11:43 12/06/2007

Trung Quốc trả đũa hàng Mỹ?

Kiều Oanh

Trung Quốc đang có những dấu hiệu trả đũa đối với hàng hóa nước ngoài, đặc biệt là hàng hóa Mỹ

Quan hệ thương mại Mỹ - Trung từ lâu đã không bằng phẳng.
Quan hệ thương mại Mỹ - Trung từ lâu đã không bằng phẳng.
Trung Quốc đang có những dấu hiệu trả đũa đối với hàng hóa nước ngoài, đặc biệt là hàng hóa Mỹ, sau khi nhiều nước trên thế giới tẩy chay một số mặt hàng nhập khẩu từ nước này vì lý do không an toàn.

Ngày 9/6, Trung Quốc tuyên bố phát hiện một lô hàng quả hồ trăn nhập khẩu từ Mỹ có chứa kiến. Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin cho biết, những con kiến trong lô hàng quả hồ trăn này có thể “gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với cây cối và môi trường sinh thái.” Một phần lô hàng này sẽ bị phá hủy và phần còn lại sẽ bị trả lại phía Mỹ.

Đây được coi là động thái mới nhất cho thấy Chính phủ Trung Quốc có thể đang trả đũa trước việc nhiều mặt hàng từ thức ăn cho vật nuôi trong nhà, cá vây chân, nước hoa quả đến thuốc đánh răng của nước này bị nhiều nước nhập khẩu tiêu hủy hoặc trả lại vì bị cho là chứa hóa chất độc hại.

Những hình ảnh các thanh tra y tế đeo mặt nạ đang niêm phong container chứa lô hàng quả hồ trăn nhập từ Mỹ trong bản tin nói trên cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực để chỉ ra rằng hàng hóa của các quốc gia khác cũng có những vấn đề về an toàn thực phẩm.

Vào ngày 8/6, cơ quan chức năng của Trung Quốc cũng công bố một số lô hàng thuốc bổ và nho khô nhập khẩu từ Mỹ đã bị trả lại hoặc tiêu hủy vì không đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng.

Trên website của Tổng cục Quản lý chất lượng và Vệ sinh dịch tễ của Trung Quốc còn công bố nhiều danh sách hàng hoá nhập khẩu từ Mỹ, Canada, Nhật Bản, Singapore và Italy vào Trung Quốc nhưng bị trả lại vì không đáp ứng được tiêu chuẩn của nước này.

Phản ứng trước những động thái trên của Trung Quốc, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết sẽ điều tra về những trường hợp hàng hóa Mỹ bị Trung Quốc trả lại mới đây nhất.

David Acheson, Trợ lý cao ủy về bảo vệ thực phẩm của FDA nói: “Liệu đây có phải là hành động trả đũa? Chúng tôi không biết và có lẽ là sẽ không bao giờ biết. Nếu Trung Quốc thực sự phát hiện thấy hàng hóa của Mỹ có vấn đề, chúng tôi muốn biết vấn đề đó là gì để có thể sửa chữa.”

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc cũng đã yêu cầu chính quyền các địa phương đẩy mạnh việc thanh kiểm tra thực phẩm nhập khẩu và yêu cầu các nhà nhập khẩu nước này nên “làm rõ những yêu cầu về an toàn thực phẩm trong hợp đồng khi nhập khẩu thực phẩm từ Mỹ để giảm rủi ro thương mại.”

(Theo AP)