13:08 27/06/2007

Trung Quốc thu giữ thực phẩm nhập khẩu từ Mỹ

Kiều Oanh

Ngày 26/6, cơ quan chức năng của Trung Quốc đã tiến hành thu giữ một số lô hàng bột cam và mơ khô có nguồn gốc từ Mỹ

Có lẽ Mỹ và Trung Quốc đang trả đũa lẫn thương mại lẫn nhau.
Có lẽ Mỹ và Trung Quốc đang trả đũa lẫn thương mại lẫn nhau.
Ngày 26/6, cơ quan chức năng của Trung Quốc đã tiến hành thu giữ một số lô hàng bột cam và mơ khô có nguồn gốc từ Mỹ được nhập khẩu vào nước này tại Sơn Đông và Thâm Quyến.

Động thái này diễn ra cùng ngày với vụ một nhà nhập khẩu Mỹ đề nghị thu hồi một số lượng lớn lốp xe nhập khẩu có nguồn gốc Trung Quốc do không đủ tiêu chuẩn an toàn.

Trên website của Tổng cục Quản lý chất lượng và Kiểm dịch của Trung Quốc có đăng thông báo về vụ thu giữ này. Thông báo cho biết, các lô hàng trên có chứa “một lượng lớn vi khuẩn, mốc và sulfur dioxide.” Cũng theo thông báo này, lô hàng bột cam do công ty Mỹ có tên Modern Skill Co., Ltd sản xuất còn lô hàng mơ khô do công ty Vacaville sản xuất.

Đồng thời, cơ quan này cũng yêu cầu các cục quản lý chất lượng địa phương “tăng cường kiểm dịch và thanh tra đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.” Các nhà nhập khẩu Trung Quốc cũng được yêu cầu “đảm bảo rằng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm phải được đặt ra trong các hợp đồng nhập khẩu thực phẩm từ Mỹ nhằm giảm thiểu các rủi ro thương mại.”

Được biết, lượng bột cam trên vẫn đang được tiếp tục kiểm tra, còn số mơ khô đã bị tiêu hủy.

Trong thời gian gần đây, phía Mỹ đã tiến hành lệnh cấm nhập khẩu, trả lại hoặc tiêu hủy một số sản phẩm của Trung Quốc bao gồm cá đông lạnh, nước trái cây và thuốc đánh răng. Lý do mà phía Mỹ đưa ra là các sản phẩm này chứa hàm lượng hóa chất độc hại cao, có khả năng gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Gần đây nhất, ngày 26/6, Cơ quan Quản lý an toàn đường bộ Quốc gia Hoa Kỳ còn yêu cầu nhà nhập khẩu thu hồi 450.000 lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đáp lại những động thái từ thị trường Mỹ, phía Trung Quốc cho rằng đó chỉ là những hành động nhằm giành lấy ưu thế trong cuộc chiến thương mại đang căng thẳng giữa hai nước.

Đồng thời, Trung Quốc cũng đã có những hành động trả đũa đối với hàng hóa nước ngoài, nhất là hàng hóa Mỹ. Đầu tháng 6 này, các thanh tra chất lượng của Trung Quốc đã trả lại và cho tiêu hủy một số lô hàng quả hồ trăn và nho khô của Mỹ với lý do không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh thực phẩm. Cơ quan chức năng của Trung Quốc còn tuyên bố 1/4 lượng hàng hóa dùng cho trẻ em như núm vú giả, bình sữa, vv nhập khẩu vào nước này là không an toàn.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng liên tục đưa ra những tuyên bố về tăng cường quản lý an toàn thực phẩm ở thị trường nội địa.

(Theo AP)