10:38 22/07/2016

"Uy tín của Quốc hội phụ thuộc vào đại biểu biết giữ danh dự"

Nguyễn Lê

Góc nhìn của đại biểu Dương Trung Quốc về phát biểu nhậm chức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.
“Uy tín của Quốc hội phụ thuộc vào những đại biểu biết giữ danh dự”, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc bình luận về thông điệp từ phát biểu nhậm chức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sáng 22/7.

Trong lời phát biểu, Chủ tịch Quốc hội cam kết sẽ cùng các vị đại biểu tiếp tục đổi mới, để thực sự là Quốc hội đoàn kết, sáng tạo, và hành động vì lợi ích của nhân dân, vì danh dự và lòng tự hào của dân tộc, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

“Tôi nghĩ, câu nói đề cập đến danh dự và lòng tự hào dân tộc là một câu nói hay. Khi Chủ tịch nói đến danh dự thì tôi cho rằng đó là sự nhắc nhở về trách nhiệm. Thực tế là trong cuộc sống đôi khi người ta nghĩ Quốc hội là một cái gì chung chứ không phải của riêng ai, của riêng mình. Vậy nên đây chính là một lời nhắc nhở về trách nhiệm, khi uy tín của Quốc hội phụ thuộc vào những đại biểu Quốc hội biết giữ danh dự”, ông Quốc nói.

Nhìn lại từ bản thân mình

Vậy còn về niềm tự hào dân tộc, ông nghĩ sao về thông điệp này?

Có thể là do trong bối cảnh này, hơn bao giờ hết chúng ta phải đoàn kết, mà đoàn kết chính là trên nền tảng niềm tự hào dân tộc, trách nhiệm với dân tộc. Có nghĩa là Chủ tịch Quốc hội đang nói đến những thử thách Quốc hội chúng ta phải đối đầu.

Nói như vậy, nghĩa là ông cho rằng Quốc hội đang đứng trước những thử thách mới khác hoàn toàn những giai đoạn trước?

Người ta nói nhiều đến thử thách từ bên ngoài, từ câu chuyện biển Đông, những đối tác từ nước ngoài vào làm ăn và gây tổn thất cho chúng ta.

Nhưng hơn ai hết, chính là những thử thách mà tự mình phải vượt lên, đúng như căn dặn của các cụ, tiên trách kỷ, hậu trách nhân, tất cả phải nhìn lại từ bản thân mình.

Đơn cử, ngay như câu chuyện Formosa, ta xử lý các đối tác nước ngoài vi phạm luật pháp là đúng, nhưng tại sao lại để xảy ra chuyện đó. Chúng ta là chủ nhà mà để xảy ra như vậy, ta phải tự trách mình.

Trong suốt quá trình đó, đại biểu Quốc hội chúng ta ở đâu, đại biểu Hà Tĩnh ở đâu. Quốc hội cũng đồng thời cần xem lại chính pháp luật của mình, có kẽ hở nào không…

Tôi còn nhớ chuyện giám sát về việc cho thuê đất rừng, cuối cùng địa phương bảo họ làm đúng luật, đúng phân cấp. Vậy thì chính việc đúng luật, đúng quy trình mà không kiểm soát được đó là trách nhiệm của Quốc hội.

Tôi cho rằng chính lúc này, có lẽ câu nói của Chủ tịch Quốc hội nói đến trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm của mỗi đại biểu Quốc hội.

Với trải nghiệm qua nhiều đời Chủ tịch Quốc hội, ông đánh giá thế nào về quãng thời  gian từ khi bà Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu làm Chủ tịch Quốc hội cuối khoá 13 đến nay?

Chỉ số tín nhiệm của bà Kim Ngân đã nhiều lần được đánh giá thể hiện trong Quốc hội, và lần nào cũng cao.

Thứ hai, tôi nghĩ phong cách của bà rất phù hợp với vị trí người đứng đầu Quốc hội - đó là con người mềm mỏng nhưng quyết liệt.

Có lẽ đó là một phẩm chất ở những cán bộ nữ mà chúng ta chưa phát huy được hết.

Mong muốn chuyên nghiệp hơn

Như trên ông vừa nói nhiệm kỳ mới thì thách thức với Quốc hội rất lớn và trong phát biểu nhậm chức Chủ tịch Kim Ngân cũng nhắc đến hai từ “đổi mới”. Vậy ông mong muốn đổi mới như thế nào?

Mong muốn là tính chuyên nghiệp của Quốc hội cao hơn, phát huy tất cả những quyền năng của mình mà luật pháp cho phép, nhất là trên lĩnh vực giám sát.

Làm thế nào để phát huy một cách đột phá quyền của mỗi đại biểu Quốc hội, để Quốc hội có thực quyền hơn, thưa ông?

Tôi cho rằng cái đột phá chính là từ hành động thực tế, để mỗi đại biểu Quốc hội nhận thấy quyền của mình đến đâu chứ không phải chỉ trên giấy.

Tôi lấy ví dụ một điều tôi rất băn khoăn, là chuyện người dân biểu tình. Bản thân mình cũng lưỡng lự, e ngại là sự có mặt của mình nên hay không nên. Đó là cái hạn chế của đại biểu Quốc hội mà tôi cũng vậy, mặc dù tôi cũng thấy được nhiều điều tích cực từ những biểu thị, thái độ của người dân.

Lại nói về Luật Biểu tình, đây rõ ràng là món nợ quá lâu với người dân mà Quốc hội qua nhiều khoá vẫn chưa trả được?

Đây là một câu hỏi mà bà Kim Ngân cần trả lời với tư cách người đứng đầu Quốc hội. Trong việc thảo luận về chương trình xây dựng luật và pháp lệnh tại kỳ họp này, tôi tin đây cũng sẽ là một vấn đề được nêu ra.