10:18 21/07/2015

Trung Quốc khai trừ Đảng cựu trợ lý Hồ Cẩm Đào

An Huy

Lệnh Kế Hoạch là người cuối cùng trong nhóm gọi là “bè lũ bốn tên mới” còn chưa bị đưa ra trước vành móng ngựa

Vụ án hình sự của Lệnh Kế Hoạch có thể mở ra chương cuối cùng trong cuộc điều tra chống tham nhũng quy mô lớn đã khiến cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang sa lưới pháp luật - Ảnh: Reuters.<br>
Vụ án hình sự của Lệnh Kế Hoạch có thể mở ra chương cuối cùng trong cuộc điều tra chống tham nhũng quy mô lớn đã khiến cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang sa lưới pháp luật - Ảnh: Reuters.<br>
Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa khai trừ Lệnh Kế Hoạch, người từng giữ vai trò trợ lý của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, động thái được cho là sẽ tiến tới xét xử hình sự nhân vật này.

Theo hãng tin Bloomberg, Lệnh Kế Hoạch là người cuối cùng trong nhóm gọi là “bè lũ bốn tên mới” còn chưa bị đưa ra trước vành móng ngựa.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin, trong một cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc, Lệnh Kế Hoạch, năm nay 58 tuổi, bị cáo buộc nhận hối lộ lớn, thu thập các bí mật quan trọng, và vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngoài ra, ông này còn bị cáo buộc có quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ.

Cũng theo Tân Hoa Xã, vụ án hình sự của Lệnh Kế Hoạch, người giữ cương vị Chánh văn phòng của ông Hồ Cẩm Đào khi còn đương chức, đã được chuyển lên cơ quan tư pháp để xử lý.

Lệnh Kế Hoạch bị cách chức Phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia Hội nghị Hiệp thương chính trị Nhân dân Trung Quốc hồi tháng 2 năm nay, hai tháng sau khi cơ quan chống tham nhũng của nước này công bố cuộc điều tra nhằm vào ông.

Vụ án hình sự của Lệnh Kế Hoạch có thể mở ra chương cuối cùng trong cuộc điều tra chống tham nhũng quy mô lớn đã khiến cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang sa lưới pháp luật.

Tháng 6 vừa qua, Chu Vĩnh Khang - cựu Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc - đã lĩnh án chung thân, trở thành quan chức cấp cao nhất bị kết án vì tội tham nhũng trong lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Tham nhũng và Đảng giống như lửa và nước, không thể tồn tại cùng nhau”, một bài bình luận trên website của tờ Nhân dân Nhật báo nói về việc khai trừ Lệnh Kế Hoạch.

“Đưa Lệnh Kế Hoạch ra ánh sáng và xóa bỏ ảnh hưởng xấu của ông ta là việc làm quan trọng đối với đảng, bởi việc làm đó sẽ loại trừ những mối nguy hiểm ẩn giấu, tăng cường kỷ luật và làm trong sạch hàng ngũ”, bài báo viết.

Lệnh Kế Hoạch từng được coi là một ứng cử viên sáng giá cho cương vị Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc. Tuy nhiên, tương lai chính trị của Lệnh đã vụt tắt sau khi xuất hiện cáo buộc nói rằng ông tìm cách che giấu cái chết bất thường của con trai mình vào năm 2012, trong một vụ tai nạn giao thông.

Khi còn là Chánh văn phòng Trung ương Đảng, Lệnh chịu trách nhiệm đảm bảo sức khỏe, an toàn và bí mật cho các ủy viên thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc, đồng thời là một người thân tín của ông Hồ Cẩm Đào.

Sáu tháng sau khi con trai chết, Lệnh bị gạt ra khỏi cuộc đua chính trị và được chuyển sang làm người đứng đầu Vụ Công tác mặt trận, chuyên giải quyết quan hệ với các tổ chức không thuộc Đảng.

“Bè lũ bốn tên mới” là danh xưng dành cho nhóm gồm Lệnh Kế Hoạch, Chu Vĩnh Khang, cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, và cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu.

Đến nay, Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai đều đã lĩnh án chung thân, Từ Tài Hậu đã chết vì ung thư hồi tháng 3 năm nay, trước khi bị đưa ra xét xử vì tội ăn hối lộ, chỉ còn số phận của Lệnh Kế Hoạch là chưa được định đoạt.

Những đồn đoán về việc Lệnh Kế Hoạch bị đưa ra xét xử đã gia tăng, sau khi truyền thông Trung Quốc từ tháng 6 đã đưa một loạt bài viết nói về hành vi của Lệnh và gia đình ông này. Trang tin Caijing hôm 7/7 nói, một quan chức cấp cao từ Quảng Tây đang bị điều tra vì bị tình nghi hối lộ Lệnh Kế Hoạch để mua chức.

Một người anh em rể của Lệnh, giữ chức Phó thị trưởng thành phố Yuncheng thuộc tỉnh Sơn Tây, cũng đã bị tạm giữ lần thứ hai vì có liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào Lệnh.