14:06 18/04/2017

Ứng viên Tổng thống Pháp tuyên bố sẽ “cấm cửa” người nhập cư

Thăng Điệp

Bà Le Pen được dự báo sẽ vượt qua được vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra vào cuối tuần này

Ứng cử viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen trong cuộc vận động tranh cử ở Paris ngày 17/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen trong cuộc vận động tranh cử ở Paris ngày 17/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Nữ chính trị gia cực hữu Marine Le Pen, ứng cử viên Tổng thống Pháp, đang ra sức lôi kéo sự ủng hộ của cử tri trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra cuộc bầu cử được cho là khó đoán định nhất ở Pháp trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Bà Le Pen hứa sẽ dừng tiếp nhận tất cả người nhập cư và bảo vệ người Pháp khỏi “sự toàn cầu hóa mọi rợ”.

Theo hãng tin Reuters, các cuộc thăm dò dư luận trong mấy tháng qua đều cho thấy bà Le Pen và ứng cử viên theo trường phái trung lập Emmanuel Macron sẽ vượt qua được vòng bầu cử đầu tiên diễn ra vào Chủ nhật tuần này để bước vào vòng bỏ phiếu quyết định diễn ra vào ngày 7/5. Tuy nhiên, khoảng cách giữa hai ứng cử viên còn lại là ông Francois Fillon, một người bảo thủ, và ông Jean-Luc Melenchon, một chính trị gia cực tả, đang rút ngắn nhanh chóng.

“Tôi sẽ bảo vệ các bạn. Biện pháp đầu tiên của tôi khi làm Tổng thống là thiết lập lại đường biên giới của nước Pháp”, bà Le Pen phát biểu ngày 17/4 trong tiếng hò reo cổ vũ của đám đông khoảng 5.000 người. Những người ủng hộ bà Le Pen cùng hô vang “Đây là nhà của chúng ta”, khẩu hiệu truyền thống của đảng Mặt trận Dân tộc Pháp (FN) mà bà Le Pen là thủ lĩnh.

Chỉ trích đối thủ là những người yêu thích “sự toàn cầu hóa mọi rợ”, bà Le Pen nói bà thuộc phe những người yêu nước. “Lựa chọn vào ngày Chủ nhật tới là rất đơn giản. Đó là sự lựa chọn giữa một nước Pháp trỗi dậy và một nước Pháp chìm nghỉm”, bà nói.

Không một cuộc thăm dò dư luận nào dự đoán bà Le Pen sẽ thất bại trong vòng bầu cử đầu tiên, nhưng các dự báo luôn cho rằng bà sẽ thua trong vòng thứ hai.

Các tổ chức thăm dò dư luận cảnh báo rằng tỷ lệ cử tri không đi bỏ phiếu có thể sẽ cao kỷ lục, bởi vậy thuyết phục cử tri đi bỏ phiếu vào ngày Chủ nhật tuần này được coi là chìa khóa để mỗi ứng cử viên có thể đi tiếp vào vòng cuối. Bà Le Pen đang nỗ lực đạt được điều này bằng cách nhấn mạnh lập trường chống Liên minh châu Âu (EU) và chống người nhập cư vốn đã trở thành “thương hiệu” của FN.

“Hãy chiến đấu để chiến thắng, cho tới tận phút cuối cùng”, bà nói. “Tuần này, chỉ cần mỗi người yêu nước thuyết phục được một người định không đi bỏ phiếu, một người còn chần chừ, thì chắc chắn là chúng ta sẽ thắng”.

Kêu gọi đám đông chế nhạo EU và khu vực biên giới mở Schengen mà bà hứa sẽ đưa nước Pháp ra khỏi nếu thắng cử, Le Pen nói: “Nhập cư ồ ạt không phải là một cơ hội cho nước Pháp, mà là một thảm họa đối với nước Pháp”.

Hứa sẽ ngay lập tức dừng tiếp nhận người nhập cư, bà Le Pen nói: “Người Pháp đôi khi có ít quyền hơn người nước ngoài, ngay cả những người nhập cư bất hợp pháp”.

Vài giờ trước cuộc vận động tranh cử của bà Le Pen, ở một khu vực khác của Paris, đối thủ nặng ký nhất của bà là ứng cử viên Macron phát biểu trước một đám đông lớn gấp gần 4 lần. Những tuyên bố mà ông Macron đưa ra thể hiện lập trường ủng hộ EU, hoàn toàn trái ngược với lập trường của vị nữ ứng cử viên cực hữu.

Những người ủng hộ bà Le Pen bác bỏ Macron và những ý tưởng của ông.

“Macron hoàn toàn chỉ là một sản phẩm marketing mà thôi”, Veronique Fornilli, 26 tuổi, một nhà hoạt động của FN ở Paris, phát biểu. “Chỉ Le Pen mới có thể lập lại trận tự ở Pháp”, Fornilli nói và không quên ca ngợi bà Le Pen về lập trường chống EU và chống đồng tiền chung Euro của bà.

“Tôi muốn trả lại cho nước Pháp sự tự do, tôi muốn đưa nước Pháp thoát khỏi tù ngục”, bà Le Pen nói về kế hoạch rút nước Pháp khỏi khối đồng tiền chung nếu đắc cử.