
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 21/10/2025
Kiều Trang
13/06/2022, 17:43
Tự doanh vẫn miệt mài gom cổ phiếu GAS với giá trị gần 32 tỷ đồng, DXG 11,3 tỷ đồng, DCM 18,5 tỷ đồng, ngoài ra MWG, IJC, TDM, VIC, BCM, VCB cũng là những cổ phiếu được tự doanh gom ròng phiên thị trường bay màu...
VN-Index mở phiên đầu tuần bằng một cú giảm sốc 57 điểm, gần như rơi thẳng đứng từ đầu đến cuối phiên áp lực đến từ toàn cầu khi Mỹ mới đây đã công bố số liệu lạm phát cao nhất 40 năm, nhà đầu tư lo ngại về suy thoái toàn cầu diễn ra trong thời gian tới. Đóng cửa, chỉ số rơi về mốc 1.227, tương đương mức giảm 4,44%. Đây là phiên giảm mạnh nhất kể từ khi thị trường chạm đáy giữa tháng 5 vừa qua.
Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 19/19 ngành giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX.
Tự doanh hôm nay bán ròng 90 tỷ đồng trong đó tập trung bán SSI 32 tỷ đồng, ACB 25,5 tỷ đồng, FPT 25 tỷ đồng, TCB 23 tỷ đồng, POW 9 tỷ đồng. Ngoài ra nhiều mã khác cũng bị tự doanh bán ròng như MBB, HPG, DPM, PNJ, STB, NVL.
Ở chiều ngược lại, tự doanh vẫn miệt mài gom cổ phiếu GAS với giá trị gần 32 tỷ đồng, DXG 11,3 tỷ đồng, DCM 18,5 tỷ đồng, ngoài ra MWG, IJC, TDM, VIC, BCM, VCB cũng là những cổ phiếu được tự doanh gom ròng phiên thị trường bay màu.
Về diễn biến những phiên tới, theo BSC, nhà đầu tư nên hành động cẩn trọng trong những phiên tới. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần theo dõi động thái của FED trong cuộc họp sắp tới diễn ra vào ngày 15-16/6. Nếu FED quyết định tăng lãi suất thêm 0,5% thì thị trường chứng khoán Việt Nam khả năng sẽ hồi trở lại; còn nếu FED tăng lãi suất thêm 0,75% (cao hơn kỳ vọng của thị trường) thì có khả năng VN-Index sẽ quay trở lại vùng 1160-1180.
Giá vàng lập kỷ lục mới dường như đã trở thành một điệp khúc quen thuộc trong năm ngoái và năm nay, nhưng các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục mua vàng nhiều hơn bán.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/10/2025
Đối với nhà đầu tư tỷ lệ đòn bẩy cao thì cách đưa tỷ lệ về an toàn nhất là bán cổ phiếu nhưng sẽ không phải là cách xử lý hay và dễ sai lầm. Tốt nhất là nạp tiền vào để đưa tỷ lệ về mức an toàn vừa phải và không cần phải bán ra giá thấp.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: