12:05 30/07/2017

Truy tố nguyên Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga

Bảo Quyên

Nguyên Đại biểu Quốc hội, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Housing Group Châu Thị Thu Nga bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò chủ mưu

Bà Châu Thị Thu Nga nguyên là Đại biểu Quốc hội khóa 13, thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.<br>
Bà Châu Thị Thu Nga nguyên là Đại biểu Quốc hội khóa 13, thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.<br>
Ngày 28/7, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 10 bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất - Housing Group.

Theo đó, bà Châu Thị Thu Nga – nguyên Đại biểu Quốc hội, nguyên là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò chủ mưu. 9 đồng phạm khác bị truy tố nguyên là các phó tổng giám đốc, kế toán và giám đốc sàn giao dịch Housing Group.

Cáo trạng của cơ quan tố tụng cho biết, năm 2000, bà Châu Thị Thu Nga thành lập Housing Group có trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Từ tháng 8/2008, bà Nga và ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (HAIC), ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án xây dựng công trình chung cư và biệt thự nhà vườn tại B5, thị trấn Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Khu đất của dự án B5 Cầu Diễn có diện tích hơn 28.000 m2 vốn được nhà nước cho Công ty HAIC thuê để sản xuất kinh doanh trước đó.

Từ năm 2009 đến tháng 11/2010, dự án B5 Cầu Diễn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng. Vì thế, theo quy định, chủ đầu tư chưa được phép huy động vốn của khách hàng.

Tuy nhiên, bà Nga đã chỉ đạo cấp dưới đưa lên cổng thông tin điện tử của Housing Group và liên danh Công ty Housing Group và HAIC nhiều thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý, tiến độ dự án B5 Cầu Diễn.

Bà Châu Thị Thu Nga cũng thuê lập mô hình dự án B5 Cầu Diễn để tại sảnh Housing Group, chỉ đạo thi công khoan cọc nhồi tại khu đất để khách hàng tin tưởng, nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Từ năm 2009 - 2013, bà Nga cùng các bị can được bà ủy quyền đã ký hơn 700 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng nhưng sau đó chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân. Trong số tiền đã thu, bà Nga đã trả lại hơn 28,7 tỷ đồng cho 43 khách hàng, còn lại 348,5 tỷ đồng không còn khả năng thu hồi.

Các cơ quan tố tụng xác định, bị can Châu Thị Thu Nga là kẻ chủ mưu, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt, 9 bị can còn lại là đồng phạm giúp sức nhưng chỉ là người làm công ăn lương không được hưởng lợi.

Bị can Châu Thị Thu Nga khai đã chi khoảng 219 tỷ đồng vào các hoạt động đầu tư triển khai một số dự án và trả lại cho một số khách hàng. Khoản tiền hơn 157 tỷ đồng còn lại được bị can này khai đã chi không có chứng từ khoảng 66 tỷ đồng cho một số cán bộ của Housing Group để “chi phí việc giải quyết thủ tục đầu tư dự án được thuận lợi”.

Đáng chú ý, bi can Châu Thị Thu Nga cũng khai đã chi khoảng 47,5 tỷ đồng để chạy dự án và nhiều việc khác.

Bà Nga là Đại biểu Quốc hội khóa 13 thuộc đoàn Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi bị bắt tạm giam từ tháng 1/2015, đến tháng 6/2015, Quốc hội đã ra nghị quyết bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của nữ doanh nhân này.