18:39 18/02/2011

Trung Quốc lần đầu công bố dữ liệu về dòng vốn “nóng”

An Huy

Lượng vốn “nóng” chảy vào Trung Quốc đạt mức 35,5 tỷ USD trong năm 2010

Năm 2010, có khoảng 35,5 tỷ USD vốn chảy vào Trung Quốc.
Năm 2010, có khoảng 35,5 tỷ USD vốn chảy vào Trung Quốc.
Lượng vốn “nóng” chảy vào Trung Quốc đạt mức 35,5 tỷ USD trong năm 2010, chiếm một phần khá nhỏ trong mức tăng thêm của dự trữ ngoại hối, Cơ quan Quản lý ngoại hối nước này (SAFE) cho biết trong một báo cáo vừa công bố.

Tờ China Daily cho biết, đây là lần đầu tiên Trung Quốc công bố số liệu chính thức về các dòng vốn “nóng” - được hiểu là các dòng vốn đầu cơ ngắn hạn - đổ vào nước này. Theo SAFE, số vốn trên chỉ chiếm 7,6% trong mức tăng thêm trong dự trữ ngoại hối của Trung Quốc.

Chuyên gia Wang Tao, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế Trung Quốc tại công ty UBS Securities, cho biết, con số chính thức 35,5 tỷ USD vốn “nóng” đổ vào Trung Quốc trong năm 2010 là rất gần với con số ước tính của công ty này.

“Đây là một con số rất nhỏ so với quy mô lớn của nền kinh tế Trung Quốc, đồng thời chứng minh cho những gì mà chúng tôi đã nhận định, rằng các dòng vốn đầu cơ xuyên biên giới chỉ có ảnh hưởng rất hạn chế đối với Trung Quốc”, bà Wang nói.

Theo nhiều chuyên gia phương Tây, số liệu mà SAFE vừa công bố phản ánh sự thay đổi trong thái độ của Bắc Kinh về chính sách tiền tệ của Mỹ. Cách đây không lâu, Trung Quốc vẫn chỉ trích chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Mỹ dẫn tới những dòng vốn đầu cơ chảy vào nước này và các nền kinh tế mới nổi khác, gây áp lực tăng giá cho đồng nội tệ cũng như nguy cơ hình thành bong bóng tài sản ở đây.

Báo cáo của SAFE cho thấy, trong 10 năm qua, các dòng tiền “nóng” chảy vào Trung Quốc diễn biến theo xu hướng tăng nhẹ, bình quân mỗi năm đạt mức 25 tỷ USD. Trong khi đó, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng khoảng 9% mỗi năm trong 10 năm qua. Theo một quan chức của SAFE, ảnh hưởng của các dòng vốn đầu cơ đang giảm xuống khi kinh tế Trung Quốc duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh chóng.

Trong năm 2010, Trung Quốc đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 10,3%, đồng thời vượt Nhật trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Dự trữ ngoại hối của nước này tăng 18,7%. Đạt mức kỷ lục 2,85 nghìn tỷ USD.