn ra vào lúc 7h30 sáng theo giờ địa phương.

Theo CNBC, Triều Tiên có vẻ như đang thử thách quyết tâm của Mỹ, sau khi đã bất chấp nỗ lực của ba đời Tổng thống Mỹ nhằm giải quyết cuộc giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo này bằng con đường song phương. Trong những ngày gần đây, giới chức Mỹ liên tục tuyên bố rằng “sự kiên nhẫn chiến lược” của Washington đối với Bình Nhưỡng đã gần cạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người vừa trở về từ chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị ông chủ Nhà Trắng, đã cảnh báo rằng hành động quân sự đối với Triều Tiên vẫn là một trong số những lựa chọn được cân nhắc, bất chấp những rủi ro.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài CBS mới đây, ông Trump nói “chúng tôi sẽ chờ xem” liệu có cần một cuộc đối đầu vũ trang để kiềm chế những tham vọng của Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Trump cũng bày tỏ tin tưởng rằng áp lực từ Trung Quốc có thể sẽ khiến Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Trả lời phỏng vấn đài CBS vào ngày Chủ nhật, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo rằng xung đột quân sự với Triều Tiên “có thể sẽ là cuộc chiến tồi tệ nhất trong cuộc đời của hầu hết mọi người”, và có thể sẽ là “thảm họa” nếu không được giải quyết bằng biện pháp ngoại giao.

Đài tiếng nói VOA dẫn nguồn tin không tiết lộ danh tính nói rằng Mỹ đang điều hàng không mẫu hạm thứ ba tới khu vực nhằm thị uy Triều Tiên. Hiện tại, hai tàu sân bay Mỹ là USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan đã có mặt ở Thái Bình Dương.