Kim Jong Un trực tiếp giám sát vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Thăng Điệp

22/05/2017, 08:34

Hai vụ phóng tên lửa chỉ trong 1 tuần của Triều Tiên đã làm khó cho kế hoạch của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một chuyến thị sát doanh trại quân đội - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một chuyến thị sát doanh trại quân đội - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>

Triều Tiên ngày 22/5 tuyên bố đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung vào ngày Chủ nhật để khẳng định khả năng dẫn đường tên lửa giai đoạn cuối - một bước tiến mới trong khả năng tấn công vào các mục tiêu Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn thông tấn Triều Tiên KCNA nói nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát vụ phóng thử nói trên. Vụ phóng thử này cũng kiểm tra chức năng của động cơ xăng đặc mà tên lửa Pukguksong-2 sử dụng. KCNA cho biết ông Kim Jong Un đã ra lệnh đưa loại tên lửa này vào sử dụng.

Đến nay, Triều Tiên vẫn phớt lờ những lời kêu gọi kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa, thậm chí từ Trung Quốc - đồng minh lớn duy nhất của Bình Nhưỡng. Nước này tuyên bố vũ khí hạt nhân là cần thiết để tự vệ chính đáng.

Trước vụ phóng thử tên lửa vào cuối tuần vừa rồi, Triều Tiên đã có một vụ phóng thử vào cuối tuần trước đó.

“Phát biểu với niềm tự hào rằng tốc độ đạt mục tiêu của tên lửa Pukguksong-2 là rất chính xác và tên lửa này là một vũ khí chiến lược thành công, lãnh tụ Kim Jong Un đã phê chuẩn triển khai hệ thống vũ khí này”, KCNA cho biết.

Cũng theo KCNA, vụ phóng đã kiểm chứng độ tin cậy và chính xác trong hoạt động của động cơ xăng đặc, cũng như khả năng dẫn đường đầu đạn hạt nhân ở giai đoạn cuối.

“Khi xem những hình ảnh về mặt đất được truyền theo thời gian thực từ camera gắn trên quả tên lửa đạn đạo, lãnh tụ tối cao Kim Jong Un nói thật tuyệt khi nhìn Trái Đất từ tên lửa được phóng và toàn thế giới trông thật đẹp”, KCNA nói.

Trước đó, vào ngày Chủ nhật, quân đội Hàn Quốc nói quả tên lửa mà Triều Tiên phóng đã bay khoảng 500 km, đạt độ cao khoảng 560 km, và rơi xuống bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đang nỗ lực phát triển tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công vào đại lục Mỹ. Hôm thứ Bảy, Triều Tiên tuyên bố đã đạt được khả năng như vậy, nhưng các chuyên gia phương Tây nói tuyên bố này là một sự cường điệu.

KCNA nói vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên và một vụ phóng thành công khác vào tuần trước đó đã đặt Hawaii và Alaska vào tầm tấn công.

Các chuyên gia nói động cơ xăng đặc và bệ phóng di động khiến việc phát hiện những dấu hiệu của việc chuẩn bị phóng tên lửa trở nên khó khăn hơn.

“Đối với mục đích quân sự, tên lửa dùng động cơ xăng đặc có lợi thế là có nhiên liệu sẵn bên trong và có thể được phóng rất nhanh chóng sau khi được di chuyển tới khu vực phóng”, ông David Wright, đồng Giám đốc Chương trình An ninh Toàn cầu thuộc tổ chức Union of Concerned Scientists ở Mỹ, cho biết.

“Chế tạo tên lửa lớn dùng nhiên liệu đặc là việc khó”, ông Wright nói và cho biết thêm các cường quốc như Pháp và Trung Quốc phải mất hàng thập kỷ mới có thể đi từ một tên lửa tầm trung đến tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

“Bởi vậy, điều này sẽ không sớm xảy ra, nhưng với thời gian, Triều Tiên sẽ làm được”, ông Wright nói.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói nước này sẽ tiếp tục gia tăng áp lực kinh tế và ngoại giao nhằm buộc Triều Tiên phải dừng chương trình hạt nhân và tên lửa.

Hai vụ phóng tên lửa chỉ trong 1 tuần của Triều Tiên đã làm khó cho kế hoạch của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Ông Moon, người nhậm chức hôm 10/5, chủ trương theo đuổi chính sách ôn hòa với Bình Nhưỡng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy