21:06 04/06/2019

Trung Quốc cảnh báo công dân về du lịch Mỹ

Thăng Điệp

Trung Quốc ngày 4/6 ra khuyến cáo công dân về đi lại tới Mỹ trong thời gian còn lại của năm 2019

Du khách chụp ảnh trước tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol ở Washington DC - Ảnh: Reuters.
Du khách chụp ảnh trước tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol ở Washington DC - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc ngày 4/6 ra khuyến cáo công dân về đi lại tới Mỹ trong thời gian còn lại của năm 2019, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang và lan rộng giữa hai nước.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc lấy dẫn chứng là các vụ xả súng "thường xuyên" và nạn trộm cướp ở Mỹ làm lý do khuyến cáo công dân thận trọng khi tới Mỹ.

Cùng với đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo các công ty nước này hoạt động tại Mỹ về việc họ có thể đối mặt với những phiền nhiễu gây ra bởi cơ quan thực thi pháp luật nước sở tại.

Theo người phát ngôn Geng Shuang của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cảnh báo về du lịch Mỹ xuất phát từ những khó khăn mà công dân Trung Quốc gặp phải khi đến Mỹ. Tại một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh, khi được hỏi động thái này của Trung Quốc có phải là một phần của chiến tranh thương mại, ông Geng nói đó là phản ứng với "tình hình hiện tại".

Các khuyến cáo trên được Chính phủ Trung Quốc đưa ra một ngày sau khi cảnh báo sinh viên nước này về du học Mỹ. Bộ Giáo dục Trung Quốc nói chính quyền Tổng thống Donald Trump đã siết hạn chế về cấp thị thực (visa) cho giới sinh viên và học giả Trung Quốc, đồng thời tăng cường giám sát các nhà nghiên cứu người Trung Quốc làm việc ở Mỹ.

"Gần đây, các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ liên tục gây phiền nhiễu cho công dân Trung Quốc thăm Mỹ khi xuất nhập cảnh, trong các cuộc phỏng vấn thị thực, và thông qua các phương thức khác", truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV nói trong một bản tin ngày thứ Hai.

"Bộ Ngoại giao, đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ đề nghị công dân Trung Quốc và các tổ chức do Trung Quốc tài trợ ở Mỹ nâng cao nhận thức về an ninh và có những biện pháp phòng ngừa rủi ro", bản tin của CCTV nói.

Căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng sau khi cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước đổ vỡ hồi đầu tháng 5. Chính quyền ông Trump sau đó đã ban lệnh cấm mua thiết bị và công nghệ Mỹ đối với Huawei - công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, và cân nhắc áp dụng hạn chế tương tự với một số hãng công nghệ khác của nước này.