10:18 28/04/2017

Trump để ngỏ khả năng "xung đột lớn" với Triều Tiên

An Huy

“Có khả năng chúng tôi sẽ có một cuộc xung đột lớn, lớn với Triều Tiên. Hoàn toàn có thể”, Trump nói

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng ngày 27/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng ngày 27/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/4 nói rằng một cuộc xung đột lớn giữa Mỹ và Triều Tiên là điều có thể xảy ra liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, nhưng ông vẫn mong muốn dùng giải pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề.

“Có khả năng chúng tôi rốt cục sẽ có một cuộc xung đột lớn, lớn với Triều Tiên. Hoàn toàn có thể”, ông Trump nói trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền hãng tin Reuters tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, nhân dịp ông chuẩn bị khép lại “tuần trăng mật” - 100 ngày cầm quyền đầu tiên - vào ngày thứ Bảy tuần này.

Mặc dù vậy, Trump nói ông muốn giải quyết vấn đề Triều Tiên - cuộc khủng hoảng đã đeo bám nhiều đời Tổng thống Mỹ - bằng con đường hòa bình. Đây là hướng đi mà Trump và chính quyền của ông đang chú trọng, thông qua việc chuẩn bị một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Bình Nhưỡng trong khi chưa hoàn toàn loại bỏ khả năng về một cuộc tấn công quân sự.

“Chúng tôi mong muốn giải quyết vấn đề bằng ngoại giao, nhưng việc đó thật khó”, Tổng thống Mỹ phát biểu.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kéo dài 42 phút đồng hồ, Trump tỏ ra không mặn mà với ý tưởng có thêm một cuộc điện đàm nữa với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, sau khi cuộc gọi đầu tiên giữa ông với bà Thái khiến Trung Quốc nổi giận. Ông chủ Nhà Trắng cũng nói muốn Seoul trả chi phí cho hệ thống phòng thủ tên lửa Thaad mà Mỹ triển khai ở Hàn Quốc. Trump ước tính chi phí của hệ thống này là 1 tỷ USD.

Ngoài ra, Trump nói ông có ý định đàm phán lại hoặc cắt đứt thỏa thuận tự do thương mại Mỹ-Hàn do Mỹ phải chịu thâm hụt thương mại lớn với Hàn Quốc. Về chuyến công du châu Âu vào tháng tới, Trump dự định sẽ bổ sung thêm trạm dừng chân ở Israel và Saudi Arabia, đồng thời nhấn mạnh ông muốn chứng kiến hòa bình giữa Israel và Palestine.

Trump cho rằng vấn đề Triều Tiên là thách thức toàn cầu lớn nhất mà ông phải đối mặt. Ông cũng không quên đánh giá cao Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì sự hỗ trợ mà Bắc Kinh đã dành cho Mỹ trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng. Ông Trump và ông Tập đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên ở Florida, Mỹ vào đầu tháng này.

“Tôi tin là ông ấy đã cố gắng rất nhiều. Chắc chắn ông ấy không muốn chứng kiến sự hỗn loạn và chết chóc. Ông ấy không muốn thấy điều đó. Ông ấy là một người tốt. Ông ấy là một người rất tốt và tôi đã hiểu thêm nhiều về ông ấy”, ông Trump nói về nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Những phát biểu này được Trump đưa ra chỉ một ngày sau khi Nhà Trắng tổ chức một cuộc gặp với toàn thể Thượng viện và một cuộc gặp với toàn thể Hạ viện Mỹ để báo tin về vấn đề Triều Tiên. Ngày 28/4, dự kiến Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc gia tăng trừng phạt Triều Tiên.

Hôm thứ Tư tuần này, chính quyền Trump công bố Triều Tiên là “một nguy cơ an ninh quốc gia cấp bách và ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu”. Chính phủ Mỹ cũng nói đang tập trung vào gây áp lực kinh tế và ngoại giao nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, bao gồm sự hợp tác của Trung Quốc trong việc kiềm chế Triều Tiên, nhưng vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Bình Nhưỡng.

Khi được phóng viên Reuters hỏi liệu ông có cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là người “biết điều” hay không, Trump nói ông đang ứng phó với Triều Tiên dựa trên quan điểm cho rằng ông Kim Jong Un là người biết phải trái. Trump nhấn mạnh việc ông Kim lên lãnh đạo đất nước khi còn rất trẻ tuổi.

“Khi đó ông ta mới 27 tuổi. Cha ông ta mất và ông ta lên nắm cả một chính thế. Dù gì đi chăng nữa, thì đó không phải là một việc dễ, nhất là vào độ tuổi như thế”, Trump nói. “Tôi sẽ không cho điểm ông ta, nhưng tôi chỉ nói đó là một việc khó. Còn về việc ông ta có lý trí hay không, tôi không có ý kiến gì. Tôi hy vọng là ông ta biết phải trái”.

Sau khi nhấp một ngụm Coke được một trợ lý mang tới, Trump dường như bác bỏ ý tưởng về một cuộc điện đàm nữa với nhà lãnh đạo Đài Loan. Trước đó, bà Thái nói với Reuters rằng giữa bà và Tổng thống Mỹ có thể có một cuộc điện đàm nữa, sau cuộc gọi vào hồi đầu tháng 12.

“Vấn đề của tôi là tôi đã thiết lập được một mối quan hệ cá nhân rất tốt với Chủ tịch Tập”, Trump nói. “Tôi thực sự cảm thấy là ông ấy đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để giúp chúng tôi trong một tình hình hình lớn. Bởi vậy, tôi không muốn gây khó khăn cho ông ấy vào lúc này. Vì thế, chắc chắn là tôi muốn nói chuyện với ông ấy trước tiên”.