16:12 01/12/2018

Trụ sở Deutsche Bank bị lục soát vì cáo buộc rửa tiền

Ngọc Trang

Cuộc điều tra là vấn đề đau đầu mới đối với ngân hàng lớn nhất tại Đức - vốn đang phải vật lộn kiếm lợi nhuận và chịu gánh nặng tài chính từ loạt sai phạm trong quá khứ

Xe cảnh sát bên ngoài trụ sở Deutsche Bank tại Frankfurt, Đức vào ngày 29/11 - Ảnh: CNN.
Xe cảnh sát bên ngoài trụ sở Deutsche Bank tại Frankfurt, Đức vào ngày 29/11 - Ảnh: CNN.

Ngày 29/11, trụ sở và một số chi nhánh của Deutsche Bank tại Frankfurt (Đức) đã bị lục soát bởi 170 cảnh sát và nhân viên điều tra thuế, động thái nằm trong cuộc điều tra về cáo buộc rửa tiền đối với ngân hàng này, CNN cho biết.

Ngân hàng Đức bị nghi ngờ giúp khách hàng thành lập công ty tại các thiên đường thuế nhằm trốn thuế. Cả Deutsche Bank và các công tố viên đều cho biết cáo buộc này liên quan tới vụ Panama Papers - cuộc điều tra vào năm 2016 nhắm tới mạng lưới rửa tiền và công ty vỏ bọc được thành lập bởi hãng luật Mossack Fonseca tại Panama.

Các công tố viên Frankfurt cho biết một chi nhánh của Deutsche Bank tại British Virgin Islands đã phục vụ hơn 900 khách hàng với giá trị kinh doanh lên tới 353 triệu USD chỉ trong năm 2016. 

Trong khi đó, Deutsche Bank khẳng định sẽ hợp tác với cơ quan chức năng và công bố nhiều chi tiết hơn theo đúng quy định. 

Deutsche Bank hiện là ngân hàng lớn nhất tại Đức với gần 95.000 nhân viên và tài sản 1.600 tỷ USD. Đây cũng là một trong 29 nhà băng được Ngân hàng Thanh toán Quốc tế chỉ định với vai trò lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu. 

Cuộc điều tra này là vấn đề đau đầu mới đối với Deutsche Bank khi mà vài năm qua ngân hàng này phải vật lộn kiếm lợi nhuận với những câu hỏi về định hướng và chiến lược kinh doanh cũng như gánh nặng tài chính từ những sai phạm trong quá khứ. 

Tháng 1/2017, Deutsche Bank thỏa thuận nộp phạt 7,2 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ để dàn xếp các cáo buộc bán chứng khoán kém chất lượng giai đoạn 2005 - 2007. Cùng tháng, ngân hàng này bị phạt 630 triệu USD trong một vụ điều tra rửa tiền tại Nga. 

Tháng 9 năm nay, Deutsche Bank bị giới chức Đức yêu cầu thắt chặt kiểm soát để ngăn chặn hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố. 

Trong phiên giao dịch ngày 29/11, giá cổ phiếu của Deutsche Bank đã sụt hơn 3%. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu này đã mất 47% giá trị. 

Christian Sewing, nhân vật kỳ cựu trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ vừa lên đảm nhiệm vị trí CEO của Deutsche Bank hồi tháng 4, đang cố gắng vực dậy nhà băng này. Trước đó, Deutsche Bank đã đóng cửa hàng trăm chi nhánh, cắt giảm chi phí và sa thải hàng nghìn nhân viên. 

Không chỉ Deutsche Bank, nhiều ngân hàng khác tại châu Âu khác cũng đang bị xiết chặt quản lý để xem xét nguy cơ rửa tiền. Vài năm gần đây, HSBC và ING đều đã phải nộp phạt vì cáo buộc rửa tiền. 

Vào tháng 9 năm nay, Danske Bank - ngân hàng lớn nhất Đan Mạch, cho biết đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ với một lượng lớn tài khoản và giao địch đáng nghi tại chi nhánh ở Estonia.