10:00 01/07/2013

Trung Quốc tuần tra ngày đêm ở Tân Cương

Thanh Hải

Hôm 26/6, ít nhất 35 người đã thiệt mạng trong một vụ bạo động đẫm máu tại Duy Ngô Nhĩ Tân Cương

Cảnh sát Trung Quốc tuần tra ngày đêm ở Tân Cương sau hàng loạt vụ bạo động vừa qua - Ảnh: AFP.<br>
Cảnh sát Trung Quốc tuần tra ngày đêm ở Tân Cương sau hàng loạt vụ bạo động vừa qua - Ảnh: AFP.<br>
Bắt đầu từ hôm 30/6, các lực lượng an ninh Trung Quốc đã tổ chức tuần tra suốt ngày đêm tại khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương ở tây bắc nước này, nhằm duy trì lại trật tự sau hàng loạt vụ bạo loạn gần đây.

Theo hãng tin AP, việc tuần tra 24/24 giờ tại Tân Cương là ý kiến đề xuất của ông Mạnh Kiến Trụ, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề chính trị và pháp luật của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Trụ đưa ra đề xuất này trong cuộc họp chiều 29/6. Theo ông, cảnh sát vũ trang nên kết hợp với lực lượng an ninh địa phương để có biện pháp ngăn ngừa bạo loạn, đồng thời cần tuần tra cả ngày lẫn đêm trong mọi điều kiện thời tiết.

Ông Mạnh Kiến Trụ cho biết thêm, “ba lực lượng” gồm chủ nghĩa khủng bố, cực đoan và ly khai chưa bao giờ từ bỏ âm mưu gây bất ổn ở Tân Cương và tìm mọi thủ đoạn để thực hiện các hoạt động phá hoại. Hành động tuần tra Tân Cương được thực hiện chỉ vài ngày trước khi kỷ niệm 4 năm ngày xảy ra vụ đụng độ giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán tại Tân Cương (ngày 5/7/2009) khiến gần 200 người thiệt mạng.

Cũng tại cuộc họp trên, ông Du Chính Thanh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, cảnh báo rằng chính quyền sẽ đưa ra các hình phạt nặng nề cho những ai tham gia vào các hành động bạo lực, triệt phá các nhóm khủng bố, các tổ chức cực đoan. Theo ông Du Chính Thanh, các cuộc tấn công bạo loạn vừa qua ở khu vực này là “mối đe dọa chủ chốt đối với sự đoàn kết quốc gia và ổn định xã hội tại Tân Cương”.

Ông Du Chính Thanh, nhân vật số 4 trong Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc và ông Mạnh Kiến Trụ, Ủy viên Bộ Chính trị, đã tới Tân Cương hôm 29/6. Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn cũng có mặt trong chuyến đi này. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy quyết tâm giải quyết tình hình bất ổn tại Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của chính quyền Trung Quốc.

Trước đó vài ngày, sáng hôm 26/6, ít nhất 35 người đã thiệt mạng trong một vụ bạo động đẫm máu tại thị trấn Lukqun thuộc huyện Turban, cách thủ phủ Urumqi của Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, khoảng 200 km về hướng đông nam. Tân Hoa Xã dẫn lời nhà chức trách cho hay một đám đông dùng dao tấn công các sở cảnh sát, tòa nhà chính quyền địa phương, một công trình xây dựng và phóng hỏa đốt xe cảnh sát.

Tiếp đó, tới ngày 28/6, hơn 100 kẻ bạo loạn được báo chí Trung Quốc miêu tả là “những kẻ khủng bố”, đã tấn công người dân ở Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Thời báo Hoàn Cầu cho biết, những kẻ khủng bố này đã nổi loạn ở thành phố Hotan, "tấn công một số người dân bằng vũ khí sau khi tụ tập tại các địa điểm tôn giáo ở địa phương". Tin không cho biết, có bao nhiều người thiệt mạng hay bị thương trong vụ này.

Cũng liên quan tới tình hình Tân Cương, hôm 29/6, Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn ở khu tự trị này. Các xe tăng, xe quân sự và lực lượng vũ trang đã tiến hành phong tỏa đường vào các con phố ở Urumqi, thành phố thủ phủ của Tân Cương, nơi các đơn vị quân đội Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận. Nhiều khu vực rộng lớn của trung tâm thành phố cũng bị đóng cửa dành cho hoạt động này.

Ít nhất 1.000 cảnh sát đã được điều động để tham gia vào cuộc diễn tập quy mô này. Cuộc tập trận được bắt đầu vào buổi chiều và kéo dài trong khoảng 5 tiếng. Toàn bộ các nội dung diễn tập được thực hiện bởi cảnh sát vũ trang nhân dân, một bộ phận của lực lượng vũ trang Trung Quốc, vốn chịu trách nhiệm hành pháp và an ninh nội địa trong thời bình.