12:27 30/05/2014

Trung Quốc kiểm duyệt bình luận về biển Đông trên Internet

Diệp Vũ

Ý kiến phản đối tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam đã bị xóa

Bình luận chỉ trích Bộ Ngoại giao Trung Quốc của Duan trên trang FreeWeibo - Ảnh chụp màn hình.
Bình luận chỉ trích Bộ Ngoại giao Trung Quốc của Duan trên trang FreeWeibo - Ảnh chụp màn hình.
Khi có tin tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam trên biển Đông trong tuần này, những ý kiến phản đối hành động của Trung Quốc trên các mạng xã hội của nước này có vẻ như đã bị vấp phải sự kiểm duyệt, và bị loại bỏ.

Ngược lại, những bình luận khác được giữ lại đều có nội dung tỏ ra “phấn khích” trước hành động trên.

Vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam xảy ra vào ngày thứ Hai tuần này. Toàn bộ 10 ngư dân trên tàu cá bị chìm của Việt Nam đều được cứu sống.

Theo tờ New York Times, ngay sau khi xảy ra việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam, có ý kiến bình luận trên mạng xã hội ở Trung Quốc cho rằng, hành động này “không xứng tầm” với địa vị của một cường quốc lớn. Ý kiến này có vẻ đã bị xóa ngay sau đó, bởi bộ phận kiểm duyệt thuộc lực lượng cảnh sát và các công ty Internet của Trung Quốc.

Tuy nhiên, nó đã được ghi lại và đưa lên trang Freeweibo, một website đặt máy chủ ở nước ngoài để đăng những “vấn đề bị bịt miệng trên Weibo”.

Đây là bình luận đến từ một người có tên Duan Wanjing, xưng là luật sư.

“Tranh chấp lãnh thổ là việc nên đem ra đàm phán, và một nước không nên xúc phạm một nước khác. Một quốc gia với quan hệ đối ngoại kiểu nhỏ nhen sẽ khó vươn lên, trừ phi Trung Quốc muốn quan hệ của mình với Việt nam giống như quan hệ giữa Mỹ với Triều Tiên”, bình luận của Duan Wanjing viết.

“Bộ Ngoại giao Trung Quốc đang đầy những tên hề chỉ muốn lấy lòng các nhà lãnh đạo. Chẳng có một chút văn hóa Khổng giáo nào. Tất cả chỉ là những kẻ côn đồ”.

Trong khi đó, nhiều ý kiến khác tỏ ra hung hăng trong những bình luận không bị kiểm duyệt.

“Tôi nghĩ, cách tốt nhất để dọa Việt Nam là tấn công Nhật. Giết khỉ sẽ dọa được gà”, một người viết trên Weibo.