16:25 01/12/2009

Triều Tiên đổi tiền?

Kiều Oanh

Báo chí Hàn Quốc đưa tin, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vừa tiến hành đổi tiền lần đầu tiên sau 17 năm

Đồng tiền mới của Triều Tiên - Ảnh: Yonhap.
Đồng tiền mới của Triều Tiên - Ảnh: Yonhap.
Báo chí Hàn Quốc đưa tin, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vừa tiến hành đổi tiền lần đầu tiên sau 17 năm, nhằm kiềm chế sự leo thang của lạm phát và hạn chế hoạt động giao dịch tiền tệ trên thị trường chợ đen.

Theo hãng tin Yonhap, từ ngày 30/11, hai chữ số 0 trên đồng Won của Triều Tiên đã được loại bỏ ở thời điểm 11h trưa. Tới 14h chiều cùng ngày, người dân nước này cũng đã bắt đầu đem các đồng tiền cũ đi đổi lấy tiền mới, với tỷ giá 100:1.

Yonhap cho biết, họ có được thông tin trên từ các nhà buôn người Triều Tiên hoạt động ở Trung Quốc. Hiện tại, các quan chức thuộc Cơ quan Tình báo Quốc gia và Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố họ chưa thể khẳng định được tính chính xác của những thông tin này.

Theo bài báo của Yonhap, việc đổi tiền đã khiến người dân Triều Tiên đổ xô đi mua ngoại tệ gồm Nhân dân tệ và USD trên thị trường chợ đen. Việc đổi tiền cũng khiến cho tỷ giá đồng nội tệ của Triều Tiên lao dốc mạnh.

“Nhiều người lo ngại về tài sản ngầm đã tới thị trường chợ đen để mua ngoại tệ. Giá Nhân dân tệ và USD tăng mạnh”, một nguồn tin cho Yonhap biết.

Đại sứ quán Anh tại Seoul cho hay, họ đã được phái đoàn ngoại giao Anh tại Bình Nhưỡng thông báo về việc đổi tiền. Các nhà ngoại giao này còn phàn nàn rằng lúc này rất khó sử dụng các đồng Won Triều Tiên mệnh giá cũ ở Bình Nhưỡng.

Nếu việc đổi tiền tại Triều Tiên đã thực sự diễn ra, đây là lần đầu tiên nước này tiến hành đổi tiền từ năm 1992 tới nay và là lần đổi tiền thứ 5 ở nước này kể từ khi Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên được thành lập vào năm 1947.

Theo Yonhap, chắc chắn mục đích của động thái này là nhằm chống lạm phát và kiểm soát chặt hơn việc giao dịch tiền tệ trên thị trường chợ đen. Mặt khác, Triều Tiên cũng đang muốn những khối tiền lớn nằm trong nền kinh tế ngầm của nước này, trong đó một phần không nhỏ là tiền của những công dân Triều Tiên làm việc ở nước ngoài tích trữ, phải "lộ diện".

Từ giữa những năm 1990 tới nay, sau sự sụp đổ của Liên Xô cũ và do các chương trình trừng phạt của quốc tế liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên, kinh tế nước này đã gặp khá nhiều khó khăn.

(Theo AP, Reuters, Yonhap)