15:48 19/10/2020

Vẫn chưa hết "game" MSN?

Lan Ngọc

Áp lực xả ở MSN khá lớn hôm nay nhưng dường như bên mua tạm thời "buông" và lại đánh thốc lên lúc đóng cửa.

MSN được kéo giá tăng mạnh trở lại lúc đóng cửa với thanh khoản hôm nay chỉ bằng một nửa phiên trước.
MSN được kéo giá tăng mạnh trở lại lúc đóng cửa với thanh khoản hôm nay chỉ bằng một nửa phiên trước.

Giá MSN đã tăng gần 50% trong sóng hiện tại nên rõ ràng nguy cơ bị chốt lời là rất lớn. Cuối tuần trước cổ phiếu này đã giảm 1,4% với thanh khoản kỷ lục tính theo giá trị.

Gần như toàn bộ thời gian giao dịch hôm nay MSN nằm dưới tham chiếu. Hai đợt xả mạnh nhất xuất hiện trong 20 phút đầu phiên sáng và đầu phiên chiều. MSN sụt giảm tới 4,75% so với tham chiếu ở các nhịp rung lắc này.

Rất khó để biết diễn biến giảm giá này là do nhà đầu tư bán ra quá tay hay phe đánh lên chủ động buông. Thanh khoản thấp đáng kể so với mức trung bình của 10 phiên liền trước nên chỉ có cầu rút đi thì giá mới giảm nhiều như vậy. Sóng tăng 10 phiên trước đó áp lực bán còn lớn hơn nhiều và giá cũng rung lắc khá mạnh trong phiên và bên mua thể hiện khả năng tài chính rất lớn.

Đến cuối phiên MSN được đánh thốc tăng giá trở lại một cách dễ dàng. Tổng khối lượng khớp trong đợt ATC là xấp xỉ 630.000 cổ tương đương chưa tới 52 tỷ đồng. Nếu so với quy mô giao dịch hàng trăm tỷ đồng những ngày trước, hay như gần 200 tỷ trước đợt ATC thì sức nặng của đợt đóng cửa không đáng kể.

Mặc dù cũng có thể MSN được chủ động đẩy giá tăng trở lại 2,5% quay về mốc 82.000 đồng là để thu hút thêm sức cầu, nhưng ngay cả khi có hành động đỡ giá chủ động như vậy thì cũng thể hiện rằng cuộc chơi ở MSN chưa kết thúc. Với thanh khoản khổng lồ hai tuần qua thì ngay cả khi muốn thoát ra cũng không thể trong một vài phiên được.

Ngoài giao dịch bất ngờ của MSN lúc ATC, phiên giao dịch hôm nay nhìn chung không có gì đáng chú ý. Nhóm ngân hàng rất nỗ lực tăng giá, nhưng lại chỉ tập trung vào các mã không có khả năng kéo chỉ số nhiều. CTG tăng 3,21%, MBB tăng 2,24%, STB tăng 2,55%, TCB tăng 1,55%.

Trong các mã ngân hàng tăng, chỉ có CTG, MBB là tạo bất ngờ với mức giá vượt lên đỉnh cao mới, còn lại giao dịch bình thường. Thanh khoản của nhóm ngân hàng tăng giá là khá mạnh, trong đó TCB dẫn đầu thị trường với 28,5 triệu cổ tương đương 659 tỷ đồng. Tuy nhiên không cổ phiếu ngân hàng nào tạo được kỷ lục thanh khoản mới và so với các phiên bùng nổ tuần trước thì giao dịch hôm nay thậm chí còn thấp.

Rổ VN30 hôm nay có số cổ phiếu giảm giá nhiều hơn số tăng (17/12 mã) nhưng ngoài 4 mã ngân hàng cộng với MSN, các mã khác tăng không nhiều và cũng không đáng kể. SBT tăng 2,81%, SSI tăng 1,1% là duy nhất vượt được 1%. SSI hôm nay công bố kết quả kinh doanh với lợi nhuận khá, nhưng lực xả cũng rất cao. SSI vài chục phút đầu phiên phản ứng với thông tin, giá tăng vọt 3,03% nhưng toàn bộ thời gian còn lại bị chốt lời, giá tuột dần và đóng cửa chỉ còn tăng 1,1% với lượng giao dịch tăng 113% so với phiên trước và cao nhất kể từ đầu tháng.

Hiện tượng phân hóa quá rõ nét ở nhóm blue-chips lớn đã ngăn cản đà tăng của các chỉ số. Thực ra VN-Index lẫn VN30-Index còn trôi xuống dưới tham chiếu trong buổi chiều nhưng sau đó được cân bằng lại. VN-Index đóng cửa tăng 0,39 điểm, gần như không đáng kể. Vn30-Index tăng 1,92 điểm (+0,21%), chủ yếu là nhờ MSN, CTG và TCB, ba mã có ảnh hưởng nổi trội trong chỉ số này.

Độ rộng của sàn HSX hôm nay cơ bản là cân bằng và giao dịch ở các mã đầu cơ cũng không nóng. TTF, BSI kịch trần và cũng rất ít cổ phiếu tăng quá 3%. Chỉ số Midcap tăng nhẹ 0,37%, Smallcap tăng 0,51%.

Thanh khoản sụt giảm khá nhiều trên sàn HSX dẫn tới thanh khoản chung giảm 11% so với phiên trước, chỉ còn 7.661,4 tỷ đồng khớp lệnh. Giao dịch thỏa thuận khoảng 993 tỷ đồng nên tổng giá trị cũng xuống mức thấp nhất 6 phiên.

Sàn HSX giảm giá trị khớp lệnh 14% và tất cả các nhóm cổ phiếu đều giảm. Nhóm VN30 giảm giao dịch 16% dù các mã ngân hàng được tạo thanh khoản rất khá. Nhóm ngân hàng chiếm 48% tổng giá trị rổ này, trong đó BID, VCB, EIB, HDB, VPB giảm giá. Thanh khoản chung giảm cũng do giao dịch yếu tại những cổ phiếu siêu thanh khoản gần đây như HPG, MSN, CTG.

Nhà đầu tư nước ngoài lại có thêm một phiên bán ra trên 1.000 tỷ đồng nữa hôm nay. Sàn HSX bị bán ròng tổng cộng gần 370 tỷ đồng. Nhóm VN30 bị bán ròng 302 tỷ đồng. Chuỗi ngày bán ròng của khối ngoại vẫn đang diễn ra dữ dội và mức bán hàng trăm tỷ đồng ròng mỗi ngày trở nên bình thường. Tuần trước chỉ riêng cổ phiếu HSX đã bị bán ròng hơn 1.593 tỷ đồng.

Các cổ phiếu bị xả ròng lớn nhất phiên này là CTG, POW, VPB, MSN, KDH, HPG, GEX, VHM, VCI, VRE. Tuy không phải tất cả các mã này đều đỏ, nhưng áp lực bán cũng vượt cầu trong hầu hết mã. Chỉ có CTG, MSN là tăng được, còn một số giảm rất sâu như VCI giảm 4,47%, GEX giảm 3,89%, VHM giảm 1,17%.