12:28 17/12/2015

Trung Quốc “nổi đóa” vụ Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

An Huy

Về phần mình, Đài Loan đã cảm ơn Mỹ giúp vùng lãnh thổ này thực hiện nhu cầu phòng thủ

Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận 
Bình bắt tay trước cuộc hội đàm ở Singapore ngày 7/11 - Ảnh: Bloomberg.
Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trước cuộc hội đàm ở Singapore ngày 7/11 - Ảnh: Bloomberg.
Trung Quốc đã triệu hồi một đặc phái viên cấp cao của Mỹ để phản đối việc Washington tuyên bố sẽ bán loạt vũ khí bao gồm hai chiến hạm cho Đài Loan - BBC cho hay.

Hãng tin trên dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước này Trịnh Trạch Quang đã có cuộc trao đổi với bà Kaye Lee, đại biện lâm thời Mỹ.

Trước đó, Washington tuyên bố sẽ bán cho Đài Loan lô vũ khí trị giá 1,83 tỷ USD. Thương vụ này được công bố trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực do chính sách bành trướng của Trung Quốc.

Về phần mình, Đài Loan đã cảm ơn Mỹ giúp vùng lãnh thổ này thực hiện nhu cầu phòng thủ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói ông Trịnh ngày 16/12 đã nói với bà Lee rằng Đài Loan “là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc”, và Bắc Kinh “cực lực phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan”.

Theo tuyên bố này, thương vụ vũ khí Mỹ - Đài đã “làm phương hại nghiêm trọng đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc”, đồng thời Trung Quốc sẽ trừng phạt các công ty Mỹ tham gia thỏa thuận.

Đây là vụ bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan đầu tiên trong 4 năm. Washington nói thương vụ này nhất quán với “chính sách bấy lâu của Mỹ về bán vũ khí cho Đài Loan”.

Lô vũ khí mà Mỹ dự định cung cấp cho Đài Loan bao gồm 2 tàu khu trục đã thôi làm nhiệm vụ trong hải quân Mỹ, tên lửa chống tăng, tàu đổ bộ, xe đổ bộ tấn công, tên lửa đất đối không và một số trang thiết bị khác.

Thỏa thuận này sẽ được thông qua trong vòng 30 ngày, trừ phi bị Quốc hội Mỹ phản đối, nhưng khả năng này được xem là rất thấp.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Joh Kirby, thương vụ trên phù hợp với đạo luật năm 1979 của Mỹ về quan hệ với Đài Loan. Đây là đạo luật quy định Mỹ cung cấp cho Đài Loan đủ vũ khí để tự vệ, cho dù Mỹ không công nhận Đài Loan là một nước độc lập.

“Thỏa thuận này không nhất thiết phải gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ giữa chúng tôi với Trung Quốc. Chúng tôi muốn tạo một mối quan hệ tốt hơn, minh bạch hơn và hiệu quả hơn với Trung quốc trong khu vực, và chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được điều đó”, ông Kirby nói.

Trung Quốc lâu nay vẫn coi Đài Loan là một phần của nước này, trong khi Đài Loan cho mình là một nhà nước độc lập.

Gần đây, quan hệ giữa hai bờ eo biển có phần ấm lên kể từ cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu tại Singapore vào tháng trước. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo Trung Quốc và Đài Loan kể từ cuộc nội chiến Trung Quốc 1949.