09:33 18/10/2011

Tỷ giá và lãi suất liên ngân hàng căng thẳng

Thùy Duyên

Lãi suất và tỷ giá USD/VND tiếp tục có dấu hiệu căng thẳng khi cùng tăng mạnh, dù Ngân hàng Nhà nước có can thiệp

Khó khăn thanh khoản và căng thẳng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã chính thức trở lại, sau một thời gian khá dài tương đối ổn định.
Khó khăn thanh khoản và căng thẳng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã chính thức trở lại, sau một thời gian khá dài tương đối ổn định.
Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất và tỷ giá USD/VND tiếp tục có dấu hiệu căng thẳng khi cùng tăng mạnh, dù Ngân hàng Nhà nước có can thiệp.

Hôm nay (18/10), lần thứ tám liên tiếp trong khoảng hai tuần trở lại đây Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND với USD. Sau mức tăng 20 VND cuối tuần qua, mức tăng hôm nay ghi nhận là 15 VND.

Hiện tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã lên mức 20.723 VND. Giá USD bán ra sáng nay của các ngân hàng thương mại cũng bám theo mức trần với 20.930 VND bán ra, 20.925 VND mua vào.

Theo cập nhật của Công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC), tỷ giá liên ngân hàng ngay hôm qua (17/10) đã tăng 47 VND lên 21.487 VND (tỷ giá giữa mua và bán); tỷ giá tự do tăng 15 VND lên 21.425 VND. Như vậy, tỷ giá liên ngân hàng đã cao hơn hẳn tỷ giá trên thị trường tự do.

Những diễn biến trên đang mở ra đấu hiệu căng thẳng tỷ giá USD/VND vào những tháng cuối năm, như nhiều dự báo đưa ra thời gian qua. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước buộc phải liên tiếp tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng và giới hạn định hướng “không quá 1%” đến cuối năm đang thu hẹp rõ rệt.

Bên cạnh đó, theo tin từ Thời báo Ngân hàng (cơ quan trực thuộc Ngân hàng Nhà nước), trong tuần đầu tiên của tháng 10, nhà điều hành đã bán ra 150 triệu USD để bình ổn thị trường. Điều này cũng khớp với khẳng định “sẵn sàng bán ra” để hỗ trợ nhu cầu ngoại tệ của thị trường mà Ngân hàng Nhà nước mới đưa ra trước đó.

Như vậy, với 1,5 tỷ USD bán ra trong 3 tuần của tháng 8, thêm 150 triệu USD trong tháng 9 và tuần vừa qua thêm 150 triệu USD, tổng cộng Ngân hàng Nhà nước đã phải bán ra trên dưới 1,8 tỷ USD chỉ trong thời gian ngắn. Dự trữ ngoại hối theo đó có thể bị giảm, sau khi liên tục mua ròng từ cuối tháng 4/2011. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin chính thức từ Ngân hàng Nhà nước về con số trên dưới 1,8 tỷ USD này, mà chủ yếu được tập hợp từ các kênh kinh tế nước ngoài, từ một số tổ chức đầu tư tính toán…

Cùng với diễn biến của tỷ giá, đầu tuần này thị trường tiếp tục ghi nhận sự leo thang của lãi suất trên thị trường liên ngân hàng. Theo HSC, lãi suất VND kỳ hạn ngắn (qua đêm đến 1 tháng) đã vọt lên từ 18,5% - 25%/năm. Trong khi đó, một số kênh thông tin khác đề cập đến mức lãi suất “khủng khiếp” khi có thời điểm lên tới 30%/năm ở kỳ hạn 1 tháng.

Trước diễn biến trên, Ngân hàng Nhà nước cũng có động thái hỗ trợ khi bơm ròng vốn ra thị trường. Tuy nhiên, khó khăn thanh khoản và căng thẳng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã chính thức trở lại, sau một thời gian khá dài tương đối ổn định.