09:24 03/04/2012

Vận đen của lãnh đạo hãng sản xuất Black Berry

An Huy

RIM đang trong thời kỳ khó khăn do doanh số điện thoại BlackBerry suy giảm

Hai cựu đồng CEO của RIM, ông Mike Larazidis (trái) và ông Jim Balsillie.
Hai cựu đồng CEO của RIM, ông Mike Larazidis (trái) và ông Jim Balsillie.
Hãng Research in Motion (RIM), nhà sản xuất điện thoại BlackBerry, vừa đưa ra kết quả kinh doanh gây thất vọng, đồng thời tuyên bố sự ra đi của một loạt nhân sự chủ chốt. Không chỉ RIM gặp vận đen mà các tỷ phú một thời giàu lên nhờ hãng này cũng đang khốn đốn.

Tờ Forbes cho biết, thời hoàng kim của cựu đồng CEO RIM, ông Jim Balsillie, đã trở thành quá khứ. Theo thông báo ngày 29/3 của RIM, ông Balsillie sẽ rời khỏi hội đồng quản trị của hãng này.  Sau khi thôi đảm nhiệm cương vị đồng CEO của RIM vào đầu năm nay cùng với Mike Larazidis, ông Balsillie tiếp tục ở trong hội đồng quản trị và phụ trách các vấn đề công chúng của hãng.

Việc rời RIM cho thấy ông Balsillie mất thêm chức bên cạnh việc mất tiền một cách trầm trọng.

Trong thời gian 2007-2011, ông liên tục có tên trong danh sách tỷ phú của Forbes, nhưng đến nay thì không. Năm 2008, giá trị tài sản ròng của ông Balsillie đạt đỉnh 3,4 tỷ USD, rồi liên tục trượt dài theo giá cổ phiếu của RIM. Tháng 3/2011, ông còn 1,8 tỷ USD, và tính tới ngày 29/3, ông chỉ còn 385 triệu USD. Danh hiệu tỷ phú đã tuột khỏi tay ông Balsillie.

Người từng giữ chức đồng CEO của RIM với ông Balsillie là ông Lazaridis cũng “đen” không kém.

Ông Lazaridis lần đầu tiên có tên trong danh sách tỷ phú của Forbes vào năm 2007, với giá trị tài sản ròng 1,7 tỷ USD. Năm 2008, khối tài sản này phát triển thành 3,6 tỷ USD cùng với đà tăng của cổ phiếu RIM. Tới tháng 3 năm ngoái, tài sản của ông Lazaridis co cụm còn 1,9 tỷ USD. Và tới ngày 29/3, số cổ phiếu RIM mà cựu tỷ phú này nắm giữ chỉ còn trị giá vỏn vẹn 408 triệu USD.

Sau khi đạt đỉnh 144 USD/cổ phiếu vào năm 2008, giá cổ phiếu của RIM đã rớt thảm về 13,67 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 29/3. Năm ngoái, cổ phiếu này mất giá khoảng 70%.

Kết quả kinh doanh quý tài khóa tính đến ngày 3/3 của RIM cho thấy, lợi nhuận ròng của hãng đã giảm 55% xuống mức 418 triệu USD, từ mức 934 triệu USD cùng kỳ năm trước. Doanh thu giảm 24%, còn 4,2 tỷ USD, từ mức 5,56 tỷ USD. Tất cả các kết quả này đều thấp hơn dự báo mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Cùng rời khỏi RIM đợt này với ông Balsillie còn có Giám đốc công nghệ David Yach và Giám đốc hoạt động Jim Rowan.

Đương kim CEO Thorsten Heins của RIM nhậm chức vào tháng 1, nhưng ngay lập tức đã khiến giới đầu tư hoài nghi về khả năng xoay chuyển tình thế của hãng khi tuyên bố rằng, RIM không cần thay đổi nhiều. Về sau, ông Heins lý giải lập trường của ông là RIM không cần phải chia tách hay “bán mình”.

Cổ phiếu của RIM thậm chí đã bị tạm ngưng giao dịch trước khi hãng công bố kết quả kinh doanh hôm 29/3.

RIM đang trong thời kỳ khó khăn do doanh số điện thoại BlackBerry suy giảm. Sản phẩm điện thoại thông minh của hãng này đang mất khách do hạn chế về mẫu mã. Chiếc máy tính bảng PlayBook của RIM cũng được thị trường chào đón với thái độ thờ ơ.

Cách đây một thập kỷ, RIM còn là hãng điện thoại mở ra thị trường điện thoại thông minh (smartphone) với chiếc điện thoại đầu tiên có chức năng e-mail. Ngày nay, RIM chật vật cạnh tranh với Apple và các nhà sản xuất smartphone dựa trên hệ điều hành mã nguồn mở Android của Google.

Trong quý tài khóa tính đến ngày 3/3, RIM bán được 11,1 triệu chiếc BlackBerry và hơn 500.000 chiếc PlayBook. CEO Heins cho biết, công ty dự kiến sẽ tung ra chiếc điện thoại BlackBerry 7 trong một vài tuần tới.