10:04 03/03/2021

Trường hợp nào từ Hải Dương về Hà Nội phải cách ly tại nhà?

Nhật Dương

Hà Nội yêu cầu người về từ 4 địa phương của Hải Dương tự cách ly tại nhà, thời gian tính từ khi rời Hải Dương đến khi đủ 14 ngày

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo về việc giám sát y tế đối với những trường hợp trở về Hà Nội từ Hải Dương từ ngày 3/3.

Theo đó, các trường hợp từ tỉnh Hải Dương trở về Hà Nội từ 0h ngày 3/3 cần khai báo y tế với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương; cài đặt ứng dụng Bluezone, Ncovi. Nếu phát hiện các triệu chứng của Covid-19 cần thông tin kịp thời cho các cơ sở y tế gần nhất.

Riêng đối với những người về từ 4 địa phương ở Hải Dương gồm: Thành phố Hải Dương, thị xã Kim Môn, huyện Kim Thành và huyện Cẩm Giàng, ngoài các biện pháp nêu trên, cần thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, thời gian tính từ khi rời Hải Dương đến khi đủ 14 ngày.

Trong trường hợp đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 trong thời gian 3 ngày, trước khi rời Hải Dương thì có thể trở lại làm việc, học tập.

Trước đó, theo quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương hôm 2/3, tỉnh này kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h giờ ngày 3/3. Hiện chỉ còn 4 huyện, thành phố là Kim Thành, Cẩm Giàng, thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn cơ bản thực hiện theo Chỉ thị 15. Như vậy là sau ngày 3/3 tới đây tiếp tục có một lượng người từ các huyện, thành phố của tỉnh Hải Dương trở về Hà Nội.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp Hà Nội nhận định, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát, nhưng trong thời gian tới Hà Nội vẫn có thể ghi nhận thêm các ca mắc mới.

Nguyên do là hiện nay các chuyên gia, người lao động kỹ thuật tiếp tục được nhập cảnh trong thời gian tới khi nới lỏng các biện pháp so với giai đoạn trước, đặc biệt là các trường đại học, cao đẳng mở cửa trở lại thì sinh viên các tỉnh sẽ trở lại thành phố Hà Nội học tập nhiều hơn, trong đó có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh thành có dịch.

Từ ngày 28/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm cộng đồng. 15 ngày qua thành phố không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.

Trong đợt dịch thứ 3 này, 13 tỉnh, thành ghi nhận ca nhiễm Covid-19 do lây nhiễm cộng đồng, trong đó Hải Dương 684 ca, Quảng Ninh 61 ca, Tp.HCM 36 ca, Hà Nội 35 ca, Gia Lai 27 ca, Bình Dương 6 ca, Bắc Ninh 5 ca, Hải Phòng 4 ca, Điện Biên 3 ca, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang mỗi nơi 2 ca và Hà Giang 1 ca.