15:37 29/10/2018

Tự khắc phục một số lỗi hoạt động của máy giặt

Lưu Hà

Giữa bộn bề bao nhiêu là việc nhà, bỗng nhiên máy giặt lại trục trặc, làm sao đây? Mang quần áo ra giặt tay hay gọi thợ đến sửa chữa? Trước tiên, hãy xem xét xem đó là những lỗi gì, biết đâu bạn lại có thể tự khắc phục ngay lập tức.


Máy giặt có mùi hôiNếu quần áo của bạn sau biết bao lần giặt vẫn trở nên bốc mùi, có thể là không phải do bột giặt đâu, nguyên nhân xuất phát từ chiếc máy giặt. Đối với máy giặt, mùi hôi thường do 2 nguyên nhân: thứ nhất là do nước thải không thoát hết xuống cống mà luôn luôn… để dành một phần trong lòng ống, cái phần để dành này thở ra mùi tanh; thứ hai là do meo mốc phát triển ở bên trong.
Tự khắc phục một số lỗi hoạt động của máy giặt - Ảnh 1.
Để khắc phục, trước tiên bạn nên để chế độ giặt nước nóng để giúp rửa sạch các dung dịch còn sót lại trong máy. Mỗi khi giặt xong, bạn cũng nên để hở cửa máy giặt và cửa hộc chứa bột giặt để có không khí lưu thông, tránh hơi ẩm còn đọng lại trong máy gây hôi, mốc. Đối với máy giặt cửa trước, thỉnh thoảng bạn cũng nên kiểm tra miếng đệm ở cửa máy giặt và có thể dùng máy sấy để làm sạch những bụi bẩn bám ở đó.Cách làm sạch như sau: dùng miếng vải cotton, thấm ướt bằng dấm để lau sạch bên ngoài vỏ máy. Rót khoảng 2 cốc dấm hoặc nước chanh vào trong thùng giặt và cho chạy hết một chu trình giặt ở chế độ nước nóng nhất để khử mùi, vết bẩn, chất tẩy rửa đóng cặn. Dùng miếng vải cotton thấm dấm chà xung quanh các cạnh của nắp / cửa để loại bỏ nấm mốc và cặn chất tẩy rửa. Tháo hộp đựng chất tẩy rửa và nước xả, chà sạch nó trong chậu nước. Sau đó, bạn hãy lau khô ngăn này và lắp trở lại vị trí cũ.Máy giặt phát ra tiếng ồn bất thườngKhi giặt hoặc vắt thì máy giặt rung là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu máy rung lắc quá mạnh hoặc phát ra những tiếng ồn lớn, thì chắc chắn máy đã gặp vấn đề, mà bạn buộc phải kiểm tra. Có thể nằm trong các nguyên nhân dưới đây: Máy giặt không được đặt ở vị trí cân bằng, thùng giặt bị nghiêng và gây ra tiếng ồn vì lồng giặt va chạm vào vỏ máy giặt. Hoặc máy giặt bị quá tải quần áo, gây mất cân bằng trong lúc giặt. Quần áo bị dồn về một góc, gây mất cân bằng, khiến thùng giặt va đập vào vỏ máy, tạo tiếng ồn và rung lắc lớn… Bạn nên dừng chu trình giặt và kiểm tra lại.
Tự khắc phục một số lỗi hoạt động của máy giặt - Ảnh 2.
Ngoài ra, trước khi cho quần áo vào máy giặt cần kiểm tra kỹ và lấy ra những vật cứng như chìa khóa, bật lửa… vì cũng có khả năng vật lạ va chạm vào lồng giặt gây tiếng động. Nguyên nhân cuối cùng: máy giặt không được cấp đủ nước, mẻ giặt bị thiếu nước, vì vậy, quần áo bị dồn về một phía, lồng giặt bị mất cân bằng và va chạm với lồng giặt trong quá trình giặt. Bạn cần kiểm tra lại đường nước.Giặt không sạchNếu quần áo của bạn được giặt không sạch, thậm chí là vẫn còn bọt xà phòng, có thể bạn nghĩ do máy giặt hoạt động không tốt, nhưng không hẳn vậy. Nhiều khả năng, là do bạn đã cho quá nhiều xà phòng khi giặt. Hãy kiểm tra kỹ hướng dẫn trên vỏ bao bì để chắc chắn rằng lượng xà phòng được dùng cẩn thận và vừa đủ cho lần giặt tiếp theo.Nếu đã chắc chắn là mình không dùng xà phòng quá liều, bạn cần kiểm tra thêm vấn đề từ lượng nước, để đảm bảo rằng máy được nhận đủ nước từ các vòi phía sau thiết bị. Thông thường, máy giặt sẽ có hai núm vặn phía sau máy giặt trông giống như vòi nước. Xoay núm này ngược chiều kim đồng hồ. Điều này giúp mở rộng vòi, đảm bảo máy nhận đủ lượng và áp lực nước trong suốt quá trình giặt xả.
Tự khắc phục một số lỗi hoạt động của máy giặt - Ảnh 3.
Máy giặt không thực hiện chức năng vắtBạn hãy rà soát và kiểm tra cẩn thận 3 cách khắc phục dưới đây trước khi gọi người của trung tâm bảo hành đến. Kiểm tra thật kỹ xem nắp máy giặt đã đóng chưa? Có thể do quần áo bị dồn về một phía của thùng vắt? Lúc này, bạn chỉ cần điều chỉnh sao cho đồ cân bằng là được. Kiểm tra lại ống xả nước có bị nghẹt hay không? Nếu trường hợp đã thử những cách dưới đây mà máy giặt vẫn bị tình trạng trên. Chỉ còn cách bạn phải liên hệ cho kỹ thuật gần nhất đến kiểm tra và xử lý.Nước cấp vào máy giặt liên tụcKhả năng đầu tiên có thể là do nguồn nước quá bẩn, nhiều vôi phèn… sẽ làm ống dẫn nước bị bám bẩn sau một thời gian sử dụng, van cao su xuất hiện rêu, mốc. Vì thế mà van không được đóng kín khiến cho nước vẫn chảy vào máy giặt cho dù quá trình giặt đã hoàn thành. Nguyên nhân thứ hai có thể là do vị trí đặt máy giặt. Máy giặt đặt quá cao dẫn tới áp lực nước thấp, nhiều người thường bỏ tấm lọc nước ra để nước chảy nhanh hơn, việc này cũng giống như với nguồn nước không đảm bảo và dẫn tới hiện tượng cấp nước liên tục.
Tự khắc phục một số lỗi hoạt động của máy giặt - Ảnh 4.
Với trường hợp nước không đảm bảo, nên sử dụng tấm lọc để lọc nước trước khi đưa nước vào máy giặt. Việc này sẽ hạn chế chất bẩn và cặn bẩn làm hỏng gioăng cao su. Bạn nên tìm một vị trí phù hợp để đặt máy giặt để tạo đủ áp lực nước mà không cần bỏ lưới lọc. Thường xuyên vệ sinh máy giặt và thay thế gioăng cao su hoặc ống dẫn bị thủng nếu cần thiết.