00:00 17/10/2015

Trung Quốc muốn tập trận chung với ASEAN trên biển Đông

Diệp Vũ

Tuyên bố này của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc được xem là mang thái độ hòa giải

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn.<br>
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn.<br>
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn ngày 16/10 tuyên bố nước này sẵn sàng tổ chức tập trận chung với các nước Đông Nam Á trên biển Đông, hãng Reuters đưa tin.

Ông Chang nói, các cuộc tập trận chung giữa Trung Quốc với các thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thể bao gồm phản ứng với tình huống khẩn cấp, tìm kiếm và cứu hộ, giảm nhẹ tác động của thiên tai...

Tuyên bố này của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc được xem là mang thái độ hòa giải trong bối cảnh căng thẳng xung quanh tranh chấp trên biển Đông tăng cao.

Những phát biểu trên được ông Thường Vạn Toàn đưa ra trong cuộc gặp với 10 người đồng cấp từ 10 nước ASEAN tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Ông Thường Vạn Toàn nói, tất cả các bên cần thúc đẩy phát triển quan hệ một cách “đúng đắn”.

Theo ông Thường Vạn Toàn, nhu cầu chung lớn nhất của Trung Quốc và các nước ASEAN là duy trì ổn định.

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đăng trên mạng xã hội dẫn lời ông Thường Vạn Toàn nói tất cả các bên cần quản lý và kiểm soát rủi ro xuất phát từ các tranh chấp trên biển Đông.

Tuyên bố này cũng nói Trung Quốc sẵn sàng tổ chức tập trận chung với các nước ASEAN trong năm tới trên biển Đông. Tuy nhiên, tuyên bố không đưa ra chi tiết cụ thể hơn.

Philippines hoan nghênh khả năng tập trận chung giữa Trung Quốc với các nước Đông Nam Á, nhất là nếu các cuộc tập trận này đem lại cơ hội để xác định các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trên biển Đông không có mục đích quân sự - một chỉ huy cấp cao của Hải quân Philippines nói với Reuters.

“Đó là một ý tưởng tốt, chúng tôi hoan nghênh đề xuất này”, vị chỉ huy đề nghị giấu tên nói. “Sẽ là tốt nếu Trung Quốc mở cửa các đảo nhân tạo để chúng tôi đỗ tàu bè ở đó và lên đảo xem xét”.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói còn có các lĩnh vực khác cho sự hợp tác giữa nước này với ASEAN.

“Hiện tại, tình hình khu vực nhìn chung là ổn định, nhưng có những sức ép suy giảm tăng trưởng kinh tế rõ ràng và những thách thức an ninh phi truyền thống đang gia tăng”, ông Thường Vạn Toàn nói, đề cập đến nguy cơ từ các nhóm khủng bố.

“Các lực lượng từ bên ngoài khu vực đang sử dụng Internet, mạng xã hội và các phương tiện khác để xúi giục những hành vi chống lại các quốc gia trong khu vực, đe dọa ổn định xã hội”, ông Thường Vạn Toàn phát biểu nhưng không nói cụ thể.

Trung Quốc vẫn thường nói nước này đối mặt với nguy cơ từ các phần tử Hồi giáo có vũ trang ở Tân Cương. Bắc Kinh cho rằng những phần tử này dùng Internet cho mục đích tuyên truyền, kết nối với các nhóm bên ngoài Trung Quốc và kích động các cuộc tấn công.